Gặp gỡ Thủ khoa toàn trường năm 2019 giành được suất học bổng ULIS Champion đầu tiên – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Gặp gỡ Thủ khoa toàn trường năm 2019 giành được suất học bổng ULIS Champion đầu tiên

Với tổng điểm xét tuyển đầy ấn tượng là 38,64 điểm, em Hoàng Thị Tâm (Ngành Ngôn ngữ Anh – QH2019.E7) đã trở thành Thủ khoa toàn trường trong đợt tuyển sinh đại học năm 2019 của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Với thành tích này, cô nữ sinh đến từ Bắc Giang đã giành được suất học bổng ULIS Champion bao gồm học phí một năm học và chuyến tham quan học tập tại Nhật Bản/Hàn Quốc.

Hãy cùng ULIS Media trò chuyện với nữ sinh xuất sắc này nhé:

PV: Xin chào Tâm. Trước tiên em có thể chia sẻ một vài thông tin về minh được không?

Hoàng Thị Tâm: Xin chào các thầy cô và các bạn. Em xin tự giới thiệu em là Hoàng Thị Tâm, sinh viên năm nhất ngành ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Em được sinh ra, lớn lên và gắn bó tuổi thơ cũng như những năm tháng học tập của mình ở Yên Thế – một huyện miền núi giàu truyền thống lịch sử thuộc tỉnh Bắc Giang. Có lẽ em có sở thích khá khác lạ so với hầu hết các bạn học ngoại ngữ, đó là em thích tìm hiểu và đọc các sách về khoa học, trái đất và vũ trụ, trinh thám,… bởi vì em khá hứng thú với sự bí ẩn cũng như sự thật gây sốc và tò mò. Và đôi khi để thư giãn em vẫn tìm đến với những cuốn truyện tranh sinh động và đầy tính giải trí.

PV: Mặc dù sinh ra ở nơi không có nhiều điều kiện học ngoại ngữ, tại sao em lại yêu thích và theo đuổi tiếng Anh đến tận bây giờ?

Hoàng Thị Tâm: Có thể nói em thực sự được truyền cảm hứng và tiếp xúc nhiều với tiếng Anh khi em học lớp 6, sau khi trúng tuyển vào trường PTDTNT huyện Yên Thế. Ở mái trường này, em đã được học tiếng Anh từ những thứ cơ bản nhất. Em cảm thấy thật may mắn vì ở đây, em gặp được cô giáo vô cùng tâm huyết, đưa em từ một con người hầu như không biết gì về tiếng Anh, thậm chí bài thi khảo sát còn bị gạch sai gần hết, đến một con người “suốt ngày cầm theo cuốn từ điển” cũng như đạt được các thành tích trong các cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh, Olympic trên Internet và cũng nhờ đó em đã được chọn theo học khối D tại trường cấp 3-trường THPT Yên Thế. Lúc đăng kí khối học hồi lớp 10, em còn khá băn khoăn với khối A-B , nhưng với tình yêu ngoại ngữ em đã chọn khối D.

 Em cảm thấy mình đã không chọn sai vì cô giáo chủ nhiệm – cô giáo dạy Anh của chúng em cũng từng là sinh viên ULIS. Em thích cách nói tiếng Anh của cô, thích cách cô dạy và được tiếp thu rất nhiều kĩ năng và phương pháp học từ và ngữ pháp nâng cao một cách hiệu quả.

PV: Có lẽ cô giáo tiếng Anh cũng ảnh hưởng nhiều đến quyết định đăng ký vào ULIS của em phải không?

Hoàng Thị Tâm: Đúng là điều tạo nguồn cảm hứng cho em để đến với ULIS có lẽ là cô giáo dạy tiếng Anh cấp 3 của em, vì cô từng theo học tại ULIS. Nhưng hơn hết vì ULIS là ngôi trường có chất lượng đào tạo ngoại ngữ hàng đầu của cả nước. Từ ngôi trường này, đã có biết bao thế hệ được thực hiện ước mơ, xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho bản thân, gia đình và xã hội. Bên cạnh đó em muốn bản thân được sống dưới một ngôi trường đầy ngoại ngữ. Em tin rằng, ở mái trường ULIS, em sẽ không chỉ được trau dồi ngoại ngữ mà còn được rèn luyện kĩ năng cần thiết, tham gia câu lạc bộ mình yêu thích, các hoạt động xã hội khác,…

Sự gặp gỡ và yêu thích tiếng Anh là một sự tình cờ Tâm chưa từng nghĩ đến

PV: Tâm có số điểm xét tuyển vào trường rất ấn tượng. Em có bí quyết ôn thi nào không?

