Trường ĐH Ngoại ngữ và Trường ĐH Shizuoka tổ chức tọa đàm và giao lưu cho sinh viên – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường ĐH Ngoại ngữ và Trường ĐH Shizuoka tổ chức tọa đàm và giao lưu cho sinh viên

Ngày 9/9/2019, ĐHNN- ĐHQGHN và Trường ĐH Shizuoka, Nhật Bản đã phối hợp tổ chức seminar và giao lưu cho sinh viên tại Trường ĐHNN.

Tham dự buổi tọa đàm và giao lưu có PGS. TS Ngô Minh Thủy – Phó Hiệu trưởng, TS Đào Thị Nga My- Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản, TS Trần Thị Minh Phương- Phó Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản, ThS. Nguyễn Huyền Trang – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Ngoại ngữ, 16 sinh viên Khoa NN&VH Nhật Bản và học sinh Trường THPT CNN. Phía Trường Đại học Shizuoka gồm hai giáo sư, một cán bộ phụ trách cùng 6 em sinh viên tham gia. 

Chủ đề của Buổi tọa đàm là vấn đề nhân lực quốc tế,  tình hình hợp tác Việt- Nhật nói chung và hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Shizuoka nói riêng, tình hình du học sinh Việt Nam sang Nhật và những hoạt động của cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đang thực hiện nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Mở đầu buổi tọa đàm, PHT Ngô Minh Thủy đã phát biểu chào mừng, đánh giá cao sáng kiến và sự chuẩn bị cho sự kiện lần này của cán bộ hai trường, và khẳng đình rằng những hoạt động tọa đàm, giao lưu có ý nghĩa rất lớn đối với việc học tập và rèn luyện của sinh viên, cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các sinh viên để trở thành những công dân quốc tế. PHT cũng cảm ơn Trường ĐH Shizuoka đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, hợp tác với Trường ĐHNN trong thời gian qua.

Bài thuyết trình của giáo sư Fujimaki Yoshihio – người đã từng là giám đốc đầu tiên của Công ty Toshiba tại Việt Nam từ những năm 1990, đã từng đảm trách các công việc quan trọng tại nhiều công ty lớn của Nhật Bản, đến thăm và làm việc tại 72 quốc gia trên thế giới – đã giúp sinh viên có cái nhìn sâu sắc hơn về đặc điểm của nguồn nhân lực quốc tế, những thay đổi của doanh nghiệp Nhật Bản trong việc tuyển dụng nhân lực hiên nay cũng như các yêu cầu, cơ hội đối với sinh viên Việt Nam để trở thành những nhân viên ưu tú mang tính toàn cầu.

 

Tại buổi giao lưu đại diện hai trường đã chia sẻ các thông tin về trường mình, về công tác đào tạo và tuyển dụng. TS Đào Thị Nga My đã giới thiệu về các thành quả hợp tác với Nhật Bản của Trường, ThS Nguyễn Huyền Trang đã trao đổi các thông tin về tình hình lưu học sinh Việt Nam sang Nhật và hoạt động của CLB Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Đặc biệt, giáo sự Hiruma Yoichi đã giới thiệu về Chương trình cầu nối châu Á (Asia Bridge Program). Đây là chương trình đặc biệt với sự hợp tác giữa các doanh nghiệp và ĐH Shizuoka dành cho sinh viên Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Myanmar. Chương trình được thiết kế nhằm đào tạo ra các lãnh đạo toàn cầu tương lai cho doanh nghiệp và xã hội bằng việc phối hợp chặt chẽ với các tập đoàn toàn cầu có trụ sở tại Shizuoka. Chương trình đào tạo nhấn mạnh một nền giáo dục đa ngành và đa dạng với trọng tâm là một sự kết hợp của kỹ thuật chuyên môn, đầu óc kinh doanh, tư duy khoa học và kỹ năng xã hội. Qua đó, sinh viên sẽ trở thành cầu nối giữa khu vực Shizuoka và đất nước của mình. Chương trình học kéo dài 4 năm bắt đầu từ tháng 10 hàng năm. Sinh viên có cơ hội gắn kết với nhiều công ty toàn cầu thông qua các sự kiện trong và ngoài trường như thực tập, bài giảng, tọa đàm và hội thảo. Sinh viên cũng có cơ hội được nhận học bổng miễn giảm lên tới 100% học phí. (Tham khảo thêm thông tin tại: http://www.abp.icsu.shizuoka.ac.jp/eng/).

Đại diện hai trường tặng quà lưu niệm

Trong phần sau của chương trình, sinh viên/học sinh hai trường đã có cơ hội tìm hiểu và giao lưu với nhau qua những phần thuyết trình, hỏi đáp và trò chuyện. Những kiến thức mới, những người bạn mới cũng là điều đáng quý mà các em đã có được từ buổi giao lưu này.

 *Trường ĐH Shizuoka là một trường đại học quốc lập của Nhật Bản, nằm tại tỉnh Shizuoka có núi Phú Sỹ, cách Thủ đô Tokyo khoảng 1 tiếng đi tàu tốc hành. Trường ĐHNN- ĐHQGHN đã ký kết hợp tác với Trường ĐH Shizuoka vào năm 2014. Trong 5 năm vừa qua, đã có 14 lượt cán bộ của Trường ĐH Ngoại ngữ sang thăm, làm việc hoặc dự hội thảo tại Trường ĐH Shizuoka, gần 20 sinh viên và học viên cao học của Trường cũng đã được sang Trường ĐH Shizuoka học tập, dự hội thảo, trao đổi …theo các chương trình học bổng khác nhau. Các cán bộ, sinh viên của Trường ĐH Shizuoka cũng thường xuyên sang thăm, làm việc, học tập tại Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Đặc biệt, có nhiều học sinh Trường THPT Chuyên ngoại ngữ đã dành được những suất học bổng có giá trị để sang Trường ĐH Shizuoka học tập.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media