Thầy trò Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ trải nghiệm lớp học mẫu chuẩn Australia – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thầy trò Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ trải nghiệm lớp học mẫu chuẩn Australia

Ngày 19/10/2017 là một ngày đáng ghi nhớ của các bạn học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN) khi được cùng tham gia một lớp học mẫu với cô Natalie Oostergo, Phó Giám đốc học thuật IES Đại học Queensland (Australia) với chủ đề “Bí quyết thuyết trình ấn tượng và chuyên nghiệp” bằng tiếng Anh.

“Làm thế nào để thuyết trình hay như Tổng thống Obama?” Đó chính là câu hỏi mở đầu bài giảng của cô Natalie. Với bất kì chính trị gia nào, thuyết trình và hùng biện trước đám đông là kỹ năng mềm không thể thiếu. Đại đa số người làm chính trị đều sở hữu khả năng giữ bình tĩnh trước đám đông, nói năng trôi chảy, lưu loát, và có thể ứng biến trong các tình huống bất ngờ.” Đừng ai nói với tôi rằng lời nói không có tác dụng gì” – Tổng thống Mỹ Barack Obama, bấy giờ là Thượng nghị sĩ, đã từng nói như vậy trong chiến dịch tranh cử tại bang Wisconsin năm 2008. Và ngày nay, kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng. Dù bạn là ai, làm gì, thì bạn cũng sẽ phải thuyết trình (trình bày) một vấn đề nào đó trước người khác (có thể là một người, một nhóm người, hoặc rất nhiều người). Một bài thuyết trình hoàn hảo có thể mang lại thành công vượt xa những gì chúng ta mong đợi.

Tiết học không chỉ diễn ra đơn thuần một chiều: giáo viên giảng- học sinh nghe và ghi chép mà các em được khuyến khích phát biểu. Cả bốn chủ đề thảo luận mà cô Natalie đưa ra đều được các em hưởng ứng và trao đổi sôi nổi:

• Học sinh có nên mặc đồng phục?
  • Có nên cấm tất cả bài tập về nhà?
  • Có nên cấm dùng điện thoại di động tại trường?
  • Có nên cho phép cha mẹ theo dõi con của họ trên phương tiện truyền thông xã hội?

Bên cạnh đó cô Natalie còn khuyến khích các em tự đưa ra chủ đề thảo luận của riêng mình. Các em không còn thụ động tham gia vào các chủ đề do giáo viên định hướng mà được tự do tư duy, sáng tạo, thuyết trình về các vấn đề mà các em quan tâm.

Qua buổi học với cô Natalie, các em học sinh đã được hướng dẫn cách xâydựng một bài thuyết trình hoàn chỉnh từ dàn bài với các luận điểm giá trị, cho đến cách mở đầu bài và kết thúc bài diễn thuyết sao cho ấn tượng và đi sâu vào tâm trí người nghe. Quan trọng hơn, các em còn được học về kỹ năng dẫn dắt, biểu cảm gương mặt, ngôn ngữ cơ thể, giọng nói, cách tạo bản trình chiếu chuyên nghiệp và tổng hợp các bí kíp từ các diễn giả nổi tiếng.

Cô Natalie cho biết: “Tôi khá bất ngờ vì khả năng sử dụng ngoại ngữ cũng như sự tự tin trong thuyết trình của các em. Các học sinh rất chủ động trong giờ học và tôi đánh giá cao cách tư duy của các em.” Các học sinh đều cảm thấy tiếc nuối vì tiết học đã trôi qua thật nhanh và các em mong muốn có nhiều hơn nữa những tiết học bổ ích và hứng thú như vậy trong tương lai.

FLSS Media

Giới thiệu đôi nét về Đại học Queensland, Australia:

ĐH Queensland (UQ) được thành lập từ năm 1909 tại TP Brisbane với 4 cơ sởđào tạođược công nhận là đẹp nhất và trang bị tốt nhất tại Australia. UQ đặc biệt có thế mạnh trong các ngành khoa học tự nhiên, công nghệ, tài chính, nông nghiệp, y khoa và môi trường.Trường có hơn 50.000 sinh viên đang theo học, trong đó có hơn 12.600 sinh viên quốc tế. Sinh viên UQ sau khi tốt nghiệp có khả năng tìm được việc làm nhanh và lương khởi điểm cao.

Chương trình dự bị ĐH IES phát triển các kỹ năng toàn diện giúp SV làm quen với môi trường sống, nâng cao khả năng tiếng Anh và các kỹ năng cần thiết để có thể theo học thành công những năm ĐH tiếp theo. Hoàn tất khóa học này, bạn được bảo đảm chấp nhận vào UQ hoặc được hỗ trợ chuyển tiếp sang các trường ĐH khác nếu bạn muốn.

Bậc đào tạo: Tiếng Anh, Dựbị ĐH, Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ.

Ngành đào tạo: Hơn 400 chương trình thuộc các ngành: KHXH và nhân văn, Thương mại, Kinh tế và Luật, Du lịch, Ngôn ngữ và văn hóa, Kỹ thuật & CNTT, Sinh học và hóa học, Công nghệ sinh học, Y học, Tài nguyên thiên nhiên, Nông nghiệp và Thú y.

Học sinh, sinh viên và các đơn vị mong muốn một chương trình tương tự như trên, có thể liên hệ với Công ty tư vấn du học Đức Anh:

• Hà Nội: 54-56 TuệTĩnh, Tel: 024 3971 6229
  • HCM: 172 Bùi Thị Xuân, Tel: 028 3925 3588