Ra mắt sách về nghị lực vượt lên căn bệnh ung thư của cô giáo người Mỹ gần 30 năm gắn bó với Việt Nam – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ra mắt sách về nghị lực vượt lên căn bệnh ung thư của cô giáo người Mỹ gần 30 năm gắn bó với Việt Nam

“Vài tuần trước khi có kế hoạch quay lại Việt Nam, cuộc sống, công việc và cuộc hôn nhân của Diana Dudzik bỗng trở nên mất kiểm soát. Cú điện thoại báo tin dữ “đó là bệnh ung thư” chỉ 10 ngày trước khi cô bảo vệ luận án tiến sĩ đã làm Diana phải tự đặt câu hỏi liệu mình có còn sống sót? Liệu mình có còn làm việc được nữa không? Và liệu có bao giờ quay lại Việt Nam nữa không? Cuốn hồi ký “Những đỉnh núi bên kia đỉnh núi” kể lại câu chuyện về sự trưởng thành trong nghề nghiệp, về những hiểu biết giao thoa văn hóa và những mất mát gây ra bởi căn bệnh ung thư. Quan trọng hơn tất cả, đó là câu chuyện về tình yêu – tình yêu của một người chồng tốt luôn tận tụy với vợ; tình yêu tiếp thêm sức mạnh của gia đình, bè bạn và đồng nghiệp; và tình yêu vững bền với đất nước Việt Nam” là lời giới thiệu về một trong những cuốn sách truyền cảm hứng mà bạn không thể bỏ qua.

Tối ngày 21/10/2019 tại hội trường Sunwah, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã diễn ra buổi ra mắt hồi ký “Mountains Beyond Mountains: A Memoir of Vietnam, Cancer and Meaningful Work” (Những đỉnh núi bên kia đỉnh núi: Hồi ký về Việt Nam, bệnh ung thư và những việc làm ý nghĩa) của tác giả Diana Dudzik, một giáo viên người Mỹ đã có nhiều năm giảng dạy tiếng Anh và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục ngoại ngữ tại Việt Nam.

Đến dự sự kiện có nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, đại diện đến từ Bộ GD&ĐT, ĐANNQG, các trường đại học có đào tạo chuyên ngành ngoại ngữ và những đồng nghiệp, học trò, người yêu mến tác giả.

Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – TS. Đỗ Tuấn Minh đã đến dự, nhận sách tặng và quyên góp ủng hộ quỹ học bổng giáo viên của VietTESOL và bệnh nhân ung thư.

Từ đầu những năm 1990, TS. Diana Dudzik đã nỗ lực phát triển, cải tiến việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam nói riêng và phát triển giáo dục Việt Nam nói chung. Bà tham gia Đề án Ngoại ngữ Quốc gia với vai trò chuyên gia Anh ngữ cao cấp trong chương trình Chuyên gia Anh ngữ dài hạn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Trong thời gian này, bà đã tìm kiếm các nguồn lực quốc tế và là tác giả chính của bộ tài liệu đầu tiên về các tiêu chuẩn giáo viên chuyên ngành có tên gọi là Khung năng lực Giáo viên tiếng Anh của Việt Nam và sách hướng dẫn sử dụng Khung năng lực và phát triển các Trung tâm Ngoại ngữ khu vực Việt Nam.

Tác giả cũng có đóng góp nhiều tại Trường ĐH Ngoại ngữ trong các hoạt động giảng dạy, đào tạo, bồi dưỡng,… TS. Diana Dudzik đã được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT năm 2013 và Kỷ niệm chương vì Sự nghiệp Giáo dục, một trong những phần thưởng cao quý dành cho những đóng góp cho ngành giáo dục năm 2017 (Tìm hiểu thêm về tác giả tại: https://dianadudzik.com/home/).

