Vũ Văn Hải – Chàng thanh niên chèo lái con thuyền Đoàn Hội ULIS – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Vũ Văn Hải – Chàng thanh niên chèo lái con thuyền Đoàn Hội ULIS

Trong khi đang gấp rút chuẩn bị cho Đại hội Đoàn lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2017 – 2019 vừa qua, Ban truyền thông Đoàn trường đã có một buổi gặp gỡ và trò chuyện thân mật với anh Vũ Văn Hải – Bí thư Đoàn trường Đại học Ngoại ngữ để tìm hiểu về quá trình hoạt động Đoàn đầy kinh nghiệm và tích cực của anh.

PV: Ngoài Bí thư Đoàn trường, anh Hải còn là Phó Chủ tịch Hội sinh viên TP Hà Nội, Chủ tịch Hội sinh viên ĐHQGHN, Trưởng Phòng CT&CTHSSV của trường. Đây đều là những công việc liên quan đến sinh viên, đến Đoàn Hội. Trong ngần ấy năm công tác về mảng công tác Đoàn Hội, kỷ niệm nào đã đem lại cho anh dấu ấn rõ nét nhất?

Anh Vũ Văn Hải: Nói về kỷ niệm thì quả thật rất nhiều. Hoạt động Đoàn đem đến cho anh nhiều thứ, từ niềm vui đến áp lực, rồi kinh nghiệm và bạn bè. Thật khó để nhớ ra một khoảnh khắc nào anh thấy nhớ nhất vì kỉ niệm nào với các bạn sinh viên đều là những kỉ niệm mà anh không thể quên được. Anh luôn nhớ những ngày căng lên chạy chương trình, khuôn mặt các bạn sinh viên đẫm mồ hôi nhưng mắt luôn ánh lên niềm vui; nhớ những đêm hội trại, nhớ những buổi tập huấn, giao lưu, nhớ những lần trắng đêm chuẩn bị chương trình…

2017-03-24_8-38-05

Anh Vũ Văn Hải

PV: Vậy cảm xúc của anh trong ngày đầy tiên anh nhậm chức là Bí thư Đoàn trường thì sao?

Anh Vũ Văn Hải: Lúc đấy anh không kịp vui đâu. Vì có rất nhiều phần việc phải làm cho các bạn học sinh sinh viên. Như em biết về quỹ học bổng Ước mơ xanh của trường mình chứ? Đó là do chị Bí thư trước anh có ý tưởng và đang thực hiện rất tốt. Ngay khi anh được bầu giữ chức danh Bí thư, anh đã rất băn khoăn làm sao để có thể phát triển quỹ ấy lên nhiều hơn nữa, và các cách thức để việc quyên góp được mở rộng sẽ là gì.

Anh muốn các bạn sinh viên được gần gũi, tiếp xúc với nhau nhiều hơn. Điều đó anh tin không phải là ước muốn của mình anh, đó là mong muốn của hầu hết các cán bộ hoạt động Đoàn. Từ mong ước ấy mà các chương trình, như: “Cộng đồng ngoại ngữ”, “ Ngày hội Tân Sinh viên” (đăng cai cấp Thành phố 4 năm liền), Hội thi các môn khoa học.. được ra đời, hay sau này nhiều ý tưởng cộng hưởng vào với nhau làm nên chương trình “Lớp tôi là số 1”.

PV: Trong những tháng ngày hoạt động Đoàn tích cực như thế không tránh khỏi những khó khăn. Anh có thể kể lần áp lực mà anh nhớ nhất là khi nào ạ?

Anh Vũ Văn Hải: Làm việc gì cũng có những khó khăn nhất định, làm việc Đoàn càng chịu nhiều áp lực: từ việc xây dựng Kế hoạch để trình, rồi làm thế nào để các bạn sinh viên hưởng ứng chương trình ấy một cách tích cực và hiệu quả nhất, rồi duy trì nó ra sao,… nhiều lúc không thở nổi. Vất vả thì có, nhưng bù lại thì niềm vui lại rất lớn, mà niềm vui không phải của một mình mình, niềm vui của rất nhiều sinh viên, rất nhiều con người, nên áp lực sẽ vượt qua được ngay thôi. Và hơn nữa, môi trường Đoàn – Hội, đối với anh đúng như một mái nhà, nơi luôn có các anh, chị dù đang đi học hay đã là các cựu học sinh, giúp đỡ nhiệt tình.

Và đến lượt anh, anh lại muốn giúp đỡ các bạn sinh viên còn nhiều bỡ ngỡ với môi trường đại học hay môi trường Đoàn – Hội. Mỗi một năm lại có một lứa sinh viên ra trường, nhìn thấy các bạn ấy trưởng thành lên rất nhiều, tự tin và chủ động hơn, anh nghĩ đó chắc hẳn, một phần cũng là do được  hoạt động Đoàn trau dồi. Đó là cái anh thấy vui nhất khi làm các công tác Đoàn.

2017-03-24_8-38-19

Anh Hải và những thành viên của Phòng CT&CTHSSV luôn rất gắn bó với sinh viên

PV: Anh có điều gì nhắn nhủ đối với các Đoàn viên của Trường Ngoại ngữ mình nói riêng không ạ?

Anh Vũ Văn Hải: Sinh viên Ngoại ngữ mình, đa phần sáng tạo, năng động và luôn nhiệt tình, mong các bạn phát huy. Một số nhỏ các bạn vẫn còn rụt rè, còn ngại khi đến với các hoạt động tập thể. Các bạn đừng ngại, quả đất này bé mà, người này đẩy mình ra thì mình lại đứng gần hơn với người khác, đơn giản vậy thôi! Và đó cũng chính là trách nhiệm của những bạn đang đảm nhận vai trò là cán bộ Đoàn. Làm thế nào để chạm được vào từng bạn sinh viên một, để họ cùng nhau nắm tay, đoàn kết, làm thành một vòng tròn lớn. Muốn thế thì các bạn cần không ngừng nỗ lực, bởi các bạn chính là cầu nối, là nơi gửi gắm nguyện vọng, tâm tư của biết bao nhiêu sinh viên!

Đối với tổ chức Đoàn Nhà trường, các bạn hãy vững tâm vì luôn có sự quan tâm của Đảng ủy và các đơn vị trong trường và của các cấp bộ Đoàn, Đoàn ĐHQGHN. Các bạn hãy luôn tự hào vì có sự ủng hộ rất lớn từ truyền thống của Nhà trường và từ đoàn viên sinh viên. Những điểm đó sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc cho thành công, sự sáng tạo của các bạn. Chúc phong trào đoàn Nhà trường luôn nhiều thành công và có nhiều đóng góp vào phong trào chung của ĐHQGHN, của Thủ đô.

PV: Ban truyền thông thay mặt cho các bạn sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, xin chân thành cảm ơn những đóng góp tích cực của anh trong công tác Đoàn – Hội. Xin chúc anh sức khỏe và thành công!

Chúc Đại hội thành công rực rỡ!

————————————————————

Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2017 – 2019

Slogan: Bản lĩnh – Sáng tạo – Tự tin – Hội nhập

Thời gian: Chủ Nhật – 02/04/2017

Địa điểm: Hội trường Vũ Đình Liên – Khuôn viên Khoa Pháp – Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN

ĐTN