Thử sức với tiếng Trung Quốc tại Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thử sức với tiếng Trung Quốc tại Chuyên Ngoại ngữ

Tiếng Trung Quốc được đưa vào giảng dạy tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN ngay từ khi Trường mới thành lập năm 1969. Qua một thời gian gián đoạn vì lí do chính trị trong những năm 80 của thế kỷ trước, đến năm 1991, Nhà trường chính thức mở lại môn chuyên tiếng Trung Quốc. Trong những năm qua, đội ngũ giáo viên nhóm tiếng Trung Quốc đã không ngừng trau dồi nghiệp vụ sư phạm và kiến thức chuyên môn, liên tục đổi mới phương pháp và nội dung dạy học cho phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng nhu cầu xã hội.

*Tìm hiểu về đào tạo tiếng Trung tại Trường ĐHNN-ĐHQGHN: Link

Chương trình giảng dạy linh hoạt, đối tượng học sinh đa dạng

Bước vào Chuyên Ngoại ngữ, học sinh lựa chọn chuyên tiếng Trung Quốc có nhiều định hướng và mục tiêu khác nhau: có những em muốn thử sức với một ngoại ngữ mới, có những em lại có tình yêu sâu sắc với văn hóa Trung Hoa, có ước mơ du học hoặc khao khát chiến thắng tại các cuộc thi học sinh giỏi. Nhằm đáp ứng và mang lại lợi ích tối đa cho học sinh, nhà trường và xã hội, ngoài việc thống nhất giảng dạy theo 4 kỹ năng giao tiếp (nghe, nói, đọc viết) cho mọi đối tượng, chương trình giảng dạy tiếng Trung Quốc được điều chỉnh linh hoạt, cụ thể như sau:

Chương trình

Khối 10

Khối 11

Khối 12

Chuyên sâu

Cơ bản

Chuyên sâu

Cơ bản

Chuyên sâu

Cơ bản

Trình độ cần đạt

A2

A2

B1+

B1

B2

B1+

Với chương trình Tiếng Trung Quốc cơ bản, các em có cơ hội học ngôn ngữ và tìm hiểu văn hóa Trung Hoa- một quốc gia có dân số đông nhất thế giới và là một nền kinh tế đang lớn mạnh, có sự so sánh những điểm tương đồng và khác biệt giữa văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam và Trung Quốc, giúp ích cho cuộc sống. Nội dung dạy học tiếng Trung Quốc khẩu ngữ mang lại lợi ích trực tiếp khi học sinh tham gia các hoạt động thực tế như hội thoại, giao lưu hay du lịch.

Với chương trình Tiếng Trung Quốc chuyên sâu, học sinh có thể tham gia kỳ thi THPT Quốc gia bằng tiếng Trung Quốc hoặc có cơ hội cọ xát tại các cuộc thi Học sinh giỏi (HSG) quy mô lớn (ví dụ: HSG Quốc gia, HSG cấp Đại học Quốc gia, HSG khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ, cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ Việt Nam và quốc tế, thi Hùng biện tiếng Trung Quốc, v.v). Chương trình này đặc biệt bổ sung một thời lượng nhất định cho dạy học chữ phồn thể, tạo điều kiện cho những học sinh có nguyện vọng du học tại Đài Loan, Hồng Kông. Nhiều học sinh Chuyên Ngoại ngữ nhờ lợi thế về ngôn ngữ đã nhận được những học bổng rất lớn (miễn học phí, được hỗ trợ ký túc xá và sinh hoạt phí) từ nhiều trường đại học tại Trung Quốc và Đài Loan, như Trường Đại học Giao thông Thượng Hải, Trường Đại học Hàng không Bắc Kinh, Trường Đại học Zhili Đài Loan, v.v…

Học sinh Nguyễn Vương Thư (lớp 11E) – Giải nhất cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ Việt Nam, giải Nhì Vòng chung kết tại Trung Quốc năm 2017

Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề

Đội ngũ giáo viên tiếng Trung cơ hữu của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đều đạt trình độ Thạc sĩ trở lên, có nhiều năm kinh nghiệm, có thể tham gia giảng dạy mọi đối tượng học sinh: chuyên sâu, cơ bản, bồi dưỡng đội tuyển Học sinh giỏi, đội tuyển Nhịp cầu Hán ngữ, dạy khẩu ngữ, v.v…

Nhóm giáo viên tiếng Trung THPT Chuyên Ngoại ngữ

Ngoài ra, Nhà trường còn được bổ sung đội ngũ giáo viên bản ngữ có chuyên môn cao do Tổ chức giáo dục Trung Quốc Hanban cử sang giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng dạy học tại Trường. Giáo viên bản ngữ được bố trí dạy kỹ năng giao tiếp và khẩu ngữ tiếng Hán.

