Chương trình đào tạo thứ hai (Bằng kép) – Mảnh ghép thanh xuân rực rỡ và đáng tự hào của cuộc đời – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chương trình đào tạo thứ hai (Bằng kép) – Mảnh ghép thanh xuân rực rỡ và đáng tự hào của cuộc đời

Ngày 16/9/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2018-2019 cho sinh viên thuộc Chương trình đào tạo thứ hai (Bằng kép) Khóa QH.2018. F10. Là Thủ khoa đầu vào CTĐT thứ hai ngành Ngôn ngữ Anh, em Trần Thị Mỹ Hạnh đã đại diện cho các tân sinh viên khóa học phát biểu tại buổi lễ.

ULIS Media hân hạnh giới thiệu với độc giả bài phát biểu ấn tượng này:

“Kính thưa các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn sinh viên thân mến!

Hôm nay, trong không khí tưng bừng của buổi lễ khai giảng Chương trình đào tạo thứ 2 – Trường Đại học ngoại ngữ ĐHQGHN, rất vinh dự cho em được thay mặt cho các bạn tân sinh viên khóa QH.2018 được chia sẻ đôi lời cảm nghĩ của mình. Trong số các bạn sinh viên ngồi đây, có bạn hiện là sinh viên Đại học Kinh tế, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học – Xã hội và Nhân văn, hay các bạn sinh viên Khoa Luật,… nhưng từ giây phút này trở đi, chúng ta đã chính thức bước vào một ngôi nhà chung thứ 2 – Trường Đại học Ngoại ngữ hay còn gọi với cái tên thân yêu – ULIS. Bản thân mình vốn là sinh viên Đại học Ngoại ngữ, đã trải qua một năm học tại trường với khá nhiều kỉ niệm, vui có, buồn cũng có, nhưng chưa bao giờ mình ân hận về quyết định lựa chọn ULIS là nơi gửi gắm 4 năm thanh xuân tươi đẹp của mình. Và mình hi vọng các bạn cũng sẽ như thế!

Với mình, việc lựa chọn Đại học Ngoại ngữ giống như đi theo tiếng gọi của cả lý trí và con tim. Bởi không biết từ bao giờ trong mình đã hình thành một tình yêu cháy bỏng với việc học ngoại ngữ, và cũng không biết từ bao giờ nó đã trở thành một niềm đam mê, một lý tưởng học tập để mình theo đuổi. Trong suốt quá trình học, mình cảm thấy ngoại ngữ không hề khô khan, không chỉ dừng lại việc học các từ mới, cấu trúc ngữ pháp, cách diễn đạt như thế nào cho hay, mà học ngoại ngữ để vươn tới mục tiêu cao hơn, học ngoại ngữ là để hiểu sự kỳ diệu của văn hóa. Có người từng nói, học thêm một ngôn ngữ giống như sống thêm một cuộc đời, mà ai trong chúng ta lại không muốn bản thân mình được sống một cuộc đời phong phú, nhiều màu sắc chứ? Vì vậy, dù giờ đây, tuy đã đang theo học một ngành ngoại ngữ tại trường, mình vẫn quyết tâm theo đuổi thêm một ngành ngoại ngữ khác thông qua chương trình đào tạo thứ 2 này và cho đến hiện tại mình vẫn cảm thấy đó là một quyết định sáng suốt.

