THÚC ĐẨY TINH THẦN KHỞI NGHIỆP CHO SINH VIÊN ULIS THÔNG QUA CUỘC THI “THẮP LỬA KHỞI NGHIỆP – ULIS MINI SHARK TANK 2021” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

THÚC ĐẨY TINH THẦN KHỞI NGHIỆP CHO SINH VIÊN ULIS THÔNG QUA CUỘC THI “THẮP LỬA KHỞI NGHIỆP – ULIS MINI SHARK TANK 2021”

Nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên đam mê khởi nghiệp có thể hiện thực hóa các dự án mơ ước của bản thân, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã tổ chức Chương trình kêu gọi đầu tư “THẮP LỬA KHỞI NGHIỆP”, cũng là chương trình mini Shark Tank dành riêng cho sinh viên ULIS.

Cuộc thi được tạo ra thông qua nỗ lực đẩy mạnh việc tiến hành phối hợp “Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động đổi mới sáng, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp của sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN giai đoạn 2020-2025” và Mạng lưới Cựu Học sinh Sinh viên ULIS Alumni một cách sáng tạo và có hiệu quả.

Chương trình được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho sinh viên trong thời gian học tập tại nhà trường, tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng trình bày sản phẩm, kêu gọi đầu tư, gọi vốn cho các Dự án Đổi mới sáng tạo – KN. Từ đó, có thể lựa chọn ra những cá nhân đam mê khởi nghiệp, những ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo tiềm năng để tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo, hỗ trợ để phát triển thành dự án kinh doanh có tính khả thi, triển khai được thực tế.

Nội dung cuộc thi xoay quanh các lĩnh vực mà các sinh viên trẻ hiện nay vô cùng quan tâm bao gồm: Xã hội và nhân văn; Khoa học, công nghệ; Công nghiệp, Chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, y tế; Dịch vụ, du lịch; Tài chính, ngân hàng; Kinh doanh tạo tác động xã hội,… Ngoài ra, Chương trình còn khuyến khích sinh viên lựa chọn chủ đề liên quan đến ngành học của bản thân, vận dụng đào sâu những kiến thức đã học và chủ động tìm tòi thêm những kiến thức, lĩnh vực bổ trợ mới. Có thể thấy, cuộc thi đặt tiêu chí sáng tạo lên hàng đầu, cho phép ULISer được thỏa sức khám phá, phát triển các dự án khởi nghiệp, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng xã hội.

Điểm nổi bật trong cuộc thi “Thắp lửa khởi nghiệp” là đội ngũ mentor đến từ Mạng lưới Hội Cựu Học sinh Sinh viên ULIS Alumni đầy tâm huyết và đã thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trước vòng chung kết cuối cùng diễn ra vào ngày 11/09/2021, 6 nhóm dự án được lựa chọn để tham gia sẽ có khoảng thời gian trao đổi, chia sẻ, tập huấn cùng với mentor để hoàn thiện dự án và chuẩn bị cho phần thuyết trình gọi vốn. Khi chia sẻ về quãng thời gian làm việc với 6 nhóm dự án, các mentor đều khen ngợi tinh thần sôi nổi, tích cực của các bạn sinh viên và tự hào khi thấy thế hệ sau vẫn luôn giữ vững được tinh thần ham học hỏi của ULIS.

 

Anh Ngô Long – Chủ tịch Hội đồng Quản trị CITECHI GROUP – một trong số các Shark – chia sẻ suy nghĩ về dự án ULISOUL: “Rất ấn tượng với năng lực và kỹ năng của nhóm Ulisoul. Sản phẩm có ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong lĩnh vực kết nối người dùng với chuyên gia tâm lý. Đã triển khai thử trên thực tế và có hiệu ứng nhất định. Con đường từ ý tưởng đến hiện thực sẽ còn nhiều khó khăn, tuy nhiên các em có quyền được ước mơ. Bản thân mình sẽ kết nối các chuyên gia tâm lý hỗ trợ cho dự án, và trong mạng lưới Ulis Alumni có rất nhiều chuyên gia y tế, truyền thông cũng như doanh nhân trong lĩnh vực liên quan để hỗ trợ các em.”.

