Showcase Day trưng bày sản phẩm và thi đấu ý tưởng “Tư duy sáng tạo và khởi nghiệp” học kỳ I năm học 2020 – 2021 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Showcase Day trưng bày sản phẩm và thi đấu ý tưởng “Tư duy sáng tạo và khởi nghiệp” học kỳ I năm học 2020 – 2021

Ngày 29/11/2020, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã tổ chức chương trình Showcase Day, hoạt động tổng kết môn Tư duy Sáng tạo và Khởi nghiệp học kỳ I năm học 2020 – 2021 tại KCT Khoa Pháp và Hội trường Vũ Đình Liên.

Tư duy Sáng tạo và Khởi nghiệp là môn học bắt đầu được triển khai giảng dạy tại trường từ năm học 2019-2020. Nằm trong chương trình đổi mới công tác giảng dạy của Nhà trường, đây là môn học tích hợp nhiều nội dung mới nhằm phát triển những kỹ năng cần thiết thời hiện đại cho sinh viên.

Tham dự chương trình có Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh, Ban Giám khảo, giảng viên và sinh viên tham gia các lớp học phần Tư duy Sáng tạo và Khởi nghiệp học kỳ này.

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh đã gửi lời cảm ơn các khách mời (ông Phạm Tuấn Hiệp – Giám đốc ươm tạo của BK-Holdings; ông Nguyễn Văn Hướng – Uỷ viên BCH Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội; ông Nguyễn Văn Tuyền – CEO HayBike) tới chia sẻ, góp ý, đưa ra lời khuyên cho các em sinh viên ULIS. Phó Hiệu trưởng đặc biệt ghi nhận nỗ lực của các em sinh viên tham gia học phần đợt này, dù mất hai tuần học online bởi tác động của Covid-19 nhưng các em vẫn tích cực tham gia và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cô hy vọng môn Tư duy Sáng tạo và Khởi nghiệp sẽ giúp phát triển kỹ năng cho các em và mong các dự án ấp ủ đều sẽ được hiện thực hóa.

Chương trình SHOWCASE DAY diễn ra với 2 nội dung chính là góc trưng bày sản phẩm và vòng thi đấu ý tưởng.

Trong phần trưng bày, các lớp có nhiệm vụ trang trí và trưng bày các sản phẩm tự do theo ý tưởng của lớp. Những góc trưng bày được bình chọn nhiều nhất từ khách tham quan được nhận giải thưởng từ Ban Tổ chức.

Từ rất sớm, các em sinh viên đã đến trường để chuẩn bị khâu trang trí cho gian của lớp mình. Một khoảng sân khoa Pháp trở nên tấp nập và náo nhiệt giữa cái lạnh đầu mùa. Các em đều say sưa hiện thực hóa những ý tưởng, tâm huyết của lớp mình. Ba lớp đạt giải trong phần Góc trưng bày sản phẩm là: lớp 3, lớp 10, lớp 14.

Trong phần thi đấu ý tưởng là chương trình tranh tài của 8 nhóm xuất sắc nhất đến từ 16 lớp học phần. Mỗi nhóm có 10 phút để trình bày ý tưởng và 5 phút để trả lời câu hỏi. Tiêu chí chấm điểm bao gồm: sinh động, cuốn hút, giải quyết được vấn đề, sáng tạo, đúng thời gian. 

 

Để thuyết phục Ban Giám khảo, các đội đã thể hiện sự sáng tạo, nhạy bén, am hiểu thị trường với đa dạng các ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng trên nhiều lĩnh vực: việc làm, du lịch, học tập, công nghệ,… Với sự tự tin, bản lĩnh sân khấu, biết cách trả lời vấn đáp, các nhóm đã để lại ấn tượng với khán giả. Có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 2 giải Khuyến khích đã được trao cho các nhóm.

Danh sách giải thưởng ý tưởng:

  • Giải Nhất: Ứng dụng dịch thuật Tranzi
  • Giải Nhì: Giải quyết vấn đề mà gia sư tiếng Anh cấp 1 gặp phải; Ứng dụng xe buýt Viebus
  • Giải Ba: Giới thiệu môn học Ngôn ngữ và Du lịch; Ứng dụng Foxie; Thẻ gửi xe thông minh.
  • Giải Khuyến khích: Ứng dụng Travelling Companion from ULIS; Trang web giới thiệu việc làm Nippon work.

Chương trình SHOWCASE DAY đã khép lại thành công. Một lần nữa, các sinh viên đã được trải nghiệm những nét độc đáo và bổ ích mà học phần Tư duy Sáng tạo và Khởi nghiệp đem lại. Thông qua chương trình có thể thấy các em sinh viên ULIS không chỉ có khả năng thuyết trình, tư duy sáng tạo mà đã có cả bản lĩnh khi làm chủ ý tưởng, nắm chắc tiềm năng của dự án nhóm mình theo đuổi. 

Phát huy tiềm năng đó cùng lời khuyên của Ban Giám khảo là “Làm gì cũng vậy, các em hãy tự trả lời cho mình các câu hỏi ‘Mình được gì?’, ‘Mình mất bao nhiêu?’ và ‘Mình thích như thế nào?’ sau khi cộng trừ, câu trả lời là dương thì bất kể là công việc gì nhất định các em đều sẽ đạt được thành công.”; tin chắc rằng các em sinh viên sẽ tự biến ước mơ và ý tưởng ngày hôm nay của mình thành hiện thực.

Kết thúc chương trình học một cách tốt đẹp, môn Tư duy Sáng tạo và Khởi nghiệp tiếp tục hứa hẹn sẽ mang tới những trải nghiệm thú vị, đáng nhớ, hữu ích cho các sinh viên khóa sau. Nhà trường có thể tự hào về một môn học mang dấu ấn riêng của ULIS!

Một số hình ảnh khác:

Thanh Thương – Lệ Thủy/ULIS Media