Hoàng Thị Tâm: Em nghĩ mỗi người đều có phương pháp học riêng và biết cách học nào phù hợp hiệu quả với bản thân. Là một trong các trường có thành tích đứng đầu của tỉnh nên trường em luôn có các kì thi thử THPTQG hàng tháng với các môn chính và tổ hợp để từ đó có cách ôn luyện phù hợp cho học sinh. Quá trình ôn thi của em hoàn toàn là tự học, cộng với việc nghe hiểu các kiến thức trên lớp. Chúng em thường tự lập nhóm tự học cuối mỗi buổi chiều để cùng nhau ôn lại kiến thức, làm đề và  trao đổi bài tập. Bên cạnh đó em cũng hay xem livestream của các thầy cô vào buổi tối, tự tìm các đề và tài liệu hay để ôn luyện kiến thức và kĩ năng làm bài. Với số điểm là 9,4 của môn tiếng Anh, dù đó không phải là điểm cao nhất nhưng em cảm thấy đó là một kết quả đáng tự hào đối với bản thân, là thành quả cho quá trình ôn thi “khốc liệt”.

PV: Với kết quả thi xuất sắc như vậy, Tâm đã chính thức trở thành sinh viên đầu tiên được nhận học bổng ULIS Champion. Em cảm thấy như thế nào về thông tin này?

Hoàng Thị Tâm: Trước hết cho em xin phép gửi lời cảm ơn đến Nhà trường vì đã dành tặng em học bổng này. Đây chắc chắn là học bổng lớn nhất mà em nhận được từ trước đến nay, cũng xem như là món quà đầu tiên có ý nghĩa nhất khi em bắt đầu bước vào môi trường đại học, là động lực để em phấn đấu học tập và rèn luyện dưới Trường Đại học Ngoại ngữ. Với suất học bổng giá trị này, em sẽ có cơ hội học tập, trải nghiệm và tìm hiểu nhiều hơn về một nền văn hóa cũng như con người ở  một đất nước khác.

PV: Đã được hơn tháng từ khi chính thức trở thành tân sinh viên, ULIS trong em hiện lên như thế nào?

Hoàng Thị Tâm: Ngay từ ngày đầu tiên nhập học vào ULIS, em đã cảm nhận được sự thân thương và được hỗ trợ, cùng tinh thần nhiệt huyết của thầy cô và các anh chị sống dưới mái trường này. Dù thời tiết khá nóng và mệt mỏi nhưng mọi người đều hướng dẫn tỉ mỉ chúng em từ lúc xếp hàng, lối đi…cho đến làm hồ sơ nhập học. Em cũng thấy được sự tận tâm của mọi người khi dành một tuần để tổ chức Tuần lễ hội nhập cũng như ULIS Tour cho tân sinh viên để xua đi cảm giác bỡ ngỡ. Tại đây em muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các anh chị mentors, cảm ơn thầy Hiệu trưởng, các thầy cô trong các phòng ban Nhà trường: phòng Đào tạo, phòng CT-CTHSSV, Đoàn thanh niên Hội sinh viên,…

Khi bước vào học chính thức em nghĩ rằng các bạn tân sinh viên đều cảm thấy lạ lẫm vì phải làm quen với cách học ở một môi trường hầu như là khác với phổ thông, đôi khi sẽ gặp một số vấn đề trong việc nghe hiểu và nói. Nhưng đây mới chỉ là khởi đầu cho một quá trình và tương lai thì không ai biết trước được. Điều em có thể làm là không ngừng cố gắng để không bị lùi lại phía sau.

PV: Tâm có dự định gì với 4 năm thanh xuân ở ULIS sắp tới không?

Hoàng Thị Tâm: Bốn năm nghe có vẻ rất dài nhưng lại trôi qua rất mau. Bốn năm sắp tới đây, em tự nhủ  nếu em không cố gắng, dành thời gian cho việc học thì đó là một sự hoài phí vì được học tập dưới một ngôi trường chuyên nghiệp và sáng tạo như ULIS là một niềm tự hào và là thành quả cho cả một quá trình cố gắng. Bên cạnh đó cũng cần biết cân bằng giữa học tập và tham gia các hoạt động của trường hay hoạt động xã hội để góp phần sẻ chia những may mắn và những gì mình có cho người cần nó và Để có một thanh xuân để nhớ tại ULIS.

PV: Cảm ơn Tầm về cuộc trò chuyện!