Học sinh Chuyên Ngoại ngữ giành thành tích nổi bật trong cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” dành cho học sinh THPT lần thứ 11 vòng thi tại Việt Nam – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Học sinh Chuyên Ngoại ngữ giành thành tích nổi bật trong cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” dành cho học sinh THPT lần thứ 11 vòng thi tại Việt Nam

Sáng ngày 24/8/2018, tại Hội trường Vũ Đình Liên – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” dành cho học sinh THPT lần thứ 11 – vòng sơ loại tại Việt Nam. Bạn Nguyễn Hà Dung – học sinh lớp 12P – Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã xuất sắc giành giải đặc biệt của cuộc thi và trở thành 1 trong 2 thí sinh dự thi Nhịp cầu Hán ngữ quốc tế tại Trung Quốc vào tháng 10 năm 2018.

“Cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ” dành cho học sinh THPT năm nay có chủ đề “Học tiếng Hán – bạn năm châu” . Đây là một hoạt động do Uỷ ban tiếng Hán đối ngoại Nhà nước Trung Quốc (Hanban) tổ chức mỗi năm một lần trên phạm vi hơn 50 quốc gia ở 5 châu lục trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, đây là một sân chơi tạo điều kiện cho học sinh chuyên tiếng Trung Quốc của các trường THPT có cơ hội thể hiện năng lực tiếng Trung cũng như sự hiểu biết về đất nước, văn hóa và dân tộc Trung Hoa. Cuộc thi cũng là nơi giao lưu của các giáo viên và đặc biệt là các bạn học sinh để học hỏi tri thức, kinh nghiệm và kết nối bạn bè năm châu.

Trong diễn văn khai mạc, PGS.TS Ngô Minh Thủy – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi đã gửi lời chào mừng tới các thí sinh và bày tỏ niềm tin rằng, cuộc thi sẽ là cơ hội tốt để các em tranh tài và sẽ để lại nhiều kỷ niệm ý nghĩa trong cuộc đời của mỗi học sinh, chính các em sẽ là cây cầu kết nối văn hóa Việt Nam – Trung Hoa. Trường Đại học Ngoại ngữ là cơ sở có truyền thống và uy tín hàng đầu trong đào tạo tiếng Trung Quốc và các ngoại ngữ khác, vinh dự và tự hào được đăng cai tổ chức cuộc thi này.

Phát biểu chào mừng, ông Bành Thế Đoàn, Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, “Nhịp cầu Hán ngữ” đã trở thành một cây cầu văn hóa đặc biệt, kết nối Trung Quốc với tất cả các nước trên thế giới. Đối với Trung Quốc và Việt Nam, đây là cây cầu hữu nghị mà các học sinh học tiếng Trung Quốc chính là những nhịp cầu tương lai của cây cầu này. Ông mong rằng thông qua cuộc thi lần này, phong trào học Hán ngữ tại Việt Nam ngày càng phát triển hơn”.

Tham gia cuộc thi có 7 đội thí sinh gồm 14 học sinh chuyên tiếng Trung của 6 trường THPT chuyên trên cả nước (THPT chuyên Ngoại ngữ, THPT chuyên Hạ Long-Quảng Ninh, THPT chuyên Trần Phú-Hải phòng, THPT chuyên Hoàng Văn Thụ-Hoà Bình, THPT chuyên Bắc Giang, THPT chuyên Thái Nguyên). Các thí sinh tham gia phải thể hiện năng lực biểu đạt, năng lực hiểu biết các kiến thức xã hội về Trung Quốc và biểu diễn năng khiếu. Ngoài năng lực cá nhân, các em cũng phải biết cách phối hợp với đồng đội để cùng hoàn thành phần thi, tạo phong cách của đội, gây ấn tượng với Ban Giám khảo. Qua những tiếng vỗ tay không ngớt trong hội trường, có thể thấy các phần thi đều đã đem lại không khí sôi động, cuốn hút khán giả.

Cuộc thi trải qua 3 phần: Phần 1 (Hùng biện), phần 2 (Trả lời câu hỏi về văn hóa Trung Quốc), phần 3 (Tài năng). Các thí sinh đã thể hiện trình độ Hán ngữ trôi chảy và tài năng phong phú của mình thông qua các loại hình nghệ thuật hát, múa, thư pháp, múa rối, múa bóng, thổi kèn, võ thuật, v.v… Sau ba vòng tranh tài đầy cam go, hai đội thi trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã xuất sắc giành 1 Giải nhất tập thể, 1 Giải ba tập thể, 1 giải Đặc biệt cá nhân (Nguyễn Hà Dung -12P), 2 giải Nhì cá nhân và 1 giải Ba cá nhân. Như vậy em Nguyễn Hà Dung sẽ là một trong hai thí sinh đại diện Việt Nam tham dự Vòng chung kết cuộc thi tổ chức tại Trung Quốc vào tháng 10 tới.

Dưới đây là một số hình ảnh tại cuộc thi:

Ông Bành Thế Đoàn và Bà Ngô Minh Thủy chụp ảnh cùng các thí sinh

Toàn cảnh hội trường cuộc thi

Các thí sinh với những màn biểu diễn tranh biện – tài năng xuất sắc

Bích Đào – Bùi Lan/ FLSS Media