Cặp chị em sinh đôi ULIS cùng giành danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” Hà Nội – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Cặp chị em sinh đôi ULIS cùng giành danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” Hà Nội

“Sinh viên 5 tốt” là một danh hiệu mà ULIS-er nào cũng muốn phấn đấu đạt được. Đã có nhiều sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp trường, cấp ĐHQGHN hay cấp thành phố nhưng chuyện cặp chị em sinh đôi cùng một lúc được nhận vinh dự này là chuyện xưa nay chưa từng có trong lịch sử trường.

Nhân dịp hai bạn Đặng Thị Thu Thảo và Đặng Thị Linh Chi vừa được trao danh hiệu này, chúng ta hãy cùng gặp và trò chuyện với cặp sinh đôi thú vị này và tìm hiểu điều tuyệt vời khi có chị em bằng tuổi và bí quyết trở thành “Sinh viên 5 Tốt” của họ nhé:

Cặp chị em sinh đôi tài năng Thu Thảo và Linh Chi

PV: Nghe nói hai bạn vừa được nhận danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp thành phố. Bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình về vinh dự này cho mọi người cùng biết được không?

Thu Thảo: Có một chuyện nhỏ như này mình muốn kể. Một buổi sáng khi mình cùng em sinh đôi đang ở phòng và nhắc đến “Sinh viên 5 Tốt”:

– Em có thông báo gì về “Sinh viên 5 Tốt” chưa?

– Chưa. Chắc không được rồi.

Đúng lúc ấy, em mình lướt đến Trang Hội sinh viên rồi chợt con bé reo lên:

– Em được này!

– Thế còn chị?

– Để em tìm ảnh Khoa Anh. Chị cũng được luôn này.

– Hehe!

Nói đoạn hai đứa lại cắm cúi làm việc của mình, nhưng bất chợt nhận được điện thoại của mẹ, hóa ra bọn mình cùng cắm cúi nhắn tin cho mẹ chứ không phải việc gì khác. Đấy là khoảnh khắc mình vui nhất. Hôm đi nhận thưởng cũng là buổi tối mình vui nhất nữa, vì sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ được xướng tên nhiều quá, mình cảm thấy tự hào về trường mình, cứ ngồi vỗ tay suốt. Trên màn chiếu hiện nhiều gương mặt sinh viên ưu tú từ các trường Đại học khác nhau, mình cũng thấy vui lây họ, ngưỡng mộ họ vì mình biết mình vẫn cần tiếp tục cố gắng hơn!

Linh Chi: Như nhiều bạn sinh viên nhận được Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp TP. Hà Nội khác, mình rất vui mừng và tự hào, càng tự hào hơn là người chị sinh đôi của chị cũng nhận được danh hiệu này, Trường ĐH Ngoại ngữ mình cũng có rất nhiều cá nhân, tập thể được danh hiệu “5 tốt” cấp Thành phố và cả Trung ương, riêng CLB mà chị hoạt động có đến 4 cá nhân được danh hiệu SV5T cấp Thành phố. Mình nghĩ đây là điều đáng tự hào và hãnh diện cho Trường ĐH Ngoại ngữ nói chung và từng cá nhân, tập thể học tập, hoạt động trong trường nói riêng.

PV: Nghe là thấy thích có chị em sinh đôi rồi. Hai bạn có thể nói đôi chút về chị em sinh đôi của mình được chứ?

Thu Thảo: Nói thật, mình ra trước “bạn ý” có nửa tiếng thôi, nên cũng chưa biết sau này ai gọi ai là “con cô con bác” nữa, vì mình thấy mình giống người em hơn, mình biết đi xe đạp sau, cũng ít nói hơn và… hiền hơn. Theo nhận xét của mình, bạn ấy quả thực là một cô gái sôi nổi, chu đáo, tự chủ và là một người tốt, rất rất tốt (chưa bao giờ mình nói thẳng với bạn ấy điều này vì mình ngại), hì. Có thể vì chúng mình bằng tuổi nhau, lại cùng nhà, nên đôi khi mình không hiểu một số bạn hay đăng status “Ai rủ mình đi chơi đi” hay đại loại, vì lúc nào mình cũng thấy có bạn, chứ những lúc hai người tách ra, mình chỉ muốn “nó” về nhanh nhanh, tuy ở nhà cũng hay “chành chọe” lắm. Một chút về sở thích, bạn ý thích hát hơn mình một chút, còn mình thích vẽ hơn, nhưng “sở thích thụ động” thì khá giống nhau, loại phim nào mình thích thì “nó” cũng mê luôn.

Chúng mình cũng không chủ động rủ nhau vào cùng Đại học mà hành động bí mật, hoàn toàn do quyển “Cẩm nang tuyển sinh 2014” và “Giấy báo địa điểm thi” sắp đặt, lúc đó ngửa bài mới thấy ULIS “chói qua tim” ấy chứ. Vậy là từ mẫu giáo cùng Trường, và lớn lên cùng ngành ngoại ngữ, vì thế mà nhiều tình huống nhận nhầm “oái oăm” liên tục xảy ra khi “bạn mình” và “bạn nó” vẫy tay chào nhau, thế là cùng kết thêm được nhiều bạn chung.

Linh Chi: Hồi những năm 90, y tế chưa phát triển, chưa có phương pháp siêu âm nên mẹ mình chỉ nghĩ sinh Thảo thôi. Ai ngờ 15 phút sau, mẹ mình vẫn có cảm giác khó chịu, bác sĩ kiểm tra và kêu lên: “Ơ còn đứa nữa này!”. Mình bị quay ngược đầu nên mẹ mình phải mổ, nghĩ lại cũng “nguy hiểm” thật.

