Chung kết Cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei Cup năm 2023: Ngôi trường lý tưởng của bạn – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chung kết Cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei Cup năm 2023: Ngôi trường lý tưởng của bạn

Ngày 25/11/2023, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Hosei (Nhật Bản) đã phối hợp tổ chức chung kết cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei Cup mùa thứ 9 với chủ đề “Ngôi trường lý tưởng của bạn”. Sinh viên Ngô Vĩnh Ngọc đến từ Trường Đại học Ngoại ngữ đã giành giải Nhất ở nhóm Đại học.

Cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei Cup là cuộc thi thường niên do hai trường Đại học Hosei và trường Đại học Ngoại ngữ đồng triển khai. Được tổ chức lần đầu tiên từ năm 2015, cuộc thi đã đạt được nhiều thành tựu, mang lại những trải nghiệm quý báu cho các học sinh, sinh viên theo học tiếng Nhật. Bước vào năm thứ 9, cuộc thi vẫn thu hút được đông đảo số lượng học sinh, sinh viên từ khắp cả nước tham gia. Trải qua vòng sơ loại, tiến tới vòng chung kết là 20 thí sinh xuất sắc, trong đó có 6 thí sinh dự thi nhóm THPT và 14 thí sinh dự thi nhóm Đại học.

Như các năm trước, vòng chung kết năm nay được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp tại hội trường và phát sóng trực tuyến trên Youtube.

Đến tham dự chung kết có Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Hoa Ngọc Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hosei Koakimoto Dan. Bên cạnh đó, sự kiện còn có sự góp mặt của các đại diện đến từ Đại sứ quán Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản.

Mở đầu chương trình là bài phát biểu khai mạc của Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hosei Koakimoto Dan. Gửi lời cảm ơn Trường Đại học Ngoại ngữ và các đơn vị đồng hành, ông đã có đôi lời chia sẻ về chủ đề cuộc thi năm nay: “Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại, chúng ta trưởng thành thông qua những bài học từ trường lớp, trở nên tự lập khi đi làm và sống một cuộc sống có thể cống hiến được cho nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế, không có một câu trả lời chính xác về việc dạy và học cái gì, như thế nào mới là tốt nhất ở trường học, và mọi người đều đang tìm kiếm một câu trả lời thích hợp với mỗi thời đại, mỗi xã hội khác nhau.” Nói thêm về thực trạng giáo dục tại quốc gia Nhật Bản, nhu cầu phải cân bằng giữa những kiến thức cơ bản của tất cả các môn học và những phẩm chất và năng lực bên ngoài, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hosei bày tỏ mong muốn được tìm hiểu thêm về nền giáo dục, cũng như nguyện vọng của các bạn học sinh và sinh viên tại Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Ngoại ngữ, Phó Hiệu trưởng Hoa Ngọc Sơn đã bày tỏ sự vui mừng vì lại được đón tiếp các thầy cô từ Trường Đại học Hosei sau 3 năm dịch bệnh. Ông cho rằng: “Cuộc thi thực sự là một sân chơi bổ ích và ý nghĩa đối với người học tiếng Nhật tại Việt Nam, bởi uy tín của cuộc thi cũng như bởi ngày càng nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích tiếng Nhật và đất nước Nhật Bản xinh đẹp.” Nói về chủ đề “Ngôi trường lý tưởng của bạn”, Phó Hiệu trưởng cho rằng đây là một đề tài mang tính thời sự, đặc biệt là sau dịch Covid-19, khi những quan điểm truyền thống về dạy học đã thay đổi. TS. Hoa Ngọc Sơn hi vọng có thể lắng nghe những ý kiến từ chính các thí sinh, đại diện cho những người hàng ngày vẫn đang cắp sách tới trường: “Tôi tin rằng đó sẽ là những gợi ý sâu sắc cho Nhà trường, xã hội, cha mẹ và các nhà giáo dục.” 

Đại diện cho Đại sứ quán Nhật Bản Việt Nam, bà Okamoto Noriko đã có đôi lời chia sẻ. Với cột mốc 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao, bà cho rằng mối quan hệ của hai quốc gia được đánh giá là có “tiềm năng vô hạn”, chính vì thế những học sinh sinh viên theo học tiếng Nhật sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc là cầu nối quan hệ giữa hai đất nước. 

Cũng phát biểu tại chung kết, ông Kataoka Yuuhei – Phó Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ Giao lưu quốc tế cho biết: “Chủ đề của cuộc thi năm nay là “Ngôi trường lý tưởng của bạn”. Tôi rất hào hứng và mong đợi được lắng nghe về những câu chuyện học đường tại Việt Nam, những suy nghĩ hay những điều mà các bạn thí sinh coi trọng cũng như sự liên kết giữa những điều đó với ngôi trường lý tưởng mà các bạn muốn xây dựng.”

Trong vòng chung kết, các thí sinh đã thể hiện tài năng hùng biện của mình qua phần thi thuyết trình trong 5 phút và trả lời câu hỏi từ Ban Giám khảo. Các tiêu chí chấm điểm bao gồm: Nội dung, Năng lực tiếng Nhật, Cách hùng biện và Trả lời câu hỏi.

Sau các phần hùng biện, ban giám khảo đã có một khoảng thời gian chấm thi và quyết định trao giải cho những thí sinh xuất sắc:

Danh sách giải thưởng cụ thể:

Nhóm THPT:

– Giải Nhất: Nguyễn Việt Hoàng (Trường Quốc tế Nhật Bản)

– Giải Nhì: Nguyễn Bảo Châu (THPT Chuyên Quốc học Huế) và Phạm Nguyễn Hoàng (THPT Chuyên Trần Phú)

Nhóm Đại học:

– Giải Nhất: Ngô Vĩnh Ngọc (Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN)

– Giải Nhì: Lê Vĩnh Đình Thi (Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐHQGTPHCM) và Lê Nguyễn Tuyết Ngọc (Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội)

– Giải Ba: Nguyễn Khánh Linh (Trường ĐH Văn hóa) và Nguyễn Dạ Thảo (Trường ĐH Ngoại ngữ,  ĐHQGHN)

Thí sinh đạt giải Nhất nhóm THPT cùng các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì nhóm Đại học tại vòng Chung kết cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei Cup 2023 sẽ được tài trợ một chuyến tham quan tại Nhật Bản. Ngoài ra, tất cả các thí sinh đều được trao tặng giấy chứng nhận tham gia, cùng những quà tặng lưu niệm từ chương trình.

Những hình ảnh khác:

Diệu Anh/ĐSTT