Khoa Anh Văn – 60 năm một chặng đường – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khoa Anh Văn – 60 năm một chặng đường

KHOA ANH VĂN – 60 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Anh Văn sẽ được tổ chức vào ngày 17 và 18/11/2018 tại Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là dịp đặc biệt để cựu giáo chức, cựu sinh viên, cán bộ và các sinh viên Khoa Anh Văn cùng hội ngộ và giao lưu, đồng thời cũng nhằm ghi nhận sự trưởng thành và những đóng góp to lớn của khoa trong những năm vừa qua.

Khoa Anh Văn – Chiếc nôi nuôi dưỡng ba khoa: Khoa Sư phạm Tiếng Anh, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa các nước nói Tiếng Anh và Khoa Tiếng Anh

Tóm tắt quá trình hình thành và phát triển của Khoa Anh Văn

Năm 1958, phân khoa Anh Văn thuộc Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ra đời đánh dấu cột mốc đầu tiên trong lịch sử các khoa đào tạo tiếng Anh. Từ bước khởi đầu với chỉ 04 giảng viên và 09 sinh viên, Khoa Anh văn đã không ngừng phát triển với những dấu mốc lịch sử quan trọng ngành dạy và học tại Việt Nam. Năm 1967, phân khoa Anh văn chính thức trở thành khoa Anh văn-một trong bốn Khoa đào tạo của Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ và từ năm 1993 cùng với quyết định thành lập Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Khoa đổi tên thành Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa (NN&VH) Anh – Mỹ.

Năm 2009, khoa NN&VH Anh-Mỹ được tách thành 3 khoa riêng biệt bao gồm: Khoa Sư phạm Tiếng Anh, Khoa NN&VH các nước nói Tiếng Anh và Khoa Tiếng Anh

Khoa Sư phạm Tiếng Anh có sứ mệnh đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực giảng dạy Tiếng Anh ở các cấp bậc học từ giáo dục phổ thông, giáo dục trung học, cao đẳng, đại học, giáo dục chuyên nghiệp dạy nghề… với hai ngành chính là Sư phạm tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh

Khoa NN&VH các nước nói Tiếng Anh mặc dù là khoa có ít nhân lực nhất nhưng đã có những đóng góp xuất sắc trong các hoạt động giảng dạy, chịu trách nhiệm về các môn học chuyên sâu về Ngôn ngữ học, Văn hóa, Văn học và Đất nước học.

Khoa Tiếng Anh có nhiệm vụ đào tạo Tiếng Anh cho sinh viên chính quy trong toàn ĐHQGHN ở các chương trình chuẩn, chương trình chất lượng cao, chương trình đạt chuẩn quốc tế, cử nhân tài năng ở các bậc đào tạo đại học và sau đại học.

60 năm một chặng đường

Trong suốt 60 năm hình thành và phát triển, cả ba khoa đã có những thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và học tập, giữ vững vai trò là ngọn cờ tiên phong trong giảng dạy tiếng Anh. Bên cạnh đó, thầy và trò Khoa Sư phạm Tiếng Anh, Khoa NN&VH các nước nói tiếng Anh và Khoa Tiếng Anh luôn không ngừng tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học cấp trường, đóng góp đáng kể vào các đề án cấp nhà nước và nhiệt tình tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế.

Khoa Sư phạm Tiếng Anh

Cả ba khoa đã cùng chung tay tham gia xây dựng Chương trình tiếng Anh tại bậc phổ thông và biên soạn sách giáo khoa tiếng Anh cải cách giáo dục, Chương trình và biên soạn sách giáo khoa tiếng Anh cho bậc phổ thông cơ sở và phổ thông trung học (2002), Chương trình và biên soạn sách giáo khoa tiếng Anh cho bậc phổ thông cơ sở và phổ thông trung học (2011), Chương trình đào tạo giáo viên tiểu học và trung học phổ thông tiếng Anh cho Bộ GD&ĐT (từ 2002 đến nay).

Khoa Tiếng Anh

Trong các năm qua, Khoa Sư phạm Tiếng Anh, Khoa NN&VH các nước nói tiếng Anh và Khoa Tiếng Anh đã đào tạo cho đất nước hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ đa dạng về chuyên ngành: giảng dạy, phiên dịch, nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa các nước nói tiếng Anh, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của xã hội nói chung và ngành giáo dục nói riêng.

Khoa NN&VH các nước nói Tiếng Anh

Với những đóng góp của mình, Khoa Sư phạm Tiếng Anh, Khoa NN&VH các nước nói Tiếng Anh và Khoa Tiếng Anh đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và nhà nước, của Bộ GD&ĐT, và của ĐHQGHN.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập khoa Anh Văn

Sinh viên Khoa Anh Văn                    

Hướng tới kỉ niệm 60 năm thành lập Khoa Anh Văn, Khoa Sư phạm Tiếng Anh, Khoa NN&VH các nước nói Tiếng Anh và Khoa Tiếng Anh cùng chung tay tổ chức chuỗi hoạt động kỉ niệm bắt đầu từ tháng 5/2018 dành cho các thế hệ thầy và trò đã và đang mang trong mình ngọn lửa được đóng góp và cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Với sứ mệnh thiêng liêng và trách nhiệm cao cả, Khoa Sư phạm Tiếng Anh, Khoa NN&VH các nước nói Tiếng Anh và Khoa Tiếng Anh luôn không ngừng đổi mới, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để gìn giữ truyền thống là cánh chim đầu đàn của Khoa Anh văn 60 năm về trước.

                                                                                                                        Hồng Nhung