“Khởi nghiệp không có gì to tát mà bắt đầu từ những gì tôi thích” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

“Khởi nghiệp không có gì to tát mà bắt đầu từ những gì tôi thích”

Tối ngày 21/10/2020, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm thứ nhất trong chuyên đề “Câu chuyện khởi nghiệp và kết nối chuyên gia” học kỳ 1, năm học 2020-2021. 

Đây là hoạt động nằm trong chương trình học phần “Tư duy sáng tạo và khởi nghiệp” và nhằm triển khai Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp của sinh viên, giai đoạn 2020 – 2025 (FIRE Project).

Tham dự tọa đàm có Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh, Phó Trưởng phòng Đào tạo Nguyễn Thúy Lan, giảng viên và hơn 200 sinh viên tham gia học phần “Tư duy sáng tạo và khởi nghiệp”.

Phần đầu chương trình, sinh viên đã tham gia chơi trò đố vui có thưởng để khởi động. Những câu hỏi vừa giúp sinh viên ôn lại kiến thức vừa tạo nên bầu không khí sôi động cho hội trường.

Trong buổi tọa đàm, sinh viên đã được lắng nghe câu chuyện của anh Nguyễn Tuấn Linh, nhà sáng lập thương hiệu Đông Lai Trà. Anh đã chia sẻ về niềm đam mê trà và quá trình thành lập Đông Lai Trà, từ những ngày đi hái trà, bổ củi, bỏ việc IT ở doanh nghiệp lớn,… đến gây dựng thương hiệu và sản xuất trà. Bên cạnh đó, anh còn cung cấp kiến thức về các loại trà và văn hóa thưởng thức trà cho các em sinh viên. Từ những ngày đầu khó khăn để Đông Lai Trà có được chỗ đứng như ngày nay, anh đã phải nỗ lực và đánh đổi rất nhiều.

Một trong những điều khiến tôi theo đuổi nghiệp làm trà là sự tự do. Tôi sẵn sàng đánh đổi công việc cũ để theo đuổi điều tôi muốn. Khởi nghiệp không có gì to tát. Nó bắt đầu từ những gì đơn giản, những gì tôi thích. Hãy cứ đam mê, hãy cứ dại khờ. Tôi không đi bán trà mà trà tự tìm khách hàng. Nếu bạn cảm thấy có đam mê nào đó, đừng ngần ngại mà bắt đầu ngay“, anh Linh tâm huyết chia sẻ. (Đọc thêm về câu chuyện khởi nghiệp của anh Linh tại ĐÂY.)

Tại tọa đàm, chuyên gia Trần Việt Dũng, Trưởng ban Quản lý dự án ODA Việt – Nhật, ĐHQGHN đã chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của anh trong vấn đề khởi nghiệp. Từ thực tiễn thất bại đến thành công, anh cho rằng muốn khởi nghiệp, cần tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng và phải biết đi lên từ thất bại. Chúng ta phải biết giá trị bản thân và khả năng tạo nên khác biệt của mình, tạo nên thương hiệu cá nhân.

Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau. Do đó, chúng ta cần tìm những người có thể đồng hành cùng mình. Cũng cần phải nắm vững nguyên tắc S.M.A.R.T. khi khởi nghiệp”, anh Dũng khẳng định.

Sau đó, các em sinh viên và diễn giả khách mời đã cùng giao lưu, trao đổi qua phần hỏi đáp. Mỗi chia sẻ của các diễn giả đều là các kinh nghiệm, quan điểm của thế hệ đi trước mong muốn truyền tải đến các sinh viên trẻ ULIS.

Buổi tọa đàm “Câu chuyện khởi nghiệp và kết nối chuyên gia” thứ hai sẽ diễn ra vào tối thứ Sáu, 23/10/2020.

Một số hình ảnh khác:

ULIS Media