Hội nghị công tác Mạng lưới cựu học sinh, sinh viên Trường năm 2022 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội nghị công tác Mạng lưới cựu học sinh, sinh viên Trường năm 2022

Ngày 25/03/2022 đã diễn ra Hội nghị công tác Mạng lưới cựu học sinh, sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022.

Hội nghị được tổ chức nhằm sơ kết hoạt động của Mạng lưới ULIS Alumni năm 2021 và triển khai kế hoạch công tác năm 2022; thảo luận nhằm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ của cựu học sinh, sinh viên cho sự nghiệp phát triển của Nhà trường; ghi nhận những đóng góp tích cực của Mạng lưới. Hội nghị đồng thời cũng là dịp để các hội viên Mạng lưới giao lưu, học hỏi, đoàn kết xây dựng Mạng lưới theo tinh thần Kết nối – Chia sẻ – Đồng hành cùng phát triển; thắt chặt hơn nữa mối liên kết, hợp tác giữa Nhà trường với các cựu học sinh, sinh viên trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, dịch vụ, trao đổi thông tin cần thiết bổ ích về cơ hội nghề nghiệp, doanh nghiệp, định hướng tương lai và xây dựng mối quan hệ giữa Nhà trường và Mạng lưới.

Diễn ra theo hình thức kết hợp, Hội nghị có sự góp mặt của Ban Giám hiệu, đại diện lãnh đạo các đơn vị trong trường. Đặc biệt, Hội nghị đón tiếp Ban Chấp hành, hội viên Mạng lưới ULIS Alumni và đại diện các cựu học sinh sinh viên quan tâm. Đã có khoảng 150 đại biểu tham dự chương trình.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ban Chấp hành khóa I Mạng lưới ULIS Alumni – Thầy Nguyễn Lân Trung cho biết: “Kể từ Đại hội ngày 27/03/2021, tính đến nay đã được một năm Mạng lưới ULIS Alumni bắt đầu đi vào hoạt động. Trong năm đầu tiên này, Mạng lưới đã chú trọng triển khai những công việc về công tác tổ chức, đẩy mạnh công tác truyền thông. Bước đầu, ULIS Alumni đã tham gia vào các hoạt động của Nhà trường về mặt chuyên môn, bắt đầu hòa nhập với nhịp thở ULIS. Trong đó, điều quan trọng nhất của năm đầu tiên đi vào hoạt động là Mạng lưới đã kết nối được với nhiều cựu học sinh để hợp tác, liên kết, sẻ chia, hỗ trợ trong cuộc sống cũng như trong công việc; kết nối được với Nhà trường, cũng như tới các em sinh viên để hỗ trợ các em về chuyên môn với vốn sống và kinh nghiệm, trải nghiệm công việc của các anh chị cựu sinh viên. Những kết quả bước đầu là tín hiệu tích cực để Mạng lưới nỗ lực phát triển hơn.

Video nhìn lại một năm hoạt động của ULIS Alumni

Trong chương trình, các đại biểu đã được lắng nghe những ý kiến đóng góp, chia sẻ của đại diện các chi hội, phân hội, câu lạc bộ thuộc ULIS Alumni. 

Hội viên Trần Quốc Chí, Cựu học sinh khóa 1 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, cựu sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc khóa 10 cho rằng: “Trong suốt một năm hoạt động, dịch bệnh Covid-19 đã có những ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các chi hội, việc tập hợp các đầu mối quan hệ bị hạn chế, nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao vẫn mang tính tự phát. Hy vọng dựa trên thành quả của năm đầu tiên, Mạng lưới sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả nhiều chương trình với sự ủng hộ từ phía Nhà trường.”

Hội viên Tạ Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội cựu sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Đức đã phát biểu: “Trong năm vừa qua, Chi hội Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Đức xác định, giai đoạn đầu tiên sẽ tập trung phát triển mạng lưới của chi hội. Hiện nay, số lượng thành viên của chi hội đã đạt đến con số 380. Chi hội đã gây quỹ khuyến học, tặng quà cho các sinh viên gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Bên cạnh đó, Chi hội cũng đã tổ chức thành công buổi tri ân các thầy cô giáo nhân ngày 20/11. Trong thời gian tới, chi hội sẽ lên nhiều kế hoạch kết hợp với Khoa để tổ chức các chương trình tọa đàm, hội thảo, hướng nghiệp,… cho sinh viên.”

