Cựu học sinh CNN vượt qua hơn 3.000 dự án, ẵm trọn học bổng 200.000 USD – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Cựu học sinh CNN vượt qua hơn 3.000 dự án, ẵm trọn học bổng 200.000 USD

[Báo Lao Động] Nguyễn Lữ Minh Hằng, cô gái 21 tuổi đến từ Việt Nam, cựu học sinh Chuyên Ngoại ngữ đã tự tin bước lên trình bày nghiên cứu của mình tại hội thảo Massachusetts Undergraduate Conference. Đây là chương trình cho dự án nghiên cứu ở bậc đại học của bang Massachusetts (Mỹ).

Vượt qua hàng ngàn dự án vòng ngoài, rồi hàng trăm dự án vòng chung kết, cái tên Nguyễn Lữ Minh Hằng được xướng lên. Đó là cả nỗ lực của Hằng trong quãng thời gian học tập và sinh sống ngắn ngủi tại Mỹ.

Nguyễn Lữ Minh Hằng bên dự án đem lại học bổng 200.000 USD

Nguyễn Lữ Minh Hằng bên dự án đem lại học bổng 200.000 USD

Hằng đã phải vượt qua hơn 3.000 dự án khác và may mắn là một trong số 120 người cuối cùng được trình bày nghiên cứu của mình tại hội thảo. Đây là một chương trình bang Massachusetts đề ra để khuyến khích các học sinh bậc đại học nghiên cứu và tạo ra những dự án có giá trị cho xã hội. Và Hằng đã “bỏ túi” học bổng.

Chính nhờ có công trình nghiên cứu này, Hằng đã vượt qua các bạn khác và thành công xin được học bổng trị giá 200.000 USD của Northeastern University, một trường đại học đứng top 40 của nước Mỹ. Ngoài ra, em cũng dành được suốt học bổng 100% của trường University of Massachusetts Amherst, và học bổng trị giá 30.000 USD/ năm của trường Boston College. Cuối cùng, em đã chọn học Northeastern University.

Hằng tốt nghiệp cấp 3 dưới mái trường Chuyên Ngoại Ngữ Hà Nội.  Đối với em, kinh doanh là thứ gì đó đi vào trong máu. Hằng đã làm mọi cách chứng minh cho bố mẹ thấy: học kinh doanh mới là niềm đam mê của mình.

Để minh chứng cho điều đó, những năm cấp 3 Hằng cùng chị gái đã kinh doanh thời trang trên mạng, đồng thời 2 chị em tích cực đi bán ở các hội chợ để tìm cơ hội kinh doanh. Lợi nhuận đem lại không phải quá cao nhưng với học sinh cấp 3, con số đó không nhỏ. Những tháng đỉnh điểm việc kinh doanh đem về cho Hằng tới 20 triệu đồng.

Kinh doanh đã ăn vào máu của Hằng. Năm 2015, khi Hằng học hết cấp 3, cả gia đình tới Mỹ định cư. Để cả gia đình hoà nhập với cuộc sống mới, Hằng đã phải nghỉ học một năm để cùng bố mẹ quen với môi trường mới, đồng thời giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình. Sau một năm sang Mỹ, khi mà bố mẹ cháu đã có công việc ổn định Hằng quyết định đi học lại.

Hằng bắt đầu thay đổi suy nghĩ. Nếu như hồi ở Việt Nam, Hằng chỉ máu kinh doanh, học tập chỉ vừa đủ để không tụt hơn so với các bạn thì khi sang Mỹ khi biết gia đình không có điều kiện chi trả học phí trong khi chỉ có học là con đường duy nhất nếu muốn tiếp tục cuộc sống ở Mỹ. Hằng bắt đầu lao vào học tập.

Quá trình học tập, Hằng nhận thấy môn Statistics (tạm dịch là môn thống kê) làm mình thích thú. Bên cạnh đó, giáo viên dạy môn này cũng tạo cảm hứng cho Hằng. Cô giáo đã đề nghị Hằng cùng làm một nghiên cứu nhỏ liên quan đến vấn đề vô gia cư và thời tiết. Hằng lập tức đồng ý. Hằng cùng cô tìm thông tin và lập ra một dự án tên là “homelessness and weather” rồi nộp cho Massachusetts Undergraduate Conference.

Một cô gái Việt Nam bé nhỏ mới sang Mỹ nhưng đã làm được một việc đầy ý nghĩa. Hằng dự định sẽ tích cực làm việc và thu thập đủ kinh nghiệm ở Mỹ để khi cơ hội sẽ quay về quê hương mở công ty tài chính của riêng mình.

Theo Lao Động