Nữ sinh Chuyên Ngoại ngữ gây chú ý khi tranh biện bằng tiếng Anh trên truyền hình – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Xuất hiện ở cuộc thi tranh biện tiếng Anh dành cho học sinh THPT, Nguyễn Minh Châu (sinh năm 2004) nhận được nhiều lời khen ngợi cho vốn ngoại ngữ tốt, ngoại hình xinh xắn.

Nguyễn Minh Châu, học sinh lớp Anh Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội, nằm trong nhóm 3 nữ sinh đại diện trường giành vé vào bán kết cuộc thi The Debaters 2021 của VTV7.

Sau trận tứ kết 2, hình ảnh Minh Châu thu hút sự chú ý từ khán giả khi được chia sẻ trên nhiều diễn đàn. Nữ sinh 17 tuổi được khen có phong thái tự tin, khả năng tranh biện bằng tiếng Anh tốt và vẻ ngoài ưa nhìn.

Chia sẻ với Zing, Minh Châu cho hay cô là thành viên của CNN Puzzles – CLB Tranh biện của THPT chuyên Ngoại ngữ.

Tại cuộc thi The Debaters 2020, trường từng có đại diện là quán quân. Năm nay, có khoảng 100 đội từ các trường THPT trên cả nước tham gia. Trong đó, 2/5 đội thuộc CLB CNN Puzzles vượt qua vòng casting và bước vào vòng ghi hình.

Nu sinh tranh bien bang tieng Anh tren truyen hinh anh 1

Minh Châu nhận được nhiều lời khen ngợi khi xuất hiện trên sóng truyền hình. Ảnh: VTV7.

“Đối với một người đam mê tranh biện như em, việc tham gia The Debaters 2021 là điều rất tự nhiên. Thế nhưng, cuộc thi này đặc biệt ở chỗ được phát sóng trên truyền hình nên yêu cầu chỉn chu trong cách sử dụng từ ngữ, khơi gợi cảm xúc trong lòng người nghe. Em cố gắng hết sức để biến đây thành trải nghiệm đáng nhớ trong thời học cấp 3”, Minh Châu nói.

Chia sẻ về việc bản thân thu hút sự chú ý trên nhiều diễn đàn mạng những ngày qua, Minh Châu nói rất vui khi được mọi người khen ngợi khả năng tiếng Anh và vẻ ngoài.

“Tuy nhiên, đây là cuộc thi mang tính đồng đội chứ không phải đấu trường tiếng Anh hay sắc đẹp. Em mong mọi người hướng đến nội dung, khả năng tranh biện của học sinh và tinh thần đồng đội. Em nghĩ rằng các bạn của em cũng xứng đáng được ghi nhận nhiều hơn”, Minh Châu bày tỏ.

Biết tiếng Anh, Pháp

Minh Châu yêu thích bộ môn tranh biện vì có cơ hội gặp gỡ nhiều người, được tự do tranh luận trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Theo cô, cốt lõi của thành công nằm ở sự chuẩn bị, tự tin và khả năng thu hút người nghe.

Để rèn luyện khả năng của bản thân, trước sân chơi The Debaters 2021, Minh Châu tham gia nhiều cuộc thi tranh biện. Cô giành được một số thành tích nổi bật như Người nói tốt nhất Trại hè Tranh biện Tây Thiên 2020; Top 3 Người nói tốt nhất Neka Debate Online 2020; Quán quân, Người nói tốt nhất Chung kết BODO 2021; Á quân Nghe Tinh Debate Open 2020.

Minh Châu còn thích học tiếng Anh và xem video trên mạng.

Nu sinh tranh bien bang tieng Anh tren truyen hinh anh 2

Đội của Minh Châu giành vé vào bán kết cuộc thi The Debaters 2021. Ảnh: VTV.

11 năm liền, Minh Châu đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, với thế mạnh là môn tiếng Anh. Hồi cấp 2, điểm trung bình môn học này của cô luôn từ 9,7 trở lên.

Năm lớp 6, Minh Châu giành giải nhất tiếng Anh, giải nhì Văn trong cuộc thi tuyển vào lớp chọn của trường. Lớp 9, cô đoạt giải ba cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp quận Đống Đa.

Hiện tại, ở trường THPT chuyên Ngoại ngữ, học sinh được chấm điểm không chỉ qua việc làm bài kiểm tra trên giấy mà còn đánh giá nhờ khả năng viết luận. Minh Châu cho hay điểm của cô ở khoảng 9. Bên cạnh tiếng Anh, nữ sinh có khả năng nói tiếng Pháp.

Nu sinh tranh bien bang tieng Anh tren truyen hinh anh 3

Minh Châu hiện là đồng Trưởng ban Chuyên môn của CLB CNN Puzzles. Ảnh: NVCC.

Đam mê tiếng Anh từ nhỏ

Chia sẻ về quá trình học tiếng Anh, Minh Châu cho hay cô bắt đầu được tiếp xúc với ngôn ngữ này từ hồi 3-4 tuổi.

“Khi đó, mẹ mua cho anh trai, hơn em 4 tuổi, nhiều băng đĩa tiếng Anh. Em nghe ‘ké’ và rất thích. Điều đó tạo ấn tượng khá tốt, là nền tảng để em cảm thấy hứng thú với tiếng Anh. Lên lớp 2, em mới chính thức đi học ở trung tâm nhỏ và lớp 4 bắt đầu luyện chuyên sâu”, Minh Châu kể.

Nữ sinh THPT chuyên Ngoại ngữ nói để có thể học tốt, kiên trì học tiếng Anh trong thời gian dài, cô may mắn gặp được thầy cô có cách dạy dễ hiểu, tâm lý.

Nu sinh tranh bien bang tieng Anh tren truyen hinh anh 4

Minh Châu tự tin ở khả năng ngoại ngữ của mình. Ảnh: NVCC.

Bên cạnh đó, Minh Châu tập trung vào học từ vựng. Cô tìm nguồn từ mới tiếng Anh qua những quyển sách, truyện trong nhà hay xem phim, video. Cô có quyển sổ ghi chép từ vựng và cố gắng biến nó trở nên màu sắc.

“Từ mới em viết màu xanh, ngữ âm màu đỏ, nghĩa màu đen. Em thấy việc học từ bằng màu sắc khá dễ dàng, Bên cạnh đó, trước mỗi từ mới, em đều tự đoán nghĩa của từ đó rồi mới tra nghĩa”, Minh Châu chia sẻ.

Mỗi khi luyện nói, Minh Châu cố gắng đọc to từ tiếng Anh rồi đối chiếu với ngữ âm. Việc đọc đi đọc lại thành tiếng một từ giúp cô ghi nhớ trong đầu và quen với cách phát âm.

Vốn thích viết lách, Minh Châu còn học tiếng Anh bằng cách viết luận. Nữ sinh có thể ngồi hàng tiếng đồng hồ để viết một bài luận và trau chuốt đến từng từ. Cô còn tự viết truyện để học tiếng Anh theo cách thú vị nhất.

Hiện, Minh Châu đang ôn luyện IELTS và đặt mục tiêu đạt 8.0 trở lên trong lần thi đầu tiên.

Trong tương lai, Minh Châu mong muốn đi du học bậc sau đại học ở Phần Lan – quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Nữ sinh quan tâm tới mảng giáo dục và hy vọng theo đuổi lĩnh vực này.

Theo Zing News