Chung kết cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei Cup năm 2020: Điều em muốn nói nhất về Việt Nam – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chung kết cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei Cup năm 2020: Điều em muốn nói nhất về Việt Nam

Ngày 28/11/2020, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Hosei (Nhật Bản) đã phối hợp tổ chức chung kết cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei Cup năm 2020 với chủ đề “Điều em muốn nói nhất về Việt Nam”. Đây là cuộc thi thường niên do hai trường hợp tác triển khai. 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp trên thế giới, cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei Cup năm 2020 vẫn diễn ra theo đúng dự kiến và thu hút được gần 300 học sinh, sinh viên học tiếng Nhật trên toàn quốc tham gia. Sau vòng loại, 18 thí sinh đã tiến vào vòng chung kết, trong đó 7 em khối THPT và 11 em khối ĐH đến từ mọi miền tổ quốc (Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh…). 

Năm nay, vòng chung kết được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp tại hội trường và trực tuyến trên Zoom.

Đến dự vòng chung kết cuộc thi có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường, lãnh đạo và giảng viên Khoa NN&VH Nhật Bản, các thí sinh dự thi, ban giám khảo và đông đảo khán giả quan tâm. Cuộc thi cũng có sự góp mặt của các đại diện đến từ Trường Đại học Hosei (Nhật Bản), ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và đại diện nhiều đơn vị đối tác khác.

Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh chúc mừng cuộc thi đã bước sang năm thứ 6 và càng ngày được sự ủng hộ rộng rãi của các trường phổ thông và đại học trong cả nước. Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến rất nhiều sự kiện lớn đã phải hoãn hủy, thì việc cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Hosei cup vẫn diễn ra theo đúng dự kiến đã thể hiện được sự quyết tâm đáng khâm phục của Ban Tổ chức, sự nỗ lực của các thí sinh và sự ủng hộ nhiệt tình của các đơn vị giảng dạy tiếng Nhật trong cả nước.

Tôi rất thích đề tài hùng biện của năm nay: “Điều em muốn nói nhất về Việt Nam”. Tôi nghĩ đây là một đề tài rất có ý nghĩa, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai dai dẳng và liên tiếp này. Năm vừa qua là một năm mà có lẽ bất cứ ai trong chúng ta cũng dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về những giá trị của cuộc sống, của tình nghĩa đồng bào, tình yêu thương nhân loại, về Tổ quốc, quê hương, gia đình. Và vì thế, đây sẽ là cơ hội để các thí sinh chia sẻ những điều mình nghĩ về đất nước, từ đó cùng nhau hướng tới việc xây dựng một thế giới tươi đẹp và hòa bình hơn. Cuộc thi lần này sẽ không chỉ là nơi các thí sinh đua tài về khả năng hùng biện bằng tiếng Nhật, mà còn là cơ hội để các em học sinh, sinh viên thể hiện tình cảm sâu sắc của mình với quê hương, Tổ quốc”, Hiệu trưởng khẳng định.

Ông Hirose Katsuya, Phó Hệu trưởng Trường Đại học Hosei cho biết đã có tổng cộng 985 thí sinh tham gia cuộc thi tính từ lần đầu tiên tổ chức. Nhiều em trong số đó, bao gồm cả những em đã đạt giải, đã và đang du học tại Nhật Bản sau khi tham gia cuộc thi. Hy vọng rằng các thí sinh tham gia lần này có thể phát huy được những kinh nghiệm mà mình tích lũy được trong cuộc thi cho tương lai, ông cũng chia sẻ Ban Tổ chức đã chọn chủ đề lần này là “Điều em muốn nói nhất Việt Nam” với mong muốn các em, những người đang học tiếng Nhật sẽ có dịp nhìn lại đất nước Việt Nam của mình, xâu chuỗi những suy nghĩ và trình bày chúng bằng tiếng Nhật.

Ông Hirose Katsuya phát biểu trực tuyến trên Zoom

Bà Okamoto Noriko, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản bày tỏ mong muốn thế hệ trẻ đang học tập tại Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiếp nối mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai, góp phần thúc đẩy và phát triển mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng tốt hơn nữa.

Ông Ando Toshiki, Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản phát biểu

Trong vòng chung kết, các thí sinh đã thể hiện khả năng hùng biện, kiến thức của mình qua phần thi thuyết trình và hỏi đáp nhanh với ban giám khảo. Điểm của các thí sinh được tính dựa trên cách trình bày vấn đề, phát âm, khả năng đối đáp…

Sau các phần thi sôi nổi, Ban Tổ chức đã trao các giải thưởng cho những thí sinh xuất sắc. Giải Nhất nhóm học sinh phổ thông đã thuộc về em Cao Thị Như Ngọc (THPT Chuyên Quốc Học Huế) còn giải Nhất nhóm sinh viên thuộc về em Hà Phạm Hải Quỳnh (Trường Đại học Hà Nội).

 
Danh sách giải thưởng cụ thể:

Khối THPT:

  • Giải Nhất: Cao Thị Như Ngọc (THPT Chuyên Quốc học Huế)
  • Giải Nhì: Phạm Bích Phương (THPT Chuyên Trần Phú)
  • Giải Ba: Lê Dung (THPT Chuyên Ngoại Ngữ)
  • Giải Khuyến khích: Nguyễn Hồng Minh (THPT Chuyên Ngoại Ngữ)
Khối Đại học:
  • Giải Nhất: Hà Phạm Hải Quỳnh (Trường Đại học Hà Nội)
  • Giải Nhì: Nguyễn Ngọc Châu (Trường ĐH Ngoại Ngữ, ĐHQGHN) và Nguyễn Văn Quang (Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐH Huế)
  • Giải Ba: Nguyễn Thu Uyên và Phùng Thu Giang (đều ở Trường ĐH Ngoại Ngữ, ĐHQGHN)
  • Giải Khuyến khích: Nguyễn Thị Thu Hồng (Trường ĐH Ngoại Ngữ, ĐHQGHN) và Nguyễn Thị Mai (Trường Đại học Hà Nội)
Ngoài ra, giải ấn tượng đc khán giả bình chọn được trao cho Phạm Bích Phương (THPT Chuyên Trần Phú) và Phạm Ngọc Châu (Trường ĐH Ngoại Ngữ, ĐHQGHN).

Những thí sinh đạt giải Nhất, giải Nhì nhóm Đại học và giải Nhất nhóm THPT tại vòng Chung kết sẽ được tham gia một chuyến tham quan tại Nhật Bản. Tất cả thí sinh vượt qua vòng loại bài viết cũng nhận được giấy chứng nhận tham gia cuộc thi cùng phần quà hấp dẫn, có giá trị từ Trường Đại học Hosei, Nhật Bản.

Theo dõi thông tin về cuộc thi các năm tại: Fanpage.

Một số hình ảnh khác:

ULIS Media