Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật 2017 – Nơi tỏa sáng của trí tuệ và tài năng – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật 2017 – Nơi tỏa sáng của trí tuệ và tài năng

Nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các học sinh chuyên các thứ tiếng Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật thể hiện khả năng ngoại ngữ, năng lực tư duy, tình yêu đối với ngôn ngữ và văn hóa của đất nước có ngôn ngữ mình đang theo học, từ trung tuần tháng 12 năm 2016, tổ Nga- Pháp- Trung- Đức- Nhật của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) đã chính thức khởi động cuộc thi Hùng biện tiếng Nga-Pháp- Trung- Đức- Nhật 2017.

Đây là năm thứ hai cuộc thi được tổ chức, nối tiếp thành công rực rỡ của cuộc thi Hùng biện tiếng Nga-Pháp- Trung- Đức- Nhật năm 2016. Trải qua các vòng thi sơ loại tổ chức ở từng khối tiếng, đến ngày 25 tháng 12 năm 2016, Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn được 15 thí sinh xuất sắc, chia thành 5 đội thi, chính thức tranh tài trong vòng thi chung kết.

Chiều ngày 14 tháng 1 năm 2017, tại sân khấu hội trường Vũ Đình Liên, Chung kết cuộc thi Hùng biện tiếng Nga-Pháp-Trung-Đức- Nhật 2017 đã chính thức diễn ra. Tham dự cuộc thi có sự góp mặt của các vị đại biểu, khách quý. Về phía ĐHNN-ĐHQG Hà Nội có PGS.TS Đinh Hồng Vân, Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp; TS. Phạm Minh Tiến, Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc; TS. Lê Hoài Ân, Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Đức; TS. Trần Kiều Huế, Phó Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản cùng các thầy cô đại diện các phòng ban và các khoa ngôn ngữ. Về phía trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, có PGS.TS Nguyễn Thành Văn – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; các thầy cô Phó Hiệu trưởng: Trần Thị Thu Nga, Nguyễn Phú Chiến, Lại Thị Phương Thảo và các thầy cô đại diện cho các tổ chuyên môn.

Cuộc thi còn được đón tiếp ông Osawa Nobuto – đại diện Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản trực thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản; bà Natalia Saphinskaia – Giám đốc TT khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội, ông Lee Ming – Tham tán Giáo dục, văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam; bà Andrea Kunze – Cố vấn Ủy ban Zfa CHLB Đức tại Việt Nam; các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội; đại diện các nhà tài trợ, văn phòng giáo dục, phân viện, các trường đại học…; Ban phụ huynh trường và các lớp cùng toàn thể các thầy cô và các em học sinh.

Sau phát biểu khai mạc cuộc thi của TS. Lại Thị Phương Thảo – Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hùng biện tiếng Nga-Pháp-Trung-Đức- Nhật 2017, cuộc tranh tài giữa các thí sinh, các đội thi đã chính thức diễn ra. Nét mới trong cuộc thi năm nay đó chính là bên cạnh các phần thi Hùng biện theo đội, hùng biện cá nhân như năm trước, các đội thi còn tranh tài ở phần thi tài năng. Bước vào phần thi thứ nhất, mỗi đội thi đã hùng biện theo chủ đề của cuộc thi năm nay: Cuộc sống đã dạy bạn những điều gì. Mỗi đội thi đều đưa ra những quan điểm, những góc nhìn khác nhau về chủ đề cuộc thi với cách lập luận thuyết phục, chặt chẽ và khả năng ngôn ngữ thuần thục.

Ở phần thi thứ hai, mỗi thành viên trong từng đội bốc thăm và trả lời câu hỏi do các thành viên ban giám khảo đưa ra về nhiều chủ đề như gia đình, tình bạn, tình yêu… Trong thời gian không quá 02 phút, các thí sinh đã trình bày rất mạch lạc, tự tin, thuyết phục được ban giám khảo cũng như khiến cả hội trường không  ngớt những tràng pháo tay cổ vũ.