Thông qua góc nhìn và sự chia sẻ, tư vấn từ anh/ chị mentor, các nhóm dự án đã “bỏ túi” được những kinh nghiệm vô cùng quý báu, có được cái nhìn thực tế hơn để cải thiện dự án vì khởi nghiệp vốn chưa bao giờ là điều đơn giản hay dễ dàng. Với sự hỗ trợ đồng hành của đội ngũ mentor ngay từ giai đoạn trứng nước và tinh thần đam mê khởi nghiệp của sinh viên, sự nở rộ và thành công của 6 dự án bước ra từ cuộc thi “Thắp lửa khởi nghiệp” trong tương lai, đem lại giá trị cho cộng đồng nói chung và sinh viên ULIS nói riêng là điều rất xứng đáng để mong chờ và đặt niềm tin. Sự chuyển giao tri thức và kết nối truyền lửa đam mê giữa các thế hệ ULIS cũng là một trong những mục tiêu mà Nhà trường hướng đến.

Xuyên suốt cuộc thi từ lúc khởi động cho tới vòng chung kết, “Thắp lửa khởi nghiệp” không chỉ nhận được sự tham gia tích cực của đông đảo các bạn sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN mà còn thu hút sự theo dõi, quan tâm của lượng lớn các bạn trẻ trên khắp cả nước thông qua các kênh phương tiện truyền thông. Cụ thể, các bài viết giới thiệu đội thi ở vòng 2 đã đạt tới cả chục nghìn lượt tiếp cận và được các bạn sinh viên tích cực bình luận, chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Sau vòng lựa chọn sơ bộ kéo dài cho đến ngày 02/09/2021, Đề án đã chọn ra được 6 nhóm tiêu biểu từ các Dự án – Ý tưởng tham gia 2 cuộc thi: “Ý tưởng sáng tạo 2021” và “Ý tưởng Khởi nghiệp 2021” để được tập huấn hướng dẫn hoàn thiện ý tưởng bởi các cố vấn từ mạng lưới ULIS Alumni và tham gia dự vào vòng chung kết Kêu gọi đầu tư được diễn ra vào ngày 11/09/2021, bao gồm các Dự án: Trang web hỗ trợ sinh viên làm hồ sơ thực tập, ULEAD LANGUAGE,  U-BLOOM, ULISOUL, ARAVIETRAVEL và CLB Đầu tư ULIS.

Tại Vòng chung kết, 6 nhóm Dự án đã tự tin thể hiện tốt phần thi thuyết trình của mình. Đồng thời thể hiện khả năng xử lý nhạy bén đối với các câu hỏi, tình huống mà các Shark đưa ra, cũng như nhận được nhiều lời bình luận ủng hộ, góp ý chân thành từ các Giảm khảo và các bạn sinh viên:

“Thay vì mua lẵng hoa lãng phí thì các sự kiện của nhà trường có thể thuê cây của UBLOOM để trang trí. Như thế rất thân thiện với môi trường.”

“Là một sinh viên, em rất thích ý tưởng phủ hóa cây xanh trong lớp học, hy vọng dự án U-BLOOM sẽ thành công ạ.”

“Dự án “CLB Đầu tư ULIS” đậm chất sinh viên, vận hành theo mô hình CLB. Sinh viên đã quan tâm hơn đến tài chính và đầu tư, thêm được điểm cộng cho sinh viên ngoại ngữ Ulis.”

ARAVIETRAVEL

Trang web hỗ trợ sinh viên làm hồ sơ thực tập

ULEAD LANGUAGE

U-BLOOM

ULISOUL

CLB Đầu tư ULIS

 Kết thúc Cuộc thi, Ban tổ chức đã trao Giải Nhất cho Dự án “ULISOUL”, 2 Giải Nhì cho 2 Dự án “U-BLOOM” và “ULEAD LANGUAGE”, 2 Giải Ba cho các Dự án “Trang Web Hỗ trợ sinh viên thực hiện hồ sơ thực tập” cùng “CLB Đầu tư ULIS” và Giải Bình chọn dành cho Dự án “ARAVIETRAVEL”.

Trong thời gian sắp tới, VP Đổi mới sáng tạo, NCKH, khởi nghiệp ULIS FIRE sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ, tạo các sân chơi tri thức cũng như tìm kiếm cơ hội phát triển, gọi vốn cho các dự án tiềm năng của sinh viên ULIS được gửi về Văn phòng.

ULIS FIRE luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn sinh viên!

ULIS FIRE