Chiến dịch “Tủ sách cho em 2022” của nhóm sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiến dịch “Tủ sách cho em 2022” của nhóm sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp

Tiếp nối chiến dịch năm 2021, với thông điệp “Cho đi là còn mãi”, dự án “Tủ sách cho em 2022″ đã triển khai được nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho cộng đồng.

“Thương cùng lũ trẻ chốn vùng cao

Chả biết hồn nhiên ở chỗ nào

Nặng trĩu đôi vai gùi nỗi khổ

Tâm hồn nhẹ nhõm, nụ cười trao

Mong đời gửi tặng niềm vui nhỏ

Đến phận buồn riêng, trẻ đón chào

Hỏi thứ đồ chơi gì cũng được

Em thầm biết nghĩa, trẻ vùng cao”

(Khát Vọng, Nguyễn Thái Cơ)

Thấu hiểu những khó khăn, thiệt thòi của nhiều trẻ em vùng cao, trẻ em nghèo trong việc tiếp cận nguồn tài nguyên sách, nhóm sinh viên khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp đã phát động chiến dịch “Tủ sách cho em” nhằm kêu gọi cộng đồng tặng lại sách đã ngủ quên trên giá và tiếp nhận sự tài trợ của các nhà hảo tâm để mua sách giáo khoa mới gửi tặng trẻ em nghèo. Dự án mong muốn lan tỏa cho đời thêm nhiều hành trình nhân văn, đặc biệt là gieo thêm thật nhiều hạt mầm tri thức cho trẻ em vùng cao Việt Nam – những mầm non đầy hi vọng.

“Tủ sách cho em” là một phần quan trọng trong dự án Mạng xã hội sách bookchat do nhóm sinh viên Khoa Pháp chủ trì, nhằm nâng cao văn hóa đọc sách, tạo không gian tương tác giữa tác giả, dịch giả và độc giả, giữa giáo viên và học sinh, sinh viên. Dự án Mạng xã hội sách bookchat đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo sinh viên và giảng viên trường Đại học Ngoại ngữ (Dự án khởi nghiệp đạt giải Nhì trong các dự án dự thi đề án Fire của quý I/2022).

Tiếp nối chiến dịch “Tủ sách cho em 2021” ở Lạng Sơn, chuyến xe của bookchat đã tiếp tục lăn bánh và dừng chân tại trường THCS Khánh Thượng nằm ở Thôn Khánh Chúc Đồi, xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội – một trong những ngôi trường cách xa trung tâm nhất của huyện Ba Vì. Để chuẩn bị cho chiến dịch “Tủ sách cho em 2022”, nhóm đã trải qua nhiều ngày hoạt động tích cực, các thành viên của dự án đã trực tiếp đến nhà của các nhà hảo tâm để nhận sách quyên tặng. Trong quá trình triển khai, dự án đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của đội ngũ giảng viên Nhà trường, đặc biệt là sự hỗ trợ của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp để dự án có địa điểm tập kết sách từ nhiều nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nguồn sách quyên tặng mà bookchat nhận được rất đa dạng về thể loại. Các thành viên của dự án đã dành 01 ngày trước chuyến đi để phân loại, thống kê và tuyển chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi học sinh THCS.

Sau thời gian dài chuẩn bị, nhóm đã có một ngày hoạt động đầy đáng nhớ và ý nghĩa khi được mang những “tấm lòng” của các nhà hảo tâm đến với ngôi trường thân thương Khánh Thượng. Dự án đã trao tặng 24 bộ sách giáo khoa mới đến các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng 158 sách giáo khoa cũ, 104 sách tự lực (self-help) và 41 sách chuyên ngành đến thư viện nhà trường với tổng giá trị số sách hơn 25 triệu đồng.

Thông qua chuyến đi thiện nguyện này, các thành viên của nhóm được biết và thấu hiểu thêm những khó khăn của thầy cô trong quá trình giảng dạy, đặc biệt là trong dịch bệnh COVID-19 và của các bạn học sinh trong quá trình tiếp cận với sách. Chính vì vậy, bookchat mong rằng món quà tinh thần nhỏ bé này sẽ giúp nhà trường và các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện thuận lợi để học tập, nghiên cứu.

Chuyến đi tràn đầy tình yêu thương của nhóm sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp trường Đại học Ngoại Ngữ mang theo niềm tin thắp sáng con chữ cho trẻ em nghèo. Các em sinh ra trong những gia đình thiếu thốn về điều kiện học tập và sinh hoạt, đôi lúc là đói, là lạnh, là mệt mỏi,… nhưng vẫn ánh lên tình yêu con chữ, chiếc bút, cái bảng, cuốn sách. Những nỗi đau, khó khăn, vất vả mà các em đang gánh chịu, mỗi câu chữ trong sách sẽ mang đến cho các em thêm nhiều nguồn động lực để cố gắng vượt qua những tháng ngày giông bão. SÁCH trong tay chúng ta là vàng, SÁCH trao tay cho các em thơ là VÔ GIÁ.

Với thông điệp “Cho đi là còn mãi”, dự án bookchat rất cần sự đồng hành và ủng hộ của cộng đồng để chiến dịch “Tủ sách cho em” ngày càng phát triển vững mạnh và lan tỏa rộng tình yêu thương đến với nhiều vùng miền trên mảnh đất hình chữ S thân thương.

#bookchat #tusachchoem

Thông tin liên hệ: