Học tập thông qua trải nghiệm và các Phương pháp giảng dạy có 1-0-2 ở Trường THCS Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Học tập thông qua trải nghiệm và các Phương pháp giảng dạy có 1-0-2 ở Trường THCS Ngoại ngữ

Được trải nghiệm các hoạt động ngoài trời chắc hẳn là mong ước của tất cả học sinh chúng mình phải không nào? Và chúng tớ chắc chắn,  các bạn sẽ đồng ý rằng càng thêm nhiều trải nghiệm, càng thêm nhiều hành trình khám phá bên ngoài, chúng mình càng cảm thấy thích thú.

 

Trong 2 năm học vừa qua, chúng tớ – những học sinh UMS đã được tham gia rất nhiều các hoạt động trải nghiệm bổ ích mà còn cực kì thú vị nữa chứ. Các cuộc trải nghiệm này đều mang các chủ đề rất phong phú, không trải nghiệm nào được trùng lặp, nên chúng tớ luôn có những cảm giác mới lạ trong mỗi hành trình.

Điều đặc biệt ở đây chính là, đi mà không bao giờ có cảm giác chán, vì chúng tớ được tham gia rất nhiều các hoạt động vui chơi, đem lại rất nhiều kiến thức bổ ích. Chúng tớ đã được đi trải nghiệm ở: Cổ Loa, bảo tàng sinh học, Bản Rõm, làng tranh Đông Hồ, nhà Quốc hội, nhà máy Acecook,…  Những kiến thức thu nhận đã giúp ích được một phần rất lớn cho các bộ môn ở trên trường. Ví dụ như khi chúng tớ đi trải nghiệm ở Bản Rõm, ở đó, mọi người được học cách dựng lều, sơ cứu khi có người bị thương, cách đi ở nơi có núi cao,…

 

 

Dựng lều trú ấn ở Bản Rõm

 

Cùng nhau làm tranh Đông Hồ

 

Đi Acecook tìm hiểu quy trình làm mì, rinh về mì Acecook

Vì vậy sau khi đi trải nghiệm Bản Rõm, tớ đã có thêm kinh nghiệm, khi đi ở những nơi có địa hình hiểm trở rồi! Sau mỗi chuyến trải nghiệm, để tránh bị quên kiến thức, các thầy cô luôn cho chúng tớ một bài thu hoạch để ôn lại sau mỗi chuyến đi. Bây giờ, tớ tự tin có thể nhớ được hầu hết các kiến thức đã nhận được đó! Mỗi cuộc trải nghiệm đều rất bổ ích và thú vị theo một cách riêng, trong chúng tớ, chắc chắn ai cũng mong chờ nhà trường tổ chức các chuyến đi tiếp theo, vậy nên các thầy cô ơi, hãy cố gắng tổ chức cho chúng con thật nhiều các buổi trải nghiệm nữa nhé ạ! 

 

Một sản phẩm khoa học của chúng tớ

Và các bạn biết gì không, đi trải nghiệm như này cũng là một trong các phương pháp giảng dạy thú vị đặc biệt ở trường chúng tớ đó nha! Đã bao giờ mọi người thắc mắc những “Phương pháp giảng dạy có 1-0-2” ở trường chúng tớ là gì chưa? Vậy thì để chúng tớ kể cho cậu nghe nhé. Thứ nhất là những điều cơ bản nhất, đó là trong các buổi học của chúng tớ. Thay vì dùng hoàn toàn bảng đen như thông lệ, các thầy cô giáo của chúng tớ luôn luôn chuẩn bị một slide bài giảng đầy màu sắc và hình ảnh, giúp chúng tớ dễ hiểu bài hơn rất nhiều. Trong các buổi học, các thầy cô còn tổ chức các trò chơi hay dự án bổ ích gắn liền với bài học hôm đó, vừa tiếp thêm năng lượng, vừa giúp chúng tớ nhớ bài hơn nhiều! 

Một buổi học dự án của chúng tớ có sử dụng thiết bị thông minh dưới sự hướng dẫn của giáo viên

Ngoài ra, các thầy cô không thường sử dụng các hình thức kiểm tra bài cũ hay bài thi đâu nhé, để cho chúng tớ đỡ áp lực hơn, các thầy cô thường xuyên cho chúng tớ thuyết trình về bài học ngày hôm trước hay bài học mới. Điều này giúp chúng tớ vừa thuộc bài này, vừa là một cách để tìm hiểu trước cho bài học mới, còn rèn luyện khả năng thuyết trình nữa cơ nhé! Đúng là “Một công, đôi việc”.

 

Những trải nghiệm giúp chúng tớ tự tin thuyết trình trước đám đông

Và nói thêm về phương pháp giảng dạy thông qua trải nghiệm, một trong những phương pháp có thể nói là đặc biệt của riêng trường chúng tớ. Mọi người thấy chúng tớ đi trải nghiệm 2 lần mỗi tháng, có vẻ khá nhiều nhỉ? Nhưng không phải chúng tớ chỉ đi chơi, thăm quan, vãn cảnh không thôi đâu. Trong mỗi buổi trải nghiệm, chúng tớ luôn luôn ghi chép, để học hỏi biết thêm thông tin, và sau đó thì chúng tớ còn về nhà và hoàn thành các phiếu trải nghiệm từ các thầy cô giáo để giúp chúng tớ nhớ hơn các kiến thức bổ ích khi tham gia trải nghiệm nữa đó. Như đã chia sẻ ở trên, ngoài học hỏi thêm được các kiến thức văn hóa, chúng tớ còn được rèn luyện các kĩ năng mềm, các kĩ năng sinh tồn mới lạ và thú vị, khiến cho chúng tớ hăng hái tham gia lắm

Chăm chú ghi chép trong mỗi hành trình

 

Học mà chơi, ngại gì lấm bẩn

Với các phương pháp giảng dạy độc đáo ấy, phần nào giúp chúng tớ vừa hiểu bài, nhớ bài, biết vận dụng kiến thức mà còn giúp chúng tớ học thêm được nhiều kĩ năng bổ ích khác!!

 

Chào mừng các bạn đến với UMS tham gia hành trình trải nghiệm cùng chúng tớ

Hồng Anh (7A1) – Ngọc Linh (7A4)