Chuyến thực tập tại Nhật Bản đáng nhớ và những trải nghiệm thực tế chỉ có thực tập sinh mới biết – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chuyến thực tập tại Nhật Bản đáng nhớ và những trải nghiệm thực tế chỉ có thực tập sinh mới biết

Đỗ Hoàng Phương là một trong 31 sinh viên của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đăng ký tham gia chương trình thực tập tại Nhật Bản do Nhà trường tổ chức từ tháng 8/2016 đến tháng 8/2017.

Vượt qua những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu, Phương đã học hỏi và có những trải nghiệm thực tế đầy ý nghĩa tại xứ sở mặt trời mọc.

Phương (trái) và bạn dưới tán hoa anh đào ở Nhật Bản

Nhân dịp Phương vừa được Nhà trường trao chứng chỉ hoàn thành chương trình thực tập tại Nhật, ULIS Media hân hạnh trích lại bài báo cáo đầy nhiệt huyết của cô bạn trẻ về chuyến đi này để các bạn cũng có nguyện vọng tham gia chương trình tham khảo:

“Mình là Phương, một trong những sinh viên của Trường Đại học Ngoại ngữ tham gia vào chương trình thực tập khách sạn kéo dài một năm tại Nhật Bản.

Khi quyết định tham gia phỏng vấn cho chương trình này, mình đang học học kỳ II năm 3, và đến khi có kết quả cũng như nhận tư cách lưu trú là bắt đầu bước vào năm thứ 4 tại trường.

Ban đầu, mình đã xem xét những lợi ích mà chương trình mang lại như: thực tập tại Nhật Bản xong sẽ được miễn học kỳ II năm 4 thực tập tại Việt Nam, học tiếng tại Nhật Bản sẽ được trực tiếp đối thoại với người bản xứ, từ đó việc học tiếng sẽ có cải thiện rất lớn.

Tuy còn nhiều băn khoăn về các vấn đề ngoài như: điều kiện sinh hoạt ở Nhật Bản như thế nào? Có tốt không? Với phong cách sống và làm việc hiện tại, liệu mình sẽ phù hợp với môi trường tại Nhật Bản chứ? Người Nhật có thực sự khó làm việc cùng như các sempai (đàn anh, đàn chị) đã nói không?…

Ôm trong lòng những băn khoăn của bản thân, mình đã bước vào kỳ thực tập kéo dà 1 năm tại 1 trong những ryokan (Loại nhà trọ truyền thống của Nhật) lớn nhất ở suối nước nóng Awara – tỉnh Fukui, khách sạn Matsuya Sensen.

  1. Sự tận tâm và tỉ mỉ của người Nhật

Những ngày bắt đầu thực tập, mình đã thực sự bị sốc khi bước vào một môi trường quy củ khác xa với những gì mình từng tiếp xúc trước đây. Những người phục vụ mặc kimono đẹp và chỉnh tề, hàng ngũ lễ tân áo vét lượt là thẳng tắp, ai cũng mang khuôn mặt tươi cười, thái độ hòa nhã đúng mực. Mình thực sự đã rất lo lắng bản thân không thể đáp ứng được yêu cầu công việc trong một môi trường chuyên nghiệp đến thế. Nhưng khác với mình đã nghĩ, tất cả mọi người đều vô cùng tận tình chỉ dạy mình, từ cách đi lại, cúi chào, cách quỳ seiza đến những câu nói thường ngày dùng trong giao tiếp với khách. Ngoài ra, mình còn được học rất nhiều về văn hoá thứ bậc của Nhật Bản, tên các món ăn truyền thống, cách bày biện một bàn ăn hoàn chỉnh trong ryokan…

Qua đó, mình thấy được sự tỉ mỉ, tận tâm trong công việc của người Nhật Bản và hơn hết, khi mình đã trở thành một thành viên trong khách sạn, họ sẽ giúp mình học hỏi, đóng góp ý kiến mang tính xây dựng, giúp mình tốt lên cả về năng lực làm việc và năng lực tiếng theo thời gian.

Nơi làm việc đã trở thành ngôi nhà thân yêu với Phương

  1. Ý thức và cống hiến

Mỗi ngày đi thực tập, mình đều thấy môi trường xung quanh tràn ngập khí thế. Mọi người ai cũng hăng hái, tập trung hết mình vào công việc.

Bản thân là thực tập sinh, một ngày chỉ phải thực tập trong 8 tiếng, chứng kiến những “oneesan” (chị) năm nay đã 60-70 tuổi nhưng vẫn hằng ngày đều đều đi làm từ 6h sáng đến 9-10h tối nhưng vẫn giữa thái độ vui tươi, luôn luôn cười nói với khách, mình thực sự khâm phục tinh thần làm việc của họ.

Thời gian rảnh ở chỗ làm, tuy đã làm việc cả một ngày dài nhưng người Nhật không đứng yên một chỗ nghỉ ngơi. Họ sẽ bắt tay vào vệ sinh chỗ làm việc, dù chỉ là một góc nhỏ nào đó. Mỗi ngày mỗi chút, dọn dẹp từng ít một, vậy là quanh năm suốt tháng, các nơi làm việc của khách sạn luôn luôn trong trạng thái sạch sẽ, ngăn nắp.

  1. Tình bạn

Đến mình cũng không thể ngờ, trong quá trình thực tập, ngoài việc có cơ hội học hỏi và cải thiện giao tiếp, mình còn có thể có được những người bạn tốt, người anh em, những người đồng nghiệp lớn tuổi mình coi như cha mẹ.

Người Nhật đánh giá và có cách nhìn nhận sự cố gắng của những người xunh quanh rất rành mạc và tinh tế. Họ sẽ yêu quý bạn vì thấy được tinh thần cố gắng làm việc của bạn, yêu quý bạn vì tinh thần học hỏi, yêu quý bạn vì những câu hỏi ngây ngô bạn hỏi, thậm chí yêu quý bạn cả về những khác biệt văn hóa nho nhỏ mà đôi bên gặp phải trong quá trình hợp tác. Nói chung, trong trường hợp của mình, tình bạn xuất phát từ những điều mình không thể ngờ tới.

Những chuyến đi đầy kỷ niệm

  1. Học tập

Ngoài những giờ phút thực tập tại khách sạn, mình cũng được trải nghiệm những giờ học tiếng Nhật cùng với giáo viên bản địa ở bên này. Bọn mình học chủ yếu qua mạng interrnet, mỗi tháng đều có bài tập ngữ pháp, nghe và viết luận.

Tuy hài lòng với nội dung giảng dạy nhưng mình vẫn mong chương trình học sẽ còn tốt hơn nữa khi mà thực tập sinh có thể được tương tác với giáo viên nhiều hơn. Điều đấy sẽ thúc đẩy tinh thần học tập của bọn mình rất nhiều.

Nói chung, sau khi tham gia thực tập một năm tại Nhật Bản, mình hài lòng với chất với chất lượng của chương trình. Rất mong Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức và sắp xếp đồng đều các khách sạn để nhiều bạn có được cơ hội trải nghiệm trọn vẹn nhất trong một năm thực tập này.”