Mối quan hệ của bọn mình là bạn thân đúng hơn là chị em. Bạn ấy “ngoan hiền” hơn mình nên trên người cũng ít “vết tích” hơn, hồi nhỏ mình là người hay đầu têu nhiều trò nghịch dại thì bạn ấy là người chơi cùng. Mình có chút nam tính hơn, cũng liều và mạo hiểm hơn nên hay gặp “sự cố” hơn bạn ấy. Bọn mình hay chành chọe nhau (chị em trong nhà mà còn cùng tuổi nữa mà) nên từ khi hai đứa mình học đại học, không khí trong nhà trở nên yên ắng hơn, thời gian đầu bố mẹ mình cũng buồn lắm (nhà có mỗi hai chị em thôi).

Thời gian trên đại học bọn mình sống cùng nhau, học chung một trường nên không bao giờ thấy thiếu thốn cảm giác tình thân. Bạn ấy vô cùng chăm chỉ, siêng năng, khiến mình phải nể phục; bạn ấy có lòng nhiệt huyết với công việc, có tinh thần trách nhiệm cực kì cao, đã nhận công việc gì thì dốc hết tâm huyết, quên cả ăn ngủ; và đặc biệt sáng tạo, có cá tính riêng; tính tình bộc trực và rất coi trọng bạn bè; sống có chiều sâu, bên ngoài tưởng mạnh mẽ nhưng bên trong mít ướt lắm, và vì cần cù hơn mình nên thành tích bạn ấy đạt được cũng nhiều hơn, nhưng đôi khi mình may mắn hơn bạn ấy. Chúng mình đều ưa tìm tòi khám phá, nên cả hai đều thích nghiên cứu về vũ trụ, gu phim đều là phim hành động siêu nhiên; đặc biệt yêu thích văn hóa Âu Mỹ; ham học hỏi, thích cái gì là phải tìm hiểu bằng được…

Thời THPT, mình học khối A và Thảo học khối D, duyên số thế nào chúng mình lại cùng dắt tay nhau vào ULIS (mình cũng đỗ thêm trường Kinh tế quốc dân và Thảo đỗ trường Học viện Hành chính QG, và chúng mình cùng chọn ULIS). Chúng mình vẫn luôn ăn mặc khác nhau, tạo phong cách khác nhau nhưng mọi người vẫn không thể nào nhận ra được. Ở nhà, trừ những người thân cận, họ hàng toàn gọi: “Thảo Chi ơi…” vì không phân biệt được (ứng dụng nhận diện khuôn mặt Face ID còn không nhận diện được cơ mà). Ở trường, trước đây đôi khi nghe bạn mình phàn nàn: “Tao chào mày sao mày kiêu thế, mặt lạnh không thèm nhìn luôn” là hiểu ngay vấn đề (Bọn mình có thói quen xấu là không đúng tên đúng người thì không phản ứng gì). Từ đó ai chào bọn mình mặc dù không quen biết cũng coi như hai người là một luôn :).

PV: Câu hỏi tiếp theo, bạn hãy chia sẻ bí quyết thành công của mình đi?

Thu Thảo: Bí quyết thành công á, đối với mình mà nói thì có hơi đặc biệt, vì mình lớn lên trong gia đình có người cùng tuổi luôn, được quan tâm đầy đủ, nên lúc nào cũng là cuộc cạnh tranh. Đùa thôi, mình thấy bí quyết thành công quan trọng hơn cả là có một môi trường tốt và không ngừng nỗ lực. Bản thân mình vinh dự được học ở ULIS, tham gia các hoạt động và các câu lạc bộ trong và ngoài trường (đặc biệt cảm ơn câu lạc bộ tiếng Anh EC, ở đó mình rèn luyện được khá nhiều), tiếp xúc với nhiều sinh viên giỏi khác, mình cũng học tập được nhiều thứ từ họ. Nỗ lực cũng không thể thiếu, mình luôn tâm niệm tuổi trẻ phải tích cực cống hiến, đồng thời rèn giũa học tập để trở thành người có ích.

Linh Chi: Để trở thành một người sinh viên “5 tốt” mình phải thực hiện tốt 5 điều: học tập, tu dưỡng đạo đức, rèn luyện sức khỏe, hăng hái tham gia tình nguyện và giao lưu hội nhập. Theo chị, yếu tố quan trọng nhất vẫn là học tập, để tăng tính “cạnh tranh”, ngoài học tốt mình có thể tham gia hoạt động trong CLB học thuật hoặc làm nghiên cứu khoa học (chị thấy có chút tiếc nuối vì trước đây chưa cố gắng hơn để đạt thành tích cao hơn); đạt điểm số cao ở các môn chính trị cũng là một điều kiện cần, mình có thể tham gia các cuộc thi về Chủ nghĩa Mác-Lênin, đặc biệt là phải có thái độ sống đúng đắn, lành mạnh; ngoài ra đối với 3 tiêu chí thể lực tốt, tình nguyện tốt, hội nhập tốt, mình dễ dàng đạt được hơn vì môi trường ĐH Ngoại ngữ rất năng động và Hội Sinh viên, Đoàn Hội các khoa cũng tổ chức rất nhiều hoạt động tập thể nên việc hăng hái tham gia vào những hoạt động này sẽ giúp ích rất nhiều không chỉ cho việc bạn có điều kiện cần và đủ để đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” mà còn cho chính bạn. