Đỗ Khánh Vi: Cô gái ngọt ngào với nỗ lực theo đuổi “nghề cầm phấn” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đỗ Khánh Vi: Cô gái ngọt ngào với nỗ lực theo đuổi “nghề cầm phấn”

Đỗ Khánh Vi, hiện là sinh viên lớp 20E18 – Khoa Sư phạm Tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Cô gái xinh đẹp đến từ thủ đô Hà Nội được biết đến là thành viên “cốt cán” trong các hoạt động của Khoa, CLB, Đại sứ Truyền thông 2023. Sở hữu giọng ca ngọt ngào như “rót mật vào tai”, Khánh Vi đang nỗ lực từng ngày để theo đuổi nghề giáo tiếp nối truyền thống của gia đình.

Ngoài việc sôi nổi tham gia hoạt động ngoại khóa, Vi còn rất chăm chỉ và nhiệt huyết với “nghề cầm phấn”, cô đã cùng rất nhiều bạn học sinh thành công thực hiện giấc mơ “vượt vũ môn” Tiếng Anh. Khánh Vi trở thành một người bạn, người chị tốt, là một tấm gương sáng cho các em khoá sau noi theo và học hỏi.

Đã từng gặp khó khăn trong sự lựa chọn của bản thân

Là cựu học sinh trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa, Khánh Vi đã từng là cô học trò xuất sắc, luôn đứng top đầu trong lớp, và được bao bạn bè ngưỡng mộ và thán phục. Thế nhưng, khi bước chân vào ngưỡng cửa Đại học, Vi thực sự choáng ngợp trước môi trường học mới khác biệt, đặc biệt là “Deadline Land” tại trường U. “Thời gian đầu học tập, mình cảm thấy khá “ngộp thở” khi Tiếng Anh – môn học mà mình tự tin nhất lại được tiếp cận ở những góc nhìn học thuật và “khó nhằn” hơn, cùng với việc đối mặt với số lượng lớn bài tập lớn và deadline nhiều không đếm xuể của ULIS đã khiến thế giới quan của mình có sự thay đổi vô cùng lớn.” – Vi nói.

Cô gái ấy tâm sự rằng, những kì thi giữa kì hay cuối kì, cô phải thức trắng đêm để hoàn thành một số lượng lớn bài tập dồn dập và liên tục mà không dám ngơi nghỉ. Khánh Vi thú nhận, những lúc như vậy, bản thân thực sự gục ngã và muốn bỏ cuộc. Thế nhưng lí trí và con tim yêu nghề của cô không cho phép mình làm điều đó. “Mình luôn tin rằng cơn mưa giông nào rồi cũng sẽ qua, và những ngày nắng đẹp rồi lại ghé tới. Bây giờ khi nhìn lại những tháng năm ấy, mình cảm thấy bản thân học hỏi được nhiều hơn, trưởng thành và tự tin hơn với con đường mình đã chọn”.

Với mong nguyện trở thành một giáo viên giỏi có thể giúp đỡ học sinh yêu thích môn Tiếng Anh thật nhiều, cô đã cố gắng động viên mình vượt qua khó khăn và tự học cách cân bằng cuộc sống. Có thể thấy rằng, quả thực, Khánh Vi là cô gái mạnh mẽ và rất nỗ lực, cô không ngừng cố gắng và cải thiện bản thân từng ngày để xứng danh với cốt cách của một nhà giáo tương lai. Và điều đó được thể hiện rõ trong thành tích học tập xuất sắc của Vi, khi cô liên tiếp đạt được GPA 3.7, giành được Học bổng khuyến khích học tập năm 2022 và học bổng Nitori 2022 của Nhật Bản.

Niềm đam mê và cảm hứng để trở thành giáo viên

Chia sẻ về lý do muốn trở thành giáo viên, Vi cho biết rằng ngay từ cấp 3, cô đã có niềm yêu thích với bộ môn Tiếng Anh và ngôi trường với bề dày lịch sử đào tạo sư phạm ngoại ngữ danh tiếng cả nước, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN.

Vi tâm sự: “Mình sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo khi cả bà, mẹ và chị gái mình đều là giáo viên. Có lẽ vì thế, ngọn lửa đam mê với nghề giáo đã “nhen nhóm” trong mình tự khi còn tấm bé và mình luôn phấn đấu học tập thật giỏi để có thể luôn thắp sáng ngọn lửa rực cháy ấy”.

Thế nhưng, khi đặt bút cho mình nguyện vọng vào ngành Sư phạm Tiếng Anh, mẹ Vi đã không ủng hộ quyết định của cô. Là một người từng trải và thân cũng là “tiền bối” trong ngành, hơn ai hết, người mẹ ấy hiểu rõ những vất vả và khó khăn khi chọn con đường này. Dẫu vậy, sau tất cả, Khánh Vi đã thuyết phục và chứng minh cho mẹ thấy tình yêu nghề giáo nồng nàn và sâu sắc trong cô, cùng mong muốn được trở thành thế hệ tiếp nối truyền thống đẹp đẽ của gia đình.

Nhận thấy có nhiều học sinh trước nay khi học những môn khác nói chung và môn Tiếng Anh nói riêng, các em chỉ coi đó là môn học bắt buộc phải thi trong các kì thi lớn, Vi thực sự mong muốn bản thân có thể trở thành người giáo viên có thể giúp các bạn nhỏ có thêm niềm yêu thích với môn học này. Cô cũng hy vọng sẽ là người thắp lửa và truyền cảm hứng học tập cho các em, đồng thời, giúp cho môn Tiếng Anh trở nên thú vị và thu hút hơn.

Chia sẻ về kinh nghiệm và lan tỏa tình yêu ngôn ngữ

“Có một câu nói của người Mỹ mà mình rất thích, chính là: “Practice makes perfect”, với ngụ ý rằng: Trong bất kỳ công việc nào, nếu bạn kiên trì, quyết tâm và chăm chỉ với “sơ tâm” ban đầu, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn.” Thấm nhuần đạo lý ấy, cô gái nhỏ bé nhưng ẩn chứa trong mình nội tâm mạnh mẽ luôn cố gắng trau dồi mỗi ngày và nỗ lực không ngừng nghỉ, không chỉ vì tương lai rạng ngời phía trước, mà còn bởi cô luôn giữ trong mình tâm nguyện thuần khiết ban đầu mà bản thân muốn chinh phục – trở thành cô giáo ngoại ngữ tài giỏi và lan tỏa tình yêu ngôn ngữ tới mọi người.

Chia sẻ về bí quyết học tốt ngoại ngữ, Khánh Vi nói: “Với bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới, đặc biệt là Tiếng Anh, luyện tập sẽ luôn là chìa khóa giúp các bạn tiến bộ. Con đường nào cũng sẽ có những khó khăn của riêng nó, nhưng quan trọng hơn cả, tự bản thân cần phải kiên định với hoài bão của mình. Hãy là những người chiến binh thực thụ, một tay đỡ lấy ước mơ của chính ta, và một tay còn lại cố gắng hết sức hoàn thiện nó. Để rồi khi nhìn lại chướng ngại vật mình đã vượt qua, bản thân sẽ cảm thấy mọi nỗ lực chính là “châu báu” mà ta trân quý hơn cả.”

Hơn nữa, với Khánh Vi, học một ngôn ngữ mới là học thêm một nền văn hoá mới, giúp ta cởi mở hơn với xã hội rộng lớn. Đồng thời, mỗi chúng ta được nâng cao thêm vốn hiểu biết cũng như tự mình trao cho bản thân cơ hội nắm bắt kịp với thời cuộc.

Khánh Vi đích thực là một cô giáo Gen Z mà tất cả học sinh đều mong muốn được theo học. Bởi hơn hết, cô thấu hiểu khó khăn và nỗi niềm của học sinh, nhưng đồng thời, cô sẵn sàng vừa có thể đảm nhận vị trí người bạn đồng hành trên chặng đường học tập mà cũng vừa là người thầy dìu dắt học sinh đến với bến bờ tri thức.

Tuyết Nhi/ULIS Media