Đó là quan điểm của mình, tuy nhiên, mình biết, để theo đuổi mục tiêu học ngoại ngữ, không ít nguời không chọn con đường đại học mà chọn tìm đến các trung tâm ngoại ngữ để học các khóa học khác nhau như luyện giao tiếp, luyện thi chứng chỉ,… , vì họ cho rằng học ở trung tâm sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức hơn so với việc dành một khoảng thời gian khá dài để theo đuổi một chương trình đào tạo đại học. Mình cũng đã suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này, nhưng hôm nay mình vẫn quyết định có mặt ở đây, cùng với các bạn tự hào trở thành những tân sinh viên của chương trình đào tạo thứ 2  Trường ĐHNN. Đây hoàn toàn không phải là một quyết định nhất thời hay chạy theo phong trào, mà là cả một quá trình mình tìm hiểu về chương trình đào tạo thứ 2 của trường, cùng với sự xem xét và phân tích những ưu điểm và hạn chế của nó. Nếu như lựa chọn học ở trung tâm, chúng ta sẽ chỉ cần dành một khoản tiền, dành một khoảng thời gian ngắn hạn để học, để luyện đề là có thể thi được một chứng chỉ ngoại ngữ, có cơ hội tìm được những công việc tốt hơn trong tương lai. Tuy nhiên các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế chỉ có giá trị trong vòng 2 năm. Nhưng thay vào đó, nếu chúng ta lựa chọn học đại học, điều mà chúng ta có được sẽ nhiều hơn như thế. Học đại học không chỉ là học để giỏi ngoại ngữ, mà còn để có thêm nhiều kiến thức văn hóa, các kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn. Những kiến thức này cùng với tấm bằng đại học chuyên ngành ngoại ngữ sẽ có giá trị cả đời và đi theo mãi cùng chúng ta.

Có người nói “Leo lên đỉnh núi không phải là để cắm cờ mà để vượt qua thử thách và ngắm nhìn quang cảnh rộng lớn xung quanh.” Học ngoại ngữ cũng vậy. Nó không phải là một đích đến mà là hành trình chúng ta khám phá ra vẻ đẹp của nó, hay tiến một bước cao hơn, đó quá trình chúng ta thông qua ngôn ngữ để mở rộng hiểu biết về văn hóa, con người, về những quốc gia khác nhau trên thế giới. Từ đó, cho ta một vốn tri thức, một vốn sống phong phú, toàn diện hơn, là một nhân tố quan trọng cho sự thành công trong nghề nghiệp mà chúng ta lựa chọn sau này.

Để làm được tất cả những điều đó, khi bước những bước đầu tiên trên chặng đường chinh phục chương trình đào tạo thứ 2 này, chúng ta cần nhận thức rõ, chặng đừng phía trước ta không phải trải đầy hoa hồng mà sẽ luôn thường trực rất nhiều thử thách và chông gai. Chúng ta sẽ phải cố gắng nỗ lực gấp đôi so với chúng ta trước đây và so với những  bạn chỉ học một chương trình đào tạo, sẽ phải đối mặt với  những lúc căng thẳng, áp lực, thậm chí là những lúc nản chí, muốn buông xuôi… Nhưng hãy luôn mạnh mẽ, kiên cường và nhớ về ngày hôm nay, về lý do mà chúng ta bắt đầu. Hãy luôn tin tưởng rằng tất cả những cố gắng nỗ lực sẽ không là vô nghĩa. Rồi chúng ta sẽ khám phá ra chính mình ở một phương diện hoàn toàn khác, trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn. Chúng ta sẽ có những người bạn mới, những mối quan hệ mới, những trải nghiệm mới,… Và đoạn thanh xuân sắp tới này, chắc chắn sẽ là một mảnh ghép rực rỡ và đáng tự hào trong bức tranh cuộc đời của mỗi chúng ta.

Thời gian không ngừng trôi, đừng để mỗi phút giây tuổi trẻ trôi qua một cách vô nghĩa! Hãy ngừng lại một chút, đặt tay lên ngực  trái và cảm nhận từng nhịp đập rộn ràng, đầy nhiệt huyết của trái tim tuổi trẻ! Hãy dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, hãy đốt cháy đam mê, thổi bùng khát vọng và hành động! Để đến một ngày, khi ngoảnh mặt nhìn lại, ta có thể nở nụ cười hạnh phúc, mãn nguyện, tự hào về tuổi trẻ của mình, một tuổi trẻ mà ta dành tất cả khát khao và đam mê để dệt lên!

Và có lẽ lời cuối cùng cho phép em xin được cảm ơn tất các thầy cô trong ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô sẽ trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn chúng em trên chặng đường sắp tới. Hi vọng dưới sự quan tâm dìu dắt của thầy cô, chúng em sẽ có những năm tháng thanh xuân tươi đẹp dưới mái nhà ULIS thân yêu này!

 Em xin chân thành cảm ơn!”