ULIS Hub kết nối học giả quốc tế: Hội thảo Quốc tế về Giáo dục giữa Nhật Bản và ASEAN (JASE) lần thứ 4
Ngày 25/06/2026, tại Hội trường Sunwah, Hội thảo Quốc tế về Giáo dục giữa Nhật Bản và ASEAN (JASE) lần thứ 4 với chủ đề “Hợp tác giáo dục giữa Đông Nam Á và Nhật Bản trong bối cảnh thế giới mới” đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của đông đảo đại biểu trong nước và quốc tế.
Tin trên báo chí:
https://baoquocte.vn/thuc-day-hop-tac-giao-duc-giua-nhat-ban-va-asean-trong-boi-canh-moi-410933.html
https://vietnamarchi.vn/ket-noi-tri-thuc-kien-tao-tuong-lai-giao-duc-nhat-ban-asean-4728.html


Tham dự hội thảo, về phía Nhật Bản có sự tham dự của Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki; Cố vấn Cao cấp Tổ chức Công ích Pháp nhân TOA Soken, Cố vấn Đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hiệp hội NAGOMI – ông Takebe Tsutomu; cùng đại diện của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Quỹ Toshiba International Foundation, Hãng hàng không ANA Việt Nam và nhiều tổ chức giáo dục, phát triển nguồn nhân lực khác.

Về phía Việt Nam có sự tham dự của Trưởng Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Mai Hữu; nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nghiêm Vũ Khải; đại diện Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo; cùng nhiều đại diện các cơ quan, tổ chức giáo dục và hiệp hội cựu lưu học sinh.

Về phía đơn vị chủ trì và đồng tổ chức có sự hiện diện của Chủ tịch Câu lạc bộ Cựu Lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (VAJA), Chủ tịch Liên hiệp các Hội Cựu sinh viên các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản (ASCOJA) nhiệm kỳ 2025–2027 Ngô Minh Thủy; Thành viên Ban Giám đốc ASJA International Hikihara Takeshi; Tổng Thư ký ASJA International Matsuoka Kazuhisa; Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN Đỗ Tuấn Minh cùng đại diện các đơn vị.

Nhằm tích cực triển khai Đề án tăng cường kết nối học giả và nhà tuyển dụng (ULIS Hub), Hội thảo đã quy tụ đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà giáo dục, đại diện các cơ quan ngoại giao và hiệp hội cựu lưu học sinh đến từ Nhật Bản và các quốc gia ASEAN. Thành phần tham dự hội thảo có nhiều khách quý đến từ các cơ quan, tổ chức giáo dục và hợp tác quốc tế của Nhật Bản và Việt Nam.


Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Ngô Minh Thủy bày tỏ niềm tự hào khi VAJA là đơn vị chủ trì hội thảo đầu tiên trong chuỗi sự kiện JASE này. Bà nhấn mạnh ý nghĩa của việc duy trì và mở rộng quy mô diễn đàn học thuật này nhằm tăng cường hợp tác giáo dục, giao lưu tri thức và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao giữa Nhật Bản và các quốc gia ASEAN.

Đại diện ASJA International, ông Hikihara Takeshi khẳng định hội thảo năm nay tập trung đặc biệt vào giáo dục ngôn ngữ – một lĩnh vực đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả và tính thực tiễn của giáo dục trong bối cảnh xã hội toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng. Ông bày tỏ kỳ vọng những trao đổi học thuật tại hội thảo sẽ góp phần tạo ra các giải pháp giáo dục phù hợp với những yêu cầu mới của thời đại.

Trong bài phát biểu chào mừng, TS. Đỗ Tuấn Minh chia sẻ niềm vinh dự khi Trường Đại học Ngoại ngữ. ĐHQGHN được đồng hành với tư cách đơn vị đồng tổ chức và đối tác chủ nhà của hội thảo. Hiệu trưởng nhấn mạnh: “Chúng tôi tin tưởng vững chắc rằng giáo dục ngoại ngữ không chỉ đơn thuần là học một ngôn ngữ mới. Đó còn là việc phát triển năng lực giao tiếp liên văn hóa, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và chuẩn bị cho thế hệ trẻ khả năng phát triển mạnh mẽ trong môi trường toàn cầu mang tính kết nối như hiện nay.”

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của sự kiện trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Ông nhắc lại chuyến thăm Việt Nam gần đây của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, trong đó lãnh đạo hai nước đã có nhiều trao đổi sâu rộng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục và phát triển nguồn nhân lực. Từ đó, Đại sứ khẳng định Hội thảo JASE lần thứ 4 là diễn đàn có ý nghĩa thiết thực, đồng thời bày tỏ kỳ vọng các đại biểu sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức và góc nhìn chuyên môn giá trị, góp phần tăng cường hợp tác giáo dục giữa Nhật Bản và các nước ASEAN trong tương lai.

Sau một hành trình dài phát triển bắt đầu từ năm 2015 (JASE 1), tiếp nối thành công của ba kỳ hội thảo trước, năm 2026, JASE 4 được tổ chức nhằm mục đích cung cấp một diễn đàn năng động cho các học giả, nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục, nhà nghiên cứu và những người thực hành cùng trao đổi ý tưởng, chia sẻ các mô hình thực tiễn hiệu quả nhất, và tăng cường hợp tác khu vực trong giáo dục vì sự phát triển bền vững.

