[Cựu sinh viên] Tiếng Thái Lan và cơ hội việc làm cho sinh viên – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

[Cựu sinh viên] Tiếng Thái Lan và cơ hội việc làm cho sinh viên

ULIS Media trân trọng giới thiệu bài chia sẻ và cảm nhận của các cựu sinh viên đã học tiếng Thái Lan như là Ngoại ngữ 2 tại Trường để các bạn sinh viên có thêm thông tin khi đăng ký học môn này:

Cơ hội làm việc tại doanh nghiệp ở Thái Lan

Xin  chào các bạn!

Mình là Linh – cựu sinh viên khoa Sư phạm Anh và cựu sinh viên của Lớp Tiếng Thái khoá QH 2012.F1 – Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Hiện tại, mình đang sống và làm việc cho một công ty đa quốc gia tại Thái Lan.

Do đã có nền tảng tiếng Thái ở đại học, cuộc sống của mình ở Thái dễ dàng và thuận tiện đến mức rất nhiều người ở đây nhầm mình thành người Thái. Mình gần như không gặp khó khăn khi giao tiếp trong sinh hoạt hàng ngày, khi đi mua sắm, đi du lịch, hoặc đi khám bệnh. Đến bây giờ nhìn lại, mình thấy rằng quyết định học Tiếng Thái của mình vô cùng đúng đắn và mang lại cho mình nhiều cơ hội tốt trong cuộc đời.

Nhờ vào việc học Tiếng Thái, mình có cơ hội tham gia những sự kiện lớn liên quan tới Thái Lan ngay từ năm nhất đại học. Đặc biệt nhất là sự kiện Ngày của Cha, tổ chức vào ngày 5/12/2012 nhân dịp Sinh nhật cố nhà vua Bhumibol Adulyadej (Rama IX) taị khách sạn Melia, Hà Nội.

Tiếng Thái cũng cho mình cơ hội được trải nghiệm và phiên dịch Thái-Việt ở các hội chợ lớn được tổ chức bởi Thương vụ Thái DITP tại Việt Nam. Qua những sự kiện như vậy, ngoài việc có thêm kinh nghiệm, mình cũng nhận được thù lao khá cao dù mới chỉ là sinh viên năm 2.

Điều mà mình biết ơn hơn cả, đó là Tiếng Thái đã giúp mình được tham gia khoá học trao đổi vào năm 2013 tại Trường Srinakharinwirot University – Một trong những trường đại học top đầu tại Thái. Khoá học giúp mình hiểu và yêu Thái Lan nhiều hơn, góp phần là cầu nối cho việc sống và làm việc tại Thái của mình hiện tại.

Đối với mình, cuộc sống ở Thái Lan rất dễ chịu, nhẹ nhàng. Người Thái tốt bụng, lương thiện và nhiệt tình. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở đây chỉ cao hơn một chút, thậm chí bằng chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn của Việt Nam. Mình coi Thái Lan giống như quê hương thứ hai của mình vậy, luôn yên bình và có rất nhiều điều thú vị để khám phá.

Hiện nay, nhiều công ty đa quốc gia lựa chọn đặt văn phòng tại Thái, vì vậy cơ hội công việc tại đây khá đa dạng và dễ dàng để các bạn lựa chọn nếu bạn có mong muốn qua Thái làm việc.

Nếu bạn đang đọc những dòng này, mình tin rằng các bạn đang là một trong số những bạn sinh viên mới của Khoá học Tiếng Thái tại ULIS-VNU. Chắc chắn, bạn cũng ít nhiều có tình cảm với văn hoá và đất nước Thái Lan xinh đẹp. Mình hi vọng rằng câu chuyện của mình sẽ giúp các bạn củng cố thêm tình yêu với ngôn ngữ và đất nước của những nụ cười. Hi vọng Tiếng Thái sẽ là nền tảng và là người bạn đồng hành giúp các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời trong thời gian sắp tới.

Chúc các bạn thành công!

Cơ hội làm việc tại trường đại học

Chào các bạn, mình là Đoàn Thị Thu Huyền, cựu sinh viên K47 ngành Ngôn ngữ Anh, Khoa SPTA. Hiện nay, mình đang là giảng viên Chuyên ngành tiếng Việt, ngành Ngôn ngữ và văn hóa ASEAN, Trường Đại học Mahasarakham, Thái Lan.

Công việc chủ yếu của mình ở trường là giảng dạy các môn thực hành tiếng và các môn liên quan đến văn hóa Việt Nam cho các bạn sinh viên chuyên ngành tiếng Việt. Dù phải sống xa gia đình nhưng đổi lại, những trải nghiệm mình có được khi sống và làm việc tại Thái Lan có thể nói là vô giá. Môi trường làm việc chuyên nghiệp và đa văn hóa tại đây giúp mình được học hỏi mỗi ngày, được hiểu và yêu thêm về tiếng Thái, con người và văn hóa Thái Lan và còn giúp mình có thêm nhiều người bạn đến từ các nước khác nữa. Để có được cơ hội làm việc này, công lao đầu tiên phải kể đến Tiếng Thái ULIS.

Ngày đó, dù mỗi tuần chỉ được học một buổi nhưng cô Chi luôn cố gắng giúp chúng mình hiểu nhiều hơn về “Thái Lan ngoài trang sách”. Ngôn ngữ tiếng Thái đáng yêu cùng những bài hát, chương trình của Thái cô mở cho chúng mình nghe trong giờ nghỉ, những kỉ niệm của cô khi du học Thái Lan và 1 tháng (mà chúng mình vẫn quen gọi là “thiên đường do TICA tài trợ”) tại Đại học Srinakharinwirot (Bangkok) những động lực đầu tiên khiến mình quyết tâm “theo đuổi nước Thái”.

Một năm học mới tại ULIS đang về, giữa “một rừng” lựa chọn ngoại ngữ 2, những ULIS-ers nào muốn có trải nghiệm như mình thì đừng quên chọn tiếng Thái nhé ^^.