Phần thi hùng biện theo đội và cá nhân

Phần thi được mong đợi nhất trong Chung kết Hùng biện các thứ tiếng 2017 chính là thi Tài năng. Trong 07 phút, mỗi đội thi đã biểu diễn một tiết mục nghệ thuật bằng chính ngoại ngữ mình đang theo học. Ba cô gái Ngọc My, Thùy Linh, Lê Ngân của đội tiếng Đức khoe giọng hát ngọt ngào với bài hát tiếng Đức “ Wie schon du bist” (Con thật tuyệt làm sao). Vương Thư, Hoàng Mai, Hải Yến đến từ đội tiếng Trung thể hiện khả năng tấu hài với tốc độ nói rất nhanh và nội dung thâm thúy. Ba thành viên duyên dáng Đào Liza, Giang Lam, Thảo Trang của đội tiếng Nga trữ tình trong ca khúc ca ngợi vẻ đẹp của mùa thu nước Nga. Bản tình ca ballad “Je veux y croire” trong bộ phim hoạt hình kinh điển Rapunzel được trình diễn bởi Quỳnh Chi, Thùy Dương, Trang Linh của đội tiếng Pháp. Ba cô gái tài năng Minh Anh, Hương Xuân, Minh Nhật của đội tiếng Nhật thu hút người xem với thông điệp sâu sắc của vở kịch về chủ đề ước mơ. Đặc biệt, Hương Xuân – thí sinh vừa đệm đàn pi-a-nô vừa hát với chất giọng cao vút khiến khán giả không ngừng vỗ tay tán thưởng. Không khí hội trường các lúc càng sôi động sau mỗi phần thi.

Phần thi tài năng của các đội

Sau gần 3 giờ đồng hồ tranh tài sôi nổi, Chung kết Hùng biện tiếng Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật đã tìm ra được những quán quân. Ban tổ chức đã trao tặng 5 giải Nhất, mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng cho 5 thí sinh xuất sắc nhất ở mỗi đội thi: Nguyễn Ngọc My – lớp 12G( Tiếng Đức), Nguyễn Thụy Minh Anh- lớp 10D( tiếng Nhật), Nguyễn Giang Lam – lớp 12M ( tiếng Nga), Lê Quỳnh Chi – lớp 10C ( tiếng Pháp), Nguyễn Vương Thư – lớp 10E ( tiếng Trung). Giải Nhì cuộc thi thuộc về các thí sinh: Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Trần Trang Linh, Vũ Hoàng Mai, Đào Liza, Nguyễn Hương Xuân. Giải Ba được trao cho các thí sinh: Trần Lê Ngân, Lê Thùy Dương, Hoàng Hải Yến, Hà Thảo Trang, Cao Anh Minh Nhật.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Thành Văn trao giải Nhất cho 5 thí sinh xuất sắc
Các thí sinh được nhận giải Nhì và Ba
 

Như vậy, sau gần một tháng diễn ra, với thành công của buổi Chung kết, cuộc thi Hùng biện tiếng Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật 2017 đã kết thúc tốt đẹp. Thành công của cuộc thi cho thấy hướng đi đúng đắn của Ban giám hiệu trưởng THPT Chuyên Ngoại ngữ trong việc chỉ đạo các tổ ngoại ngữ tích cực đổi mới phương pháp dạy học ngoại ngữ, đa dạng hóa các sân chơi kết hợp học tập và hoạt động ngoại khóa. Phát biểu sau cuộc thi, TS. Lại Thị Phương Thảo, Phó hiệu trưởng, Trưởng BTC cuộc thi nhấn mạnh: “Cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của các vị đại biểu, các thầy cô giáo, các vị phụ huynh, các em học sinh và dư luận xã hội“.

Ông Thomas Dippe, giám khảo môn tiếng Đức nhận xét : “ Cuộc thi đã diễn ra thật tốt đẹp. Tôi rất bất ngờ vì học sinh Chuyên ngoại ngữ không chỉ học giỏi mà còn tài năng về nhiều mặt, có hiểu biết tốt về văn hóa các nước”. Em Nguyễn Hương Xuân- lớp 11D, giải Nhì cuộc thi chia sẻ trong xúc động: “ Em được giải Nhì cuộc thi. Tuy em chưa thật hài lòng với kết quả này nhưng em nghĩ chiến thắng bản thân mới là điều quan trọng nhất. Năm sau em nhất định sẽ tiếp tục tham gia vì cuộc thi này rất bổ ích và ý nghĩa”.

Chất lượng- chuyên nghiệp- hấp dẫn, đó chính là dấu ấn đặc biệt của Chung kết Hùng biện tiếng Nga-Pháp-Trung-Đức- Nhật 2017. Thành công của cuộc thi ghi nhận những nỗ lực của các thầy cô giáo tổ Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật và sự tích cực, sáng tạo của các em học sinh Chuyên Ngoại ngữ, sự ủng hộ của nhiều đơn vị tài trợ. Chắc chắn những thành công của cuộc thi, của mái trường THPT Chuyên Ngoại ngữ sẽ tiếp tục được nối dài trong tương lai.

Theo Flss.edu.vn