Phiên toàn thể của hội thảo mở đầu với bài trình bày của Cố vấn Cao cấp Tổ chức Công ích Pháp nhân TOA Soken Takebe Tsutomu mang tên “Xã hội Lục giác và Kỳ thi Năng lực Nhật Bản học Ứng dụng (Nippon-Gaku) – Mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ Nhật Bản – Việt Nam – ASEAN”. Tham luận đã đưa ra những góc nhìn mới về vai trò của giáo dục, văn hóa và hiểu biết liên ngành trong việc xây dựng nguồn nhân lực có khả năng thích ứng với những biến động của xã hội hiện đại.

Tiếp đó, Trưởng Ban quản lý Đề án Giáo dục Ngoại ngữ Quốc gia Nguyễn Thị Mai Hữu đã chia sẻ nội dung “Giáo dục Ngoại ngữ tại Việt Nam: Thực trạng và Triển vọng”. Báo cáo đã cung cấp bức tranh toàn diện về tình hình giảng dạy ngoại ngữ tại Việt Nam, những thành tựu đạt được cũng như các định hướng phát triển trong tương lai nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.




Sau các bài phát biểu quan trọng, Ban Tổ chức đã trao tặng quà lưu niệm tới hai diễn giả phiên toàn thể như lời cảm ơn đối với những đóng góp học thuật quý báu dành cho hội thảo.


Sau 2 phiên toàn thể, chương trình tiếp tục với thời gian nghỉ giải lao, chụp ảnh lưu niệm và giao lưu giữa các đại biểu, chuyên gia và khách mời. Đây là dịp để các nhà nghiên cứu, nhà giáo dục và đại diện các tổ chức quốc tế tăng cường kết nối, trao đổi kinh nghiệm và mở rộng cơ hội hợp tác trong tương lai.









Tiếp theo chương trình là phiên tọa đàm bàn tròn, dưới sự điều phối của PGS.TS. Lâm Quang Đông, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN. Phiên tọa đàm gồm hai lượt trao đổi, theo 2 chủ đề: Vấn đề hợp tác nguồn nhân lực và đào tạo – phát triển nguồn nhân lực giữa Nhật Bản và các nước Đông Nam Á; Vấn đề về ngôn ngữ, giáo dục ngoại ngữ và giao lưu văn hóa. Mỗi lượt thảo luận sẽ có sự tham gia của đại diện Việt Nam và các hội cựu lưu học sinh đến từ các quốc gia ASEAN.







Buổi chiều cùng ngày, hội thảo tiếp tục với các phiên trình bày và thảo luận chuyên đề được tổ chức song song tại ba tiểu ban, tạo không gian trao đổi học thuật sâu rộng giữa các nhà nghiên cứu, giảng viên và chuyên gia đến từ Nhật Bản và các quốc gia ASEAN, bao gồm: Tiểu ban 1: Nguồn nhân lực; Tiểu ban 2 Ngôn ngữ – Văn hóa; Tiểu ban 3 Giáo dục ngoại ngữ.




Các báo cáo và phần thảo luận tại ba tiểu ban đã mang đến nhiều góc nhìn đa chiều, những kết quả nghiên cứu mới cùng các đề xuất thiết thực nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục, nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực giữa Nhật Bản và các quốc gia ASEAN trong thời gian tới.








Tại phiên tổng kết, đại diện các tiểu ban đã chia sẻ những kết quả nổi bật. Thay mặt Ban Tổ chức, PGS.TS Lâm Quang Đông đã tổng kết hội thảo, nhấn mạnh những giá trị học thuật và các cơ hội hợp tác được mở ra thông qua các phiên trao đổi giữa các nhà nghiên cứu, chuyên gia và nhà giáo dục đến từ Nhật Bản và các quốc gia ASEAN.



Tiếp nối thành công của ba kỳ hội thảo trước, Hội thảo Quốc tế Nhật Bản – ASEAN lần thứ tư về Giáo dục (JASE 4) đã khẳng định vai trò là một diễn đàn học thuật năng động, mở ra không gian kết nối sâu rộng cho các học giả, nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục và các nhà nghiên cứu cùng chia sẻ những mô hình thực tiễn xuất sắc, đồng thời thắt chặt tình đoàn kết khu vực vì một nền giáo dục phát triển bền vững.

Phát biểu bế mạc chương trình, Phó Chủ tịch thường trực VAJA Phan Trung Nghĩa đã gửi lời cảm ơn chân thành sâu sắc nhất tới hơn 200 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN tham gia (Lào – Campuchia – Thái – Singapore – Myanmar – Brunei – Philippin – Malaysia – Indonesia – Vietnam) và toàn thể quý vị đại biểu, các vị khách quý, đồng thời nhiệt liệt chúc mừng ngày hội thảo đã khép lại thành công.
Mai Ngọc Anh – Diệu Thảo/ĐSTT
