Hội cựu giáo chức Trường Đại học Ngoại ngữ: Hơn 10 năm phát triển vững mạnh – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội cựu giáo chức Trường Đại học Ngoại ngữ: Hơn 10 năm phát triển vững mạnh

Trải qua hơn 10 năm thành lập, Hội cựu giáo chức Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội ngày càng lớn mạnh và đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường, xã hội.

Mới đây, ULIS Media đã có cuộc phỏng vấn với thầy Nguyễn Công Nhàn – Chủ tịch Hội cựu giáo chức trường để tìm hiểu thêm về Hội với những nhà giáo vô cùng tận tâm.

ULIS Media: Em chào thầy. Xin thầy chia sẻ một chút về lịch sử của Hội cựu giáo chức của trường?

Thầy Nguyễn Công Nhàn: Ngày 3/11/2006 Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQGHN đã ký Quyết định Số 1073/QĐ-TCCB về việc Thành lập Ban vận động thành lập Hội CGC Trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQGHN. Theo quyết định này, Ban vận động gồm 15 Ủy viên đại diện cho các Khoa đào tạo và các Phòng ban. PGS.TS Bùi Hiền, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN làm Trưởng ban và ông Nguyễn Đức Duyên, Chủ tịch BCH Công đoàn làm Phó Trưởng ban. Ngay sau đó tại Đại hội lần I, PGS.TS Bùi Hiền được bầu làm Chủ tịch và ông Nguyễn Đức Duyên-Phó Chủ tịch Hội CGC Trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQGHN.

Khi mới thành lập Hội CGC Trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQGHN gồm 10 Chi hội với 232 hội viên. Hiện nay, Hội gồm 11 Chi hội với 452 hội viên (Nam: 159, Nữ: 293).

2017-05-03_10-01-18

Thầy Nguyễn Công Nhàn phát biểu chúc mừng trong lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 2016

ULIS Media: Hơn 10 năm qua, Hội đã có nhiều đóng góp lớn cho Nhà trường, nền giáo dục và xã hội. Thầy có thể cho biết một số những đóng góp tiêu biểu được không?

Căn cứ theo Điều lệ Hội Cựu giáo chức Việt Nam, Hội Cựu giáo chức Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã đưa ra 2 nhiệm vụ chính của Hội: Một là phát huy tiềm năng trí tuệ, sử dụng chất xám của hội viên tham gia các hoạt động giáo dục – đào tạo và công tác xã hội. Hai là chăm sóc, giúp đỡ nhau về tinh thần và vật chất, động viên nhau trong những lúc khó khăn.

Chính vì thế, các Chi hội đã động viên các hội viên tham gia vào công tác giảng dạy và quản lý giáo dục ở các cơ sở giáo dục – đào tạo, nhiều viên còn tham gia giảng dạy ở các lớp sau đại học, đại học tại chức ở các trung tâm, các trường phổ thông.

Nhiều hội viên biên soạn từ điển, sách giáo khoa, giáo trình, chủ trì đề tài khoa học các cấp, thẩm định sách giáo khoa, hướng dẫn, phản biện 56 luận án Tiến sỹ, 75 luận văn Thạc sỹ, tham gia Hội đồng chấm luận án Tiến sỹ và luận văn Thạc sỹ như các nhà giáo Bùi Hiền, Nguyễn Tuyết Minh, Nguyễn Hữu Chinh, Dương Đức Niệm, Đỗ Đình Tống, Trần Vĩnh Phúc,  Trần Hùng, Nguyễn Vân Dung.v.v. Đặc biệt là PGS.TS Bùi Hiền đã biên soạn xong bộ Từ điển Bách khoa phổ thông dày hơn 2.500 trang. Riêng GS.TS Trần Hữu Luyến trong 5 năm (2010-2015) đã hướng dẫn bảo vệ thành công 6 luận án Tiến sỹ và 20 luận văn Thạc sỹ.

Một số hội viên tham gia công tác quản lý ở các cơ sở giáo dục- đào tạo, như nhà giáo Nguyễn Thị Hiền – Công dân ưu tú của Thủ đô năm 2014, hiện là Chủ tịch HĐQT và Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, nhà giáo Nguyễn Phú Cường  là Chủ tịch HĐQT Trường THPT Lomonosov, nhà giáo Lê Thị Chính là Hiệu trưởng Trường THPT Newton, nhà giáo Phạm Trọng Đạt là Hiệu trưởng Trường THPT Việt – Hoàng.

Hội tích đã cực tham gia Hội thảo về Chiến lược phát triển của ĐHQGHN, Hội thảo về tư tưởng Hồ Chí Minh với nền giáo dục Việt Nam, đóng góp ý kiến cho Dự thảo Báo báo của Đại hội Đảng bộ Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN lần thứ XVIII, Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V và  Dự thảo văn kiện  Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII…

Nhiều hội viên đã tích cực tham gia công tác xã hội ở phường và khu dân cư và công tác từ thiện. Hàng năm 100% hội viên đóng góp xây dựng các quỹ xã hội như: Quỹ khuyến học, Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ người cao tuổi.