Cô Ma Haixia (Trung Quốc) trong một giờ dạy hội thoại

Phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá định hướng thực tiễn

Với quan điểm dạy học thực hành giao tiếp luôn đóng vai trò then chốt và xuyên suốt trong quá trình dạy học, học sinh được hướng dẫn và yêu cầu học tập, tìm hiểu tiếng Trung Quốc mọi lúc, mọi nơi. Nhờ đó, các em vừa có thể tự học và tăng cường kiến thức, vừa có thể thực hành tiếng trong cuộc sống hàng ngày. Thí dụ: tìm đọc và dịch sang tiếng Việt những nhãn mác tiếng Trung in trên các đồ dùng, vật dụng trong nhà; viết thư trao đổi với các bạn trường trung học Jingmei-Đài Bắc-Đài Loan; tìm hiểu, chuẩn bị câu hỏi và đến triển lãm du học Trung Quốc phỏng vấn trường đại học về các vấn đề mình quan tâm, v.v. Thông qua hình thức làm việc cá nhân hoặc theo nhóm, học sinh được rèn luyện nhiều kỹ năng khác như kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập và thực hiện kế hoạch, kỹ năng thu thập và xử lý thông tin…, dần hình thành các năng lực cần thiết cho cuộc sống.

Những tấm thiệp năm mới handmade gửi đến các bạn Trường THPT Nữ sinh Jingmei – Đài Bắc – Đài Loan

Học sinh chuyên Trung (khóa 2014-2017) giành học bổng loại A của Trường Đại học Giao thông Thượng Hải

Hoạt động ngoại khóa sôi động và bổ ích

Ngoài các hoạt động chung của nhà trường, học sinh chuyên Trung Quốc được tham gia nhiều hoạt động đặc thù khác. Câu lạc bộ tiếng Hán (Hanyu Julebu) tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa Trung Hoa như tết dây, làm bánh chẻo, viết thư pháp, học hát tiếng Trung Quốc. Cuộc thi Hùng biện tiếng Trung Quốc được tổ chức thường niên là sân chơi giúp học sinh phát huy năng lực tiếng Hán. Các chương trình trại hè tại Trung Quốc tạo điều kiện cho học sinh thực hành tiếng và trải nghiệm văn hóa, văn minh Trung Quốc.

Học sinh Chuyên Ngoại ngữ tại cuộc thi Hùng biện tiếng năm 2016

Đặc biệt trong hai năm trở lại đây, hoạt động giao lưu trao đổi với học sinh trường bạn tại Trung Quốc và Đài Loan được phát triển mạnh mẽ. Theo các điều khoản của thỏa thuận hợp tác đã ký với Trường Trung học Quảng Đông Hoa Kiều – Quảng Châu – Trung Quốc và Trường THPT Nữ sinh Jingmei – Đài Bắc – Đài Loan, Nhà trường đã tổ chức nhiều chuyến giao lưu cho học sinh chuyên Trung đến Trung Quốc và Đài Loan, cũng như đón tiếp học sinh trao đổi đến Việt Nam dưới hình thức homestay.

Học sinh lớp 11E tham gia  bóng đá giao hữu với Trường Trung học Quảng Đông Hoa Kiều tại Quảng Châu, tháng 5/2017

Giao lưu với trường Trường Vinh (Đài Loan) tại THPT Chuyên Ngoại ngữ, tháng 10/2017

Chỉ riêng số lượng 108 học sinh chuyên Trung Quốc được tuyển vào lớp 10 năm học 2017-2018 đã cho thấy phụ huynh và học sinh đang ngày càng đánh giá cao việc dạy học tiếng Trung Quốc tại Chuyên Ngoại ngữ. Điều này cũng đặt ra một nhiệm vụ lớn với đội ngũ giáo viên tiếng Trung Quốc là cần phải tích cực nuôi dưỡng và nâng cao hứng thú học tập tiếng Trung Quốc trong lòng học sinh bằng cách tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá kết hợp với tổ chức hiệu quả các hoạt động ngoại khóa. Đây cũng chính là mục tiêu và quyết tâm của nhóm giáo viên tiếng Trung Quốc trong những năm học tới để việc dạy học tiếng Trung Quốc phát triển bền vững và phát huy những thành công đã đạt được.

Bùi Lan – Thanh Tú/ FLSS Media