Nữ sinh ULIS tài năng học cùng lúc “3 trường đại học khủng” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Nữ sinh ULIS tài năng học cùng lúc “3 trường đại học khủng”

Nguyễn Phương Anh là sinh viên khóa QH2020 Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện tại, Phương Anh đang theo học 3 ngôi trường danh giá trong và ngoài nước đó là Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN; Trường Đại học Ngoại Thương (FTU); Đại học Trùng Khánh (CQU). Với “profile” cực khủng này, Phương Anh đã có một chặng đường đầy cố gắng với những nỗ lực không ngừng nghỉ để trau dồi về kiến thức cũng như các kinh nghiệm về hoạt động ngoại khoá.


Tình yêu với Trung Quốc – Cái nôi của những nỗ lực không ngơi nghỉ

Ngay từ khi còn đang học cấp 2, Phương Anh đã nuôi trong mình ước mơ một ngày được đặt chân đến Trung Quốc và trải nghiệm những nét văn hoá độc đáo ở nơi đây.  Chính vì vậy, từ khi mới chỉ là một cô nữ sinh cấp ba, Phương Anh đã ý thức được việc phải tự học thêm môn tiếng và trau dồi thêm các kinh nghiệm hoạt động ngoại khoá. Từ niềm đam mê đó, với những nỗ lực không ngơi nghỉ, Phương Anh đã gặt hái được những thành công bước đầu như đạt được chứng chỉ HSK 5 khi mới là học sinh lớp 12; được tuyển thẳng vào Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN; trúng tuyển ngành Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại Thương, chương trình đào tạo bằng kép. Chia sẻ về lý do chọn học bằng kép tại Trường Đại học Ngoại Thương, Phương Anh tâm sự: “Vì gia đình mong muốn mình có thể hiểu biết được thêm về lĩnh vực này, sau này sẽ có cơ hội cùng với tiếng Trung phát triển hơn nữa. Đồng thời bản thân mình cũng muốn sau khi tốt nghiệp sẽ có thể hoạt động ở mảng kinh doanh hoặc khởi nghiệp riêng bên ngoài.”


Sau một quá trình rèn luyện ở ULIS, cảm thấy “mối duyên nợ” của mình với Trung Quốc chưa dừng lại ở đó, Phương Anh đã quyết tâm xây dựng một bản hồ sơ thật hoàn thiện để có thể ghi danh vào Đại học Trùng Khánh (Trung Quốc) và theo học ngành Biên tập phát thanh và truyền hình. Theo Phương Anh, Trùng Khánh là một trong 4 thành phố trực thuộc Trung Ương nên rất phát triển, mọi thứ nơi đây đều đẹp, môi trường học tập cũng chất lượng không kém so với những nơi khác, vì vậy cô đã lựa chọn Trùng Khánh để gửi gắm 4 năm thanh xuân của mình. Đôi điều về việc “bén duyên” với ước mơ đi du học Trung Quốc, Phương Anh chia sẻ thêm: “Khi học hai trường ở Việt Nam thì mình cũng học được rất nhiều điều và qua những ngày tháng học tập và hoạt động mình đã biết được điểm mạnh của bản thân để có thể lựa chọn chuyên ngành cũng như trau dồi quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu.” Mặc dù đã đỗ học bổng toàn phần tại Trung Quốc nhưng do tình hình dịch bệnh nên hiện tại Phương Anh vẫn đang theo học Đại học Trùng Khánh thông qua hình thức học trực tuyến.

Hành trình tôi luyện bản thân trước những thử thách lớn

Để hiện thực hóa giấc mơ du học của mình, Phương Anh đã rất chú trọng việc xây dựng hồ sơ ngay từ những năm tháng cấp 3. Với Phương Anh, học tập thôi là không đủ, kinh nghiệm hoạt động ngoại khoá cũng chính là một điểm sáng trong hồ sơ giúp cô “lọt vào mắt xanh” của các thầy cô và nhận được học bổng toàn phần của Đại học Trùng Khánh (Trung Quốc). Khi còn là học sinh, Phương Anh đã tích cực tham gia các cuộc thi và đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như Huy chương vàng cuộc thi Dance Battle tỉnh Điện Biên, tham gia Giải thể thao học sinh cấp Quốc gia năm 2012.

Đến khi trở thành một ULISer, cô vẫn tiếp tục hành trình tích lũy thêm kinh nghiệm của mình bằng việc tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường như Đại sứ ULIS 2022, Tình nguyện viên SEA GAMES 31, Phiên dịch tại Giải đấu Rubik Quốc tế WCA HANOI, thành viên Ban tổ chức SummerLand – Kpop Random Dance. Được biết đến là một sinh viên năng động, hoạt bát, chơi hết mình và học gấp đôi, cô luôn mong muốn mang lại những điều tích cực cho bản thân mình và những người xung quanh.

Phương Anh tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá trong và ngoài trường

Tuy nhiên, với việc thử thách bản thân khi theo học cùng lúc ba ngôi trường đại học lớn, Phương Anh luôn phải giữ cho bản thân một chiếc “đầu lạnh” khi đứng trước những khó khăn và lên kế hoạch rõ ràng cho bản thân cho từng tuần một. Khi được hỏi về phương pháp cân bằng việc học ở 3 ngôi trường, Phương Anh thẳng thắn chia sẻ: “Lịch học của 3 trường vốn không giống nhau, đều được phân bổ ở các buổi trong ngày, nhưng cũng có những ngày không có lịch học, mỗi lần học xong thì sẽ có bài tập cá nhân nhỏ, mình thường sẽ làm ngay sau khi tan lớp luôn để giảm tránh được việc bài tập bị lãng quên. Còn những bài tập nhóm thì sẽ phụ thuộc vào mọi người nên có thể để sau được. Khi mình học kiến thức của 3 trường luôn đan xen nhau ví dụ như ở ULIS học một số môn có một chút kinh tế thì những kiến thức ấy mình đã được học ở FTU rồi nên sẽ hiểu sâu hơn, những lúc phải làm bài tập quay video thì mình đã có những kiến thức ở bên CQU để từ đó có thể lên shoot quay, quay và dựng bài tập cho nhóm, vậy nên các kiến thức luôn linh động nên việc học đôi lúc cảm thấy cũng khá là thú vị.”

Mặc dù phải tiếp nhận khối kiến thức khổng lồ từ ba ngôi trường với 3 chuyên ngành khác nhau nhưng Phương Anh vẫn có thể sắp xếp thời gian hợp lý và trở thành cô sinh viên tiêu biểu của ULIS với nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ.

Theo học tại 3 ngôi trường lớn, khối lượng bài tập là không hề nhỏ, đôi khi sẽ có khoảng 10 deadlines phải chạy trong 2 đến 3 ngày nhưng với Phương Anh, điều đáng sợ nhất không phải quá nhiều bài tập mà là phải chạy deadline những bộ môn không phải sở trường của bản thân và dẫn đến những áp lực mệt mỏi. Những lúc căng thẳng như vậy Phương Anh luôn rất lạc quan, cô sinh viên ULIS sẽ cùng bạn bè đi chơi, ăn uống, xem phim hoặc đi chơi thể thao và đi tình nguyện để có thể giảm căng thẳng. Và khi được giải trí rồi thì tâm trạng cô sẽ vô cùng thoải mái và vui vẻ hơn, lúc đó Phương Anh sẽ làm việc hiệu quả hơn trước.

Hiện tại, Phương Anh cũng đang sở hữu các tài khoản mạng xã hội với lượng tương tác rất ổn định ở hai nền tảng là Youtube và Tiktok. Theo Phương Anh, việc phát triển các trang mạng xã hội này vừa đáp ứng được đam mê làm truyền thông mà cô đang theo đuổi, vừa có thể chia sẻ những kinh nghiệm apply học bổng, học bằng kép của bản thân cho những bạn trẻ quan tâm.

Dự định tương lai

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Phương Anh bộc bạch rằng cô sẽ cố gắng tập trung và hoàn thành tốt chương trình học của cả 3 trường đại học. Nếu có thể, sau khi hoàn thành chương trình học ở bậc Đại học, cô mong muốn bản thân sẽ tiếp tục thử thách với chương trình học Thạc sĩ. Bằng niềm đam mê và sự cố gắng không ngừng nghỉ, cô mong rằng mình sẽ là chính mình tốt hơn mình của ngày hôm qua.

Bên cạnh đó, Phương Anh cũng có đôi lời nhắn nhủ đến các bạn tân sinh viên: “Mong rằng các em tân sinh viên có thể chọn đúng chuyên ngành mong muốn và làm những việc mà bản thân yêu thích. Thanh xuân, mỗi bước đi của chúng ta đều vô cùng quý giá, mỗi trải nghiệm đều đáng trân trọng và mong rằng không ai phải hối tiếc.”

Minh Ánh-Lệ Thủy/ĐSTT