2017-05-03_10-01-28

Ban chấp hành Công đoàn Hội cựu giáo chức và Ban chấp hành Công đoàn trường phối hợp tổ chức Tọa đàm đóng góp ý kiến cho Nghị quyết 29/NQTW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo ngày 13/12/2016

ULIS Media: Thầy có thể chia sẻ một số sự kiện Hội đã tổ chức trong năm 2016 – đầu năm 2017?

Thầy Nguyễn Công Nhàn: Tháng 7/2016  Hội Cựu giáo chức Trường Đại học Ngoại ngữ- ĐHQGHN đóng góp 5 triệu đồng xây dựng Đài tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa và Đài Liệt sỹ Gạc Ma.

– Nhân dịp 20/11/2016, Hội CGC Trường đã tham gia buổi gặp mặt  với các cán bộ Phòng ban đã nghỉ hưu do Trường tổ chức.

– Ngày 13/12/2016, Hội Cựu giáo chức Trường cùng BCH Công đoàn tổ chức Tọa đàm đóng góp ý kiến cho Nghị quyết 29 về đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đào tạo.

– Ngày 21/12/2016 đóng góp 6 triệu đồng ủng hộ Hội CGC các tỉnh Miền Trung bị lũ lụt.

– Trong Quý I năm 2017 các Chi hội đã tổ chức mừng sinh nhật cho các hội viên tròn 65,70,75,80,85 và trên 85 tuổi. Ngoài ra còn tổ chức du xuân cho các hội viên.

–  Ngày 20/4/2017 BCH Hội CGC Trường đã triễn khai việc đóng góp ý kiến cho Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

2017-05-03_10-01-36

Thầy Nhàn tặng hoa sinh nhật cho một hội viên

ULIS Media: Xin thầy chia sẻ ngắn gọn về phương hướng hoạt động của hội trong thời gian tới?

Thầy Nguyễn Công Nhàn: Phương hướng hoạt động của Hội CGC Trường gồm các hoạt động chính sau đây:

    – Thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội lần thứ III của Hội CGC Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN  lần thứ V, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Đại học Ngoại ngữ lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội lần thứ III Hội CGC Trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQGHN.

    – Tiếp tục tham gia vào sự nghiệp giáo dục đào tạo, tham gia công tác xã hội

    – Có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền và các đoàn thể để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị

    – Quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của hội viên

    – Phát triền hội viên và xây dựng tổ chức hội vững mạnh về mọi mặt

ULIS Media: Dù đã đến tuổi được nghỉ ngơi, lý do nào khiến thầy và các thành viên trong Hội cựu giáo chức trường vẫn rất tích cực tham gia Hội và các hoạt động của Hội?

Thầy Nguyễn Công Nhàn: Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng nhiệt huyết của các hội viên đối với sự nghiệp giáo dục không hề giảm. Các hội viên là những người có kiến thức sâu rộng, có kinh nghiệm trong công tác đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân có ích cho xã hội. Chính vì thế mà mỗi hội viên vẫn muốn phát huy truyền thống yêu nước cách mạng và năng lực trí tuệ, phẩm chất đạo đức tốt đẹp của nhà giáo để  tiếp tục góp phần nhỏ bé của mình  vào thực hiện chiến lược phát triển sự nghiệp giáo dục- đào tạo.

2017-05-03_10-01-44 2017-05-03_10-01-55

Hội cựu giáo chức luôn tạo điều kiện tối đa cho các thành viên được gặp gỡ, thể hiện tài năng, đóng góp cho xã hội

ULIS Media: Thầy có thể chia sẻ về một kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian hoạt động trong Hội?

Thầy Nguyễn Công Nhàn: Tôi đã có một kỷ niệm rất đáng nhớ vào tháng 8/2014 BCH Hội CGC Trường tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa các Chi hội tại Mộc Châu, Sơn La. Các đại biểu muốn đến thăm một trường học ở Thị trấn Mộc Châu mà còn gặp nhiều khó khăn. Trước khi đến, chúng tôi nhờ lãnh đạo của Khách sạn Công đoàn Mộc Châu liên hệ và hỏi xem học sinh ở trường đó cần gì nhất để chúng tôi giúp đỡ. Họ có nói là quần áo, sách vở có đủ nhưng thiếu nhất là đồ ăn. Học sinh rất thích và cần mì tôm ăn liền. Các thành viên trong đoàn đã quyên góp được hơn 6 triệu đồng để mua mì tôm và bánh kẹo cho học sinh Trường Tiểu học Nà Tần, Mộc Châu, Sơn La. Vì đường vào trường lầy lội, nên việc trao quà cho giáo viên và học sinh diễn ra ngay trên ngã ba chỗ rẽ vào trường.  Khi nhìn thấy nét mặt vui mừng của của các cô giáo và các em học sinh, mọi người trong đoàn rất hạnh phúc vì đã làm được một việc rất thiết thực, giảm bớt khó khăn cho học sinh của Trường Nà Tần.

ULIS Media: Xin cảm ơn thầy về cuộc trò chuyện!

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media