Tuyển sinh Chuyên Ngoại ngữ 2018 bắt đầu “nóng” với đợt thi thử đầu tiên – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tuyển sinh Chuyên Ngoại ngữ 2018 bắt đầu “nóng” với đợt thi thử đầu tiên

Ngày 04/02/2018, kỳ thi thử vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN) đợt 1 năm 2018 đã được tổ chức thành công với 2 điểm thi (tại trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và nhà C1- công trình khoa Pháp-ĐHNN) cho 1.900 thí sinh đăng ký, huy động tới 150 cán bộ coi thi và phục vụ kỳ thi thử.

Kể từ năm 2017, Trường Đại học Ngoại ngữ- ĐHQGHN đã tiến hành đổi mới và tổ chức thành công tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ theo định hướng đánh giá năng lực: thay vì thi 3 môn Văn, Toán và Ngoại ngữ như trước đây, thí sinh sẽ làm 3 bài thi – Đánh giá năng lực Ngoại ngữ, Đánh giá năng lực Toán và Khoa học Tự nhiên, Đánh giá năng lực Văn và Khoa học Xã hội.

Trên cơ sở phát huy tính tích cực và dựa trên thành công của kỳ thi tuyển sinh năm học trước, năm 2018 Nhà trường tổ chức 3 đợt thi thử (ngày 04/02, ngày 11/03 và ngày 22/04), tạo điều kiện để thí sinh được làm quen, tập dượt, thử sức trước khi bước vào kỳ thi chính thức (02/06/2018).

Ngay từ sáng sớm, phụ huynh và thí sinh đã bắt đầu có mặt tại các điểm thi 

Danh sách phòng thi luôn được phụ huynh và thí sinh quan tâm

Ngày 04/02/2018, tất cả thí sinh tập trung theo đúng số báo danh tại các phòng thi lúc 8h00 sáng và được nghe phổ biến quy chế, giải đáp các thắc mắc. 9h00 sáng, các em bước vào bài thi đầu tiên – Đánh giá năng lực Ngoại ngữ.

Thí sinh vẫn tranh thủ ôn bài ở những phút cuối cùng ở trước phòng thi

Đối với các thí sinh thi bằng Tiếng Anh, các em sẽ làm bài thi trên giấy gồm trắc nghiệm (80 câu) và tự luận (1 câu) trong vòng 120 phút. Với các thí sinh thi bằng một trong số 6 ngoại ngữ khác (Tiếng Nga/ Pháp/ Trung/ Đức/ Nhật/ Hàn), các em sẽ làm phần thi tự luận trên giấy trong 60 phút, sau đó tiếp tục tham gia phần thi phỏng vấn trực tiếp (10 phút/ thí sinh).

Sau khi kết thúc bài thi Đánh giá năng lực Ngoại ngữ, các thí sinh tranh chóng rời khỏi phòng thi, báo cáo tình hình làm bài cho cha mẹ và trở về nghỉ ngơi, trong khi Hội đồng thi khẩn trương hoàn thành các công việc của ca thi buổi sáng và chuẩn bị cho ca thi buổi chiều.

HS Chuyên Ngoại ngữ làm nhiệm vụ hướng dẫn, trợ giúp phụ huynh và thí sinh

Khi được phỏng vấn về lý do lựa chọn trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, bà Phạm Thu Phương (phụ huynh một thí sinh dự thi tiếng Đức) cho biết gia đình dự định sau này sẽ cho con du học tại nước ngoài, vì vậy rất mong con sẽ đỗ vào trường Chuyên Ngoại ngữ vì tin tưởng vào chất lượng đào tạo ngoại ngữ uy tín của Nhà trường. Cũng có cùng quan điểm, ông Nguyễn Hùng (phụ huynh một thí sinh dự thi tiếng Anh) bày tỏ sự lạc quan và tin tưởng con mình sẽ làm bài thi thật tốt ngày hôm nay.

Phụ huynh cũng có tâm trạng háo hức khi chờ con thi

Đúng 13h30, các thí sinh được tập trung tại phòng thi và 14h00 bắt đầu làm bài thi Đánh giá năng lực Toán và Khoa học Tự nhiên. Trong vòng 60 phút, thí sinh cần hoàn thành 40 câu hỏi trắc nghiệm, trong đó có 30 câu hỏi Đại số và Hình học lớp 8, lớp 9 và 10 câu hỏi thuộc các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Thí sinh nghe phổ biến quy chế, kiểm tra đồ dùng trước khi làm bài

Kết thúc bài thi Đánh giá năng lực Toán và Khoa học Tự nhiên, thí sinh có thời gian nghỉ giải lao ngắn, sau đó tiếp tục làm bài thi Đánh giá Năng lực Văn và Khoa học Xã hội lúc 15h15 với 25 câu hỏi trắc nghiệm và một phần tự luận gồm 2 câu hỏi, yêu cầu các em không chỉ có kiến thức môn Ngữ Văn – Tiếng Việt, mà còn cả hiểu biết về Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.

Khác với kỳ thi chỉ có 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ như trước đây, đề thi đánh giá năng lực với lượng kiến thức đa dạng trên nhiều lĩnh vực nhằm mục tiêu tuyển chọn những học sinh xuất sắc và phù hợp nhất với triết lý giáo dục “phát triển toàn diện” của Nhà trường. Em Nguyễn Quốc Duy, một thí sinh dự thi chuyên tiếng Nhật, bày tỏ mong ước thi đỗ vào Chuyên Ngoại ngữ giống như cha em là cựu học sinh của trường. Ngoài ra em cũng cho biết đề thi ngày hôm nay rất vừa sức, tuy nhiên ở một số câu hỏi trắc nghiệm, em mong mình sẽ gặp may mắn.

Thí sinh Nguyễn Quốc Duy tự tin đã nỗ lực hết mình trong đợt thi thử hôm nay

Với chủ trương tổ chức kỳ thi thi thử giống với kỳ thi chính thức (từ khâu tổ chức, ra đề đến chấm thi, công bố kết quả thi), kỳ thi thử vào lớp 10 đợt 1 năm 2018 của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – ĐHNN – ĐHQGHN đã được tổ chức chu đáo, chuyên nghiệp và thành công.

Kết quả của đợt thi thử lần 1 được dự kiến sẽ công bố trước ngày 10/02/2018 trên website của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Các thí sinh ngày hôm nay đã nỗ lực cao nhất để thể hiện năng lực của bản thân qua các bài thi. Hy vọng rằng các em đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm qua đợt thi thử, sẽ tiếp tục nâng cao hiểu biết, rèn giũa năng lực trước khi chính thức bước vào thử thách “vượt vũ môn”.

Tin bài: Thanh Tú/ FLSS Media

Ảnh: CNN Zoom