“Những đỉnh núi bên kia đỉnh núi” là một câu chuyện cảm động kể về hành trình cá nhân của một người phụ nữ vượt qua những chướng ngại của cuộc đời, hòa quyện với tình yêu bà tìm thấy dành cho một dân tộc và đất nước xa xôi, cách bà hàng vạn dặm, VIỆT NAM. Những đỉnh núi bà đã chinh phục bao gồm cả những việc làm bà tận tụy cống hiến cho Việt Nam (như lời đề tặng đặc biệt “Gửi tới Việt Nam với tất cả tình yêu của tôi”) và nghị lực chiến đấu với căn bệnh ung thư vú đã làm bao người đọc rơi nước mắt và truyền cảm hứng cho các độc giả luôn lạc quan, sống hết mình trong mọi hoàn cảnh.

Cuốn sách đã nhận được rất nhiều lời khen của các tác giả, giới chuyên môn. Tiến sỹ Y Khoa Larry Dossey đề tặng: “Những đỉnh núi bên kia đỉnh núi” là một câu chuyện truyền cảm hứng về chiến thắng của một người phụ nữ chống lại tai ương bất hạnh – bệnh ung thư vú. Đây là một ví dụ về việc chúng ta làm thế nào để có thể sử dụng tất cả mọi nguồn lực – thể chất và tinh thần – để đạt được hiệu quả lớn lao.”

“Đây không chỉ là một cuốn hồi ký, mà còn là một bằng chứng về sự tận tụy và tình yêu dành cho Việt Nam, tình yêu gia đình, yêu cuộc sống. Diana đã kể với chúng ta những khó khăn thử thách trong cuộc sống đầy ý nghĩa của bà và khi làm như vậy, một lần nữa lại chứng tỏ bà là, và luôn là một nhà giáo”, GS. TS. Martha Bigelow (ĐH Minnesota, Hoa Kỳ) nhận xét.

“Cuốn hồi ký dũng cảm của Diana Dudzik đã đi từ trải nghiệm đen tối, ghê sợ của những tháng ngày bị căn bệnh ung thư đến những hồi hộp của những việc làm đầy ý nghĩa trong môi trường giao thoa văn hóa. Hơn tất cả, đây là một câu chuyện về tình yêu đã thôi thúc độc giả hãy chú ý và suy ngẫm về thể chất, tinh thần vã những mối quan hệ của chúng ta”, tác giả Rachel Pieh Jones nhận định.

Nhân sự kiện ra mắt sách, tác giả đã dành thời gian gửi tặng những cuốn sách tới những người thân yêu có ảnh hưởng và hỗ trợ bà trong quá trình ra sách. Sau đó, khách tham dự đã có cơ hội giao lưu, chia sẻ cảm nghĩ về cuốn sách và trò chuyện với tác giả để hiểu rõ hơn về công việc mà TS. Diana Dudzik đã làm liên quan đến việc giảng dạy tiếng Anh, cảm nhận của bà về cuộc sống và công việc của mình ở Việt Nam, cuộc chiến với bệnh tật mà cô giáo kiên cường đã trải qua.  

Ký sách

Tặng sách

Giao lưu cùng TS. Diana Dudzik – Tác giả cuốn sách, ông Jerry Dudzik – Chồng bà, dịch giả Lê Thanh Dũng – Người đã khuyến khích tác giả viết sách và cũng có những trải nghiệm thực tế cùng người thân chiến đấu căn bệnh ung thư

Tác giả trích đọc một đoạn trong cuốn sách

Cả hội trường cùng xúc động hát bài “You raise me up” để thể hiện tình cảm với TS. Diana Dudzik

Toàn bộ số tiền bán sách sẽ được TS. Diana Dudzik trích để ủng hộ quỹ học bổng giáo viên của VietTESOL và bệnh nhân ung thư. Độc giả quan tâm có thể mua sách tại Bộ phận Học liệu, Trung tâm CNTT-TT&HL tầng 2 nhà C3, Khu Công trình Khoa Pháp, Trường ĐHNN-ĐHQG Hà Nội.

Một số hình ảnh khác:

ULIS Media