Chương trình Sư phạm tiếng Anh đáp ứng yêu cầu đổi mới – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chương trình Sư phạm tiếng Anh đáp ứng yêu cầu đổi mới

Ngày 10/11/2020, Đoàn công tác của Trường Đại học Ngoại ngữ do Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh làm trưởng đoàn đã tham dự Hội thảo khoa học Quốc gia: “Đổi mới giáo dục đại học trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông”. Hội thảo do Tạp chí Giáo dục (Bộ GD&ĐT) phối hợp với Trường Đại học Hùng Vương tổ chức.

Hội thảo được tổ chức với mục đích để góp phần đánh giá thực trạng, cơ hội và thách thức của các trường đại học đào tạo sư phạm trước yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông; từ đó đưa ra các giải pháp đổi mới giáo dục đại học trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông. Với mong muốn tạo một diễn đàn, “sân chơi” để các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học giáo dục, các nhà quản lí giáo dục cả nước có cơ hội trao đổi và chia sẻ thông tin, thảo luận và công bố những công trình nghiên cứu khoa học cũng như rút kinh nghiệm trong các lĩnh vực có liên quan đến giáo dục đại học.

Với gần 150 bài nghiên cứu, công trình khoa học được gửi về Hội thảo và gần 108 bài viết được lựa chọn đăng tải trong Kỉ yếu tóm tắt đến từ các nhà nghiên cứu thuộc các trường đại học, đại học sư phạm, các cơ sở giáo dục trên cả nước… Với quy mô lớn, ngoài Phiên toàn thể, Hội thảo được tổ chức thành các Tiểu ban thảo luận song song về nhiều chủ đề, nội dung liên quan đến đổi mới giáo dục đại học trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông.

Đoàn công tác của Trường Đại học Ngoại ngữ tham dự hội thảo gồm có Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh, Phó Trưởng phòng Đào tạo Nguyễn Thúy Lan, Hiệu trưởng Trường THCS Ngoại ngữ Nguyễn Phú Chiến, Phó trưởng khoa SPTA Phùng Kim Dung, Trưởng Bộ môn CLC – Khoa SPTA Nguyễn Thu Lệ Hằng, giảng viên Khoa SPTA, giáo viên Trường THCS Ngoại ngữ và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Tại hội thảo, đại diện Trường Đại học Ngoại ngữ đã trình bày báo cáo “Chương trình Sư phạm tiếng Anh đáp ứng yêu cầu đổi mới”. Báo cáo chỉ ra rằng, hiện nay hầu hết các trường đại học cao đẳng đã xây dựng và công bố chuẩn đầu ra của từng ngành đào tạo. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đã điều chỉnh hoặc xây dựng mới chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, với những thách thức và yêu cầu mới, thì các chương trình đào tạo phải đáp ứng được các yêu cầu về phát triển những nhóm năng lực giúp người học có thể thích ứng với môi trường làm việc cạnh tranh đa văn hóa, phát triển những nhóm năng lực cần thiết của thế kỷ 21.

Báo cáo đã giới thiệu các hoạt động về phát triển và triển khai chương trình đào tạo cử nhân Sư phạm tiếng Anh Chất lượng cao tại nhằm đáp ứng chuẩn đầu ra trong bối cảnh mới tại Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN.

Đọc thêm bài phỏng vấn Hiệu trưởng UMS Nguyễn Phú Chiến: Link

Đoàn công tác