Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio thăm và giao lưu tại ULIS – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio thăm và giao lưu tại ULIS

Ngày 24/4/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã vinh dự đón tiếp ông Umeda Kunio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Dự lễ đón có Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy, Trưởng phòng HTPT Đỗ Minh Hoàng, Hiệu trưởng Trường THPT CNN Nguyễn Thành Văn, Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản Đào Thị Nga My. Đi cùng ngài Đại sứ còn có bà Chuman Ai – Bí thư thứ hai, ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ đón tiếp, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh vui mừng chia sẻ với ngài Đại sứ những thành tựu trong công tác giảng dạy tiếng Nhật tại trường trong thời gian qua. Trải qua hơn 25 năm bắt đầu dạy tiếng Nhật thì hiện nay, Nhà trường đang đào tạo tiếng Nhật tại cả 3 bậc học (THPT, Đại học, Sau đại học) và dự kiến sẽ triển khai chương trình Tiến sĩ ngành Ngôn ngữ Nhật trong năm 2019. Hiệu trưởng cũng cho rằng việc ngài Đại sứ đến giao lưu, nói chuyện với các em sinh viên là một hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Trường ĐH Ngoại ngữ nói riêng và ĐHQGHN nói chung rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Đại sứ Umeda Kunio, của ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam cũng như chính phủ Nhật Bản.

Đánh giá cao vai trò của ULIS trong công tác đào tạo và phổ biến tiếng Nhật tại Việt Nam, Đại sứ Umeda Kunio đã cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Nhà trường trong thời gian qua. Đại sứ cũng cảm ơn Nhà trường đã đào tạo nên những thế hệ trẻ vừa giỏi tiếng Nhật vừa hiểu biết văn hóa Nhật đang làm việc, cống hiến tại các doanh nghiệp Nhật Bản và chính phủ Việt Nam. Đại sứ Umeda Kunio bày tỏ niềm vui, niềm hạnh phúc khi có cơ hội chia sẻ góc nhìn của mình với học sinh, sinh viên trường.

Sau đó, Đại sứ Umeda Kunio đã có bài nói chuyện với hàng trăm sinh viên Khoa NN&VH Nhật Bản và học sinh Chuyên Ngoại ngữ tại hội trường Nguyễn Văn Đạo với chủ đề “Tình hình quan hệ Việt – Nhật hiện nay và thông điệp gửi tới sinh viên”. Đại sứ cho rằng mối quan hệ của hai nước đang có những bước tiến rất tốt đẹp nên những trường dạy tiếng Nhật và những người học tiếng Nhật có vai trò quan trọng, đóng góp cho sự phát triển quan hệ của hai nước. Đại sứ của nhắc đến triết lý mà ông rất tâm đắc của ngài Inamori Kazuo, Chủ tịch danh dự công ty Kyosera, Cố vấn tối cao KDDI và Hàng không Nhật Bản là “Sống bằng chính mình, làm điều đúng đắn một cách đúng đắn theo đúng nghĩa con người”. Đại sứ khuyên các em học sinh, sinh viên hãy sống một cách nỗ lực theo “công thức cuộc đời” trên.

Trong phần cuối chương trình, Đại sứ Umeda Kunio đã giải đáp nhiều câu hỏi thú vị của sinh viên ULIS. Các câu hỏi về quan hệ Việt-Nhật, về nhu cầu nhân lực tiếng Nhật, về quan điểm sống và văn hóa Nhật Bản đầy thú vị với quan điểm của người trẻ đã khiến hội trường bừng lên bầu không khí hào hứng.

Khép lại buổi giao lưu, Đại sứ Umeda Kunio và các thầy cô, các em học sinh sinh viên đã cùng chụp những bức ảnh lưu niệm để ghi nhớ sự kiện ý nghĩa này.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media