Hạnh phúc là gì? – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hạnh phúc là gì?

HAPPINESS PORTFOLIO là hoạt động do UPC (Trung tâm Tư vấn và Phát triển cá nhân) thuộc Bộ môn Tâm lý – Giáo dục tổ chức. UPC xin giới thiệu một số bài tham dự tiêu biểu của chương trình:
 
 
*** HẠNH PHÚC bắt đầu từ TƯ DUY
Từ ngày vào Đại Học, trong buổi làm quen, thầy cô nào cũng bảo chúng mình chọn một từ miêu tả bản thân. Hồi mới lên từ vựng còn non nớt, từ đầu tiên mà mình luôn nghĩ tới là “positive” (tích cực – tích cực trong tư duy, cách nhìn nhận). Chắc buổi nào mình cũng dùng từ này. Sau này, biết thêm “vài” từ nữa, mình lại chọn “self-motivated” (biết tự tạo động lực – động lực tiến lên, động lực vượt qua buồn bã, khó khăn). Mình luôn tự nhận xét bản thân là một người sống tích cực. Rất tích cực. Và, mình là một người HẠNH PHÚC. Mình luôn chọn điều HẠNH PHÚC.
 
Thay vì lao vào những page chửi rủa, công kích người nổi tiếng, mình chọn “Cháo hành miễn phí” để được nghe kể, được thấy những câu chuyện dễ thương cùng những điều tử tế mỗi ngày. Thay vì “hóng” các cặp đôi nổi tiếng lại chia tay, ly dị, đổ vỡ, mình hóng em bé thứ 2 nhà Justatee ra đời, xem Gia đình Cam Cam đi chơi cuối tuần. Than vãn về deadlines, buồn bã vì điểm thấp, stressed vì thi cử… dĩ nhiên rồi, một phần không thể thiếu của cuộc đời sinh viên. Mình thậm chí trải qua những điều đó hằng tuần. Nhưng, mình không chìm trong đó. Gần như mỗi ngày, mình đều đọc bài viết của cô Nguyễn Phi Vân, nghe podcast của chị The Present Writer, đọc về fixed mindset (tư duy cố hữu) và growth mindset (tư duy phát triển) để biết rằng ồ, ai cũng có thể trở nên giỏi hơn, nếu thực sự cố gắng.
 
Đại sứ Hạnh phúc – Đỗ Thùy Chi, SV khoa Sư phạm Tiếng Anh
 
*** Liệu có một lần trong đời bạn dừng lại một lúc và tự hỏi: “Sứ mệnh mà vũ trụ gửi gắm cho bạn là gì?” Với mình, mục tiêu khi đến Trái Đất chính là để tìm kiếm hạnh phúc. Nghe có vẻ đơn giản phải không? Tuy nhiên, Hạnh Phúc là một khái niệm trừu tượng và phức tạp, nên mỗi người chúng ta lại có hàng nghìn cách để trả lời cho nó.
Câu trả lời đầu tiên của mình: “Hạnh phúc là khi được cho đi”.
Cho và nhận có lẽ là một quy luật cơ bản để cuộc sống vận hành theo cách nó đã, đang và sẽ là như vậy.
Nông Thị Hồng Ngọc – Khoa Sư phạm Tiếng Anh
 
*** Điều khiến mình hạnh phúc trong năm 2020 và cũng là điều mà cả đời này mình cảm thấy may mắn, đó là mình đã gặp được Nguyệt Hà-người giáo viên tâm huyết, yêu thương và thay đổi lối sống của mình! Ở Nguyệt Hà, mình học được cách sống tích cực như nào, làm sao để tốt hơn và lan toả yêu thương tới mọi người, nhờ có Nguyệt Hà mình cũng yêu nghề giáo hơn và quyết định gắn bó với nghề giáo.
 
Điều thứ hai khiến mình tự hào và hạnh phúc trong năm 2020: Sau bao khó khăn và không nhận được sự ủng hộ, mình đã kết thúc kì thi THPTQG lần thứ 2 và đạt kết quả khiến mẹ mình tin tưởng năng lực của mình hơn và tin vào các bước đi của mình hơn! Khoảnh khắc nhận được giấy báo đỗ của ULIS, mình lúc ấy có rất nhiều cảm xúc đan xen, vui vẻ, xúc động và hơn cả là nhìn về quãng đường đã đi qua, cuối cùng mình cũng đã làm được! ULIS-là TY, là đam mê, là cơ hội!
 
Đại sứ Hạnh phúc-Phùng Thị Mai Phương
 
UPC