Chủ nhiệm CLB Tiếng Nhật và tinh thần mạnh mẽ như người Nhật – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chủ nhiệm CLB Tiếng Nhật và tinh thần mạnh mẽ như người Nhật

Trần Thu Huyền, nữ sinh viên năng động với nhiều thành tích này là một tấm gương cho các em sinh viên khóa dưới về tinh thần mạnh mẽ và sự lạc quan.

 Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội là một ngôi trường nổi tiếng với đội ngũ giảng viên nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, ULIS còn là nơi có những đàn anh, đàn chị tài năng, luôn tận tâm chỉ dẫn, mở đường cho các thế hệ đàn em trên con đường đại học và cả sau này. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một ULISer như thế, người mà đã và đang giữ một vị trí quan trọng trong trái tim của mỗi thành viên CLB Tiếng Nhật, chị Trần Thu Huyền.

Trần Thu Huyền sinh năm 2001, hiện đang là sinh viên năm tư Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản. Chị là một tấm gương ULIS-er tiêu biểu có nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ, có thể kể đến như: Giải Khuyến khích Nghiên cứu Khoa học cấp Khoa với đề tài “Phương pháp học Kotowaza hiệu quả cho sinh viên Việt Nam”, năm học 2019-2020; Đạt danh hiệu “Đại sứ sinh viên” trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN năm học 2019-2020; Giành giải Quán quân trong Cuộc thi “Cán bộ Đoàn – Hội xuất sắc” lần thứ VI do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức.

Với nhiều ULISer, có lẽ chị được biết đến nhiều hơn với “chức danh” Chủ tịch CLB Tiếng Nhật. Ở một nơi tập trung đông đảo các thành viên có niềm đam mê với ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, chị đã tìm được ngôi nhà thân thương ở ULIS ngoài giờ lên lớp.

Khi có cơ hội được tìm hiểu thêm về chị, chị Thu Huyền đã rất thoải mái chia sẻ về những suy nghĩ của mình, kể đến đầu tiên là cơ duyên đã đưa chị đến với ngành học ngôn ngữ hiện tại: “Việc chị bắt đầu đến với ngôn ngữ, cụ thể là tiếng Nhật xuất phát từ đam mê cũng như sự hứng thú với văn hóa Nhật Bản. Vì theo cảm nhận của chị, văn hóa Nhật Bản vô cùng phong phú – giống như một cô gái luôn mang theo nhiều bí mật. Người Nhật luôn biết cách phát huy giá trị văn hóa truyền thống song hành với việc tiếp thu và phát triển những thứ hiện đại. Vậy nên đây chính là xuất phát điểm để chị lựa chọn theo đuổi tiếng Nhật.

Trong cuộc sống cũng như trong môi trường học tập sẽ có không ít lần ta vấp ngã, tâm sự về chuyện này, chị Huyền đã có một cái nhìn vô cùng tích cực, và cho ta thấy rằng từ thất bại đến thành công được quyết định ở sự kiên trì, lòng bền bỉ.

Thời gian đầu, khi mới tiếp xúc với tiếng Nhật, chị gần như rơi vào tình trạng đuối nhất lớp. Vì dù đúng là chị rất thích, nhưng bảng chữ cái tiếng Nhật khó quá, chị học mãi không được, nên gặp khá nhiều khó khăn. Sau khi các bạn cũng đi được một đoạn đường kha khá rồi, chị phải tự học lại toàn bộ kiến thức với mục đích để ôn thi chuyên. Rồi từ đấy, sau khi vực dậy được chính mình thì chị vẫn tiếp tục chặng đường đồng hành với tiếng Nhật”, chị Huyền tâm sự.

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng giữ trong lòng một câu nói mà mình có thể tâm đắc cả đời. Đối với chị Thu Huyền, đó là một câu thành ngữ của Nhật: 七転び八起き (Dịch: Bảy lần vấp ngã, tám lần đứng lên).

Chị cho biết: “Chị biết đến câu châm ngôn này khi chị làm nghiên cứu khoa học về Kotowaza (thành ngữ/tục ngữ) của Nhật, và điều đó đã tiếp thêm cho chị rất nhiều động lực. Đối với chị, mỗi người chúng ta không ai là hoàn hảo cả – Vậy nên, sẽ khó tránh khỏi những thất bại, những sai lầm trong cuộc sống. Và sau mỗi một thử thách như vậy, chúng ta thường sẽ trượt dài trong buồn bã, trong tiêu cực – Trước đây chị cũng từng nhiều lần như vậy. Nhưng kể từ khi ghi nhớ câu châm ngôn này, cuộc sống của chị đã thay đổi rất nhiều. Chị không còn sợ sai, không còn sợ thất bại nữa.

Chị Thu Huyền – người con gái mang trong mình tinh thần mạnh mẽ như Võ sĩ Nhật Bản

Qua những lời tâm sự trên, chị Thu Huyền hy vọng rằng sẽ tiếp thêm nguồn năng lượng cho những bạn đang cảm thấy mất động lực và nản lòng thoái chí đối với cuộc sống hiện tại. Cũng như Bác Hồ đã có câu: Ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong. Các bạn hãy cố gắng hết sức mình. Không sợ sai. Không sợ thất bại. Rồi bạn sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.  

Là một sinh viên đã có nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm với cuộc sống học tập và làm việc tại trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN, chị Huyền đã dành những tâm tư tình cảm, muốn gửi lời nhắn nhủ của mình đối với sinh viên ULIS hiện tại và sau này.

Theo cảm nhận của chị, ULIS là môi trường thật sự năng động, và vô cùng tuyệt vời. ULIS sẽ cho chúng ta nhiều cơ hội, nếu các bạn luôn nỗ lực, trách nhiệm và sẵn sàng đón nhận những cơ hội ấy. Chị biết là deadline ở ULIS rất nhiều, nhưng hy vọng mọi người sẽ luôn cố gắng – Chúng ta phải quật ngã deadline, chứ không nên để deadline quật ngã mình nhé!

Như Ngọc