Khu Công trình Khoa Pháp khoác lên mình “áo mới” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khu Công trình Khoa Pháp khoác lên mình “áo mới”

Nhờ khoản tài trợ của các cựu sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, Khu Công trình Khoa Pháp mang đậm kiến trúc Pháp với lịch sử 35 năm đã được chỉnh trang, tu sửa lại trong dịp hè năm 2019.

Ngày 12/4/1973, Việt Nam và Pháp đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Năm 1979, Dự án Công trình khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Ngoại giao Việt Nam với Bộ Giáo dục và Đào tạo Pháp, đã được khởi công. Sau 5 năm triển khai xây dựng, ngày 19/4/1984, Công trình Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp được khánh thành với sự chứng kiến của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam cùng đại diện Bộ Ngoại giao của hai nước. Đây là một trong những biểu tượng tiêu biểu của mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Với cơ sở vật chất đủ khả năng tiếp nhận và đào tạo 1.200 sinh viên, Khu Công trình Khoa Pháp có hội trường riêng với sức chứa hơn 200 người, có thư viện riêng lưu giữ hơn 50.000 đầu sách, phòng học đa phương tiện (tất cả các phòng học đều đáp ứng đủ tiêu chuẩn quốc tế của một lớp học ngoại ngữ), trường quay ghi hình,… Cho đến nay, hàng nghìn sinh viên đã trưởng thành từ chính Công trình Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp này. 

Hiện nay, Khu Công trình Khoa Pháp gồm có: giảng đường C1, giảng đường C2, C4 – Khu văn phòng Khoa NN&VH Pháp, C3 – Bộ phận Học liệu và các phòng làm việc và hội thảo nhỏ, C5 – Trường quay, Hội trường Vũ Đình Liên, Nhà để xe.

Hàng năm, Khu Công trình Khoa Pháp là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện lớn của trường như: Nhập học cho tân sinh viên, kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ, ngày hội việc làm, ngày hội văn hóa Hàn Quốc, hội thảo quốc tế dành cho HVCH và NCS,…

Trong dịp hè năm 2019, nhờ sự ủng hộ của các cựu sinh viên Khoa NN&VH Pháp, Khu Công trình Khoa Pháp đã được tu bổ và chỉnh trang lại. Lớp sơn màu cánh sen pha đất sét được phủ lên toàn bộ tường khiến cả khu vực toát lên vẻ lãng mạn, hoài cổ. Đây cũng chính là màu nguyên bản của Khu Công trình Khoa Pháp khi được xây dựng hơn 30 năm trước. Ngoài ra, các khu vực cũng được bổ sung nhiều trang thiết bị hiện đại như: đèn điện, điều hòa, đèn led,… Công trình đã kịp tu sửa và hoàn thành trước khi K53 – những tân sinh viên QH.2019 khóa mới bước vào trường.

“Khu Công trình Khoa Pháp được chỉnh trang lại là mong muốn của rất nhiều thế hệ cựu sinh viên ULIS. Tất cả chúng ta đều rất vui là việc tu bổ kịp hoàn thành để đón các em sinh viên khóa mới nhập học. Nhà trường vô cùng biết ơn các cựu sinh viên Khoa NN&VH Pháp đã tài trợ cho hoạt động này và mong rằng các cựu sinh viên, cán bộ tiếp tục theo dõi sự phát triển của ULIS nói chung và Khoa NN&VH Pháp nói riêng”, thầy Đinh Hồng Vân – Trưởng khoa NN&VH Pháp chia sẻ.

Ngày 11/8/2019, Khu Công trình Khoa Pháp là nơi diễn ra hoạt động đón tiếp các tân sinh viên K53 của trường nhập học. Khu công trình đẹp, mới, hiện đại là những ấn tượng đầu tiên về ULIS với các em sinh viên.

Một số hình ảnh khác về “áo mới” của Khoa Pháp:

ULIS Media