Hội viên Lê Nguyễn Hồng Phương, Cựu học sinh Chuyên Ngoại ngữ khóa 41, Phân Hội trưởng Phân hội cựu học sinh, sinh viên tỉnh Phú Thọ chia sẻ: “Đa số học sinh, sinh viên còn rất trẻ, do đó công tác kết nạp hội viên mới của Chi hội Chuyên Ngoại ngữ cũng mang nhiều đặc điểm riêng. Khi kết nạp thì dễ nhưng để kết nạp một cách có chiều sâu thì khó. Trong năm vừa qua, Chi hội Chuyên Ngoại ngữ chủ yếu tập trung kết nạp các anh/chị đã ra trường lâu năm với mục tiêu các thành viên có thể kết nối được khi cần liên hệ về trường, hội. Trong năm tới, nhiều hoạt động kết nối, kết nạp sẽ được triển khai mạnh mẽ hơn nữa.”

Tiếp nối Hội nghị là phần giao lưu, thảo luận ý nghĩa thông qua đường link padlet. Các đại biểu đã cùng đóng góp ý kiến cho sự phát triển của Mạng lưới ULIS Alumni qua việc trả lời các câu hỏi: ULIS nên làm gì để hoạt động của Mạng lưới hiệu quả, ý nghĩa?; Vai trò của Alumni trong việc triển khai kế hoạch phát triển Mạng lưới năm 2022?,…


Phát biểu tại Hội nghị, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã khẳng định lại vai trò quan trọng của Mạng lưới ULIS Alumni đối với sự phát triển của Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội trước đây, nay là Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. 

“Trong suốt 1 năm qua, dịch bệnh Covid-19 ít nhiều đã ảnh hưởng đến các hoạt động của Mạng lưới. Tuy vậy, những thành tích đạt được đã chứng minh sự tham gia xây dựng tích cực, nỗ lực không ngừng nghỉ từ các anh/chị cựu học sinh, sinh viên. Nhà trường xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các thầy/cô/anh/chị vì sự giúp đỡ và đóng góp cho Nhà trường nói chung và Mạng lưới cựu học sinh, sinh viên ULIS Alumni nói riêng. Điều quan trọng nhất khi triển khai Mạng lưới đó là chúng ta có thể kết nối với nhau về tinh thần, để luôn có nơi mình có “cảm giác thuộc về” (sense of belonging).”

Tại Hội nghị, Nhà trường đã trao tặng giấy khen cho các hội viên và tập thể có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động của Mạng lưới năm vừa qua.

Hoạt động cuối cùng của Hội nghị là Gameshow “ULIS trong tôi” đã thu hút sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình từ các đại biểu. Thông qua trò chơi, người tham gia đã tích lũy thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích về Nhà trường nói chung và Mạng lưới cựu học sinh, sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ – ULIS Alumni nói riêng. Hội nghị cũng có phần lấy ý kiến góp ý của các cựu học sinh, sinh viên về việc mở CTĐT Văn hóa và Truyền thông xuyên quốc gia của Nhà trường.

Bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Ban Chấp hành ULIS Alumni Nguyễn Lân Trung khẳng định: “Hội nghị công tác mạng lưới cựu học sinh, sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN năm 2022 vừa nhằm mục đích tổng kết một năm khó khăn mà toàn thể Mạng lưới ULIS Alumni đã cùng nhau vượt qua, đồng thời đề ra những kế hoạch, phương hướng cho thời gian sắp tới. Trong năm 2022 này, hy vọng sẽ có thêm nhiều thuận lợi, sự quan tâm từ cựu học sinh, sinh viên Nhà trường để triển khai được tốt nhất, hiệu quả nhất Mạng lưới ULIS Alumni, mang lại sự phát triển hơn nữa cho Nhà trường, đóng góp được nhiều hơn cho đội ngũ học sinh, sinh viên.”

Hội nghị công tác Mạng lưới cựu học sinh, sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 đã khép lại với sự háo hức đón chờ năm triển khai hiệu quả tiếp theo của ULIS Alumni.

Một số hình ảnh khác:

Ngọc Anh – Lệ Thủy/ULIS Media