Hội nghị giao ban lần thứ ba giữa ba trường Đại học Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội nghị giao ban lần thứ ba giữa ba trường Đại học Ngoại ngữ

Ngày 17/04/2017 tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban giữa ba trường đại học ngoại ngữ là Trường ĐHNN – ĐHQGHN, Trường ĐHNN – Đại học Huế và Trường ĐHNN – Đại học Đà Nẵng.

Đây là sự kiện nằm trong thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa ba trường vào ngày 01/08/2016 nhằm hợp tác chiến lược giáo dục giai đoạn 2016 – 2020 trong cách lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và quản trị đại học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu ngoại ngữ và hợp tác cùng phát triển giữa ba trường.

1

Tham dự Hội nghị có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Trường ĐHNN, ĐHQGHN; TS. Bảo Khâm – Hiệu trưởng Trường ĐHNN, ĐH Huế; TS. Trần Hữu Phúc – Hiệu trưởng Trường ĐHNN, ĐH Đà Nẵng; PGS. TS. Ngô Minh Thủy và TS. Nguyễn Xuân Long – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHNN, ĐHQGHN; TS. Nguyễn Tình – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHNN, ĐH Huế; PGS. TS. Nguyễn Văn Long và TS. Đào Thị Thanh Phượng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHNN, ĐH Đà Nẵng; ThS. Nguyễn Thị Mai Hữu và TS. Trần Trọng Hưng – Trưởng và Phó Trưởng ban Đề án NNQG2020; Thượng tá Trần Ngọc Trung – Phó Giám đốc Học viện KHQS, Bộ Quốc Phòng; GS. Nguyễn Hòa – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Trường ĐHNN, ĐHQGHN; PGS. TS. Nguyễn Lân Trung – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn HTPT, Trường ĐHNN, ĐHQGHN; TS. Diana Dudzik – Học giả Fulbright và các lãnh đạo, đại diện các đơn vị của ba trường.

Mở đầu chương trình, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã phát biểu khai mạc chào mừng các đại biểu tham dự. Ông khẳng định với tư cách là ba trường đại học chuyên biệt về ngoại ngữ ở Việt Nam, hoạt động hợp tác giữa ba bên cần được triển khai sâu sát và hiệu quả, đóng góp cho sự phát triển của nền giáo dục ngoại ngữ nước nhà.

Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo của ba trường đã trình bày báo cáo tổng kết những hoạt động trong thời gian từ hội nghị lần thứ 2 vào tháng 12 năm 2016 đến nay. Báo cáo của Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh nhấn mạnh vào 6 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 mà Nhà trường đã đề ra (Đảm bảo tuyển sinh về số và chất lượng ở các bậc học; Tiếp tục hoàn thiện các quy trình quản lý và tổ chức đào tạo; Tổ chức thành công, có hiệu quả, chất lượng, có uy tín cao hội nghị khoa học trường ở tầm quốc gia và xuất bản 6 số tạp chí NCNN (trong đó 2 số bằng tiếng Anh); Triển khai có hiệu quả, đúng thời gian các nhiệm vụ thuộc Đề án NNQG 2020 và các đề án khác; Cải tạo, sửa chữa, nâng cấp CSVC; Tăng thêm thu nhập cho cán bộ). Đồng thời, Hiệu trưởng cũng đề xuất triển khai xây dựng Mô hình Hội nghị giao ban giữa ba trường đại học ngoại ngữ trong thời gian tới (thời gian, phương thức, nội dung, thành phần…).

TS. Đỗ Tuấn Minh

Báo cáo của TS. Trần Hữu Phúc đề cập đến hiệu quả của hoạt động hợp tác giữa ba trường thể hiện ngay trong hoạt động của Trường ĐHNN – ĐH Đà Nẵng trong các công tác tuyển sinh, đào tạo, thực tập cho sinh viên, hợp tác phát triển, đảm bảo chất lượng, khoa học công nghệ… Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra các đề xuất của Nhà trường về trao đổi cán bộ, trao đổi sinh viên, trao đổi học thuật, trao đổi nghiên cứu, trao đổi hướng dẫn luận văn, luận án, đánh giá, thẩm định đề tài…

TS. Trần Hữu Phúc

Trong phần báo cáo của mình, TS. Bảo Khâm đã chia sẻ về công tác đào tạo, công tác khoa học công nghệ – hợp tác quốc tế, công tác quản lý sinh viên của Trường ĐHNN – ĐH Huế. Ông cũng đề xuất một số hoạt động cần sự phối hợp giữa ba trường như tổ chức giao lưu giữa các đơn vị, hợp tác tổ chức hội cựu sinh viên, thực tập ở nước ngoài và cơ hội việc làm cho sinh viên.

TS. Bảo Khâm

Phần tham luận với các nội dung “Đổi mới trong tuyển sinh đại học 2017 và những thách thức đang chờ đợi” do PGS. TS. Hà Lê Kim Anh (Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐHNN, ĐHQGHN) trình bày, “Đổi mới trong công tác thực tập sư phạm” do TS. Huỳnh Ngọc Mai Kha (Trưởng phòng Đào tạo – Trường ĐHNN, ĐH Đà Nẵng) trình bày, “Khai thác hiệu quả các chương trình đào tạo tiếng Việt và trải nghiệm văn hóa Việt Nam” do TS. Đỗ Thị Xuân Dung (Trưởng khoa Việt Nam học, Trường ĐHNN, ĐH Huế) đã thu hút sự chú ý đông đảo của các thành viên tham dự.

5 6 7

Ba đại biểu trình bày tham luận

Phần thảo luận sau đó đã diễn ra rất sôi nổi. Các đại biểu đều rất tích cực trao đổi, đóng góp ý kiến về những hoạt động đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới. Những trao đổi thẳng thắn, cởi mở và nhiều đề xuất có tính xây dựng cao nhằm giúp hoạt động của từng trường và hoạt động hợp tác giữa ba trường thuận lợi, hiệu quả hơn đã thể hiện tầm quan trọng của hội nghị giao ban lần này.

8 9 10 11

Các đại biểu đã rất tích cực đóng góp ý kiến

Tổng kết hội nghị, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã đưa ra kết luận về hoạt động hợp tác của ba trường trong công tác đào tạo, hợp tác tổ chức thực tập cho sinh viên, kiểm tra thi và đánh giá trên máy tính, kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chuẩn của AUN, nghiên cứu khoa học, hoạch định chính sách ngôn ngữ ngoại ngữ ở Việt Nam, công tác học sinh sinh viên, công tác hợp tác phát triển… (Kết luận chi tiết của hội nghị sẽ được gửi đến các đại biểu trong ngày 18/04/2017).

Trường ĐHNN - ĐHQGHN tặng quà lưu niệm cho Trường ĐHNN - ĐH Huế

Trường ĐHNN – ĐHQGHN tặng quà lưu niệm cho Trường ĐHNN – ĐH Huế

2017-04-18_11-10-21

Trường ĐHNN – ĐHQGHN tặng quà lưu niệm cho Trường ĐHNN – ĐH Đà Nẵng

2017-04-18_11-05-58

Trường ĐHNN – ĐH Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho Trường ĐHNN – ĐHQGHN

Trường ĐHNN - ĐH Huế tặng quà lưu niệm cho Trường ĐHNN - ĐHQGHN

Trường ĐHNN – ĐH Huế tặng quà lưu niệm cho Trường ĐHNN – ĐHQGHN

Hội nghị giao ban lần thứ ba giữa ba trường đại học ngoại ngữ đã kết thúc tốt đẹp với nhiều kết luận quan trọng được đưa ra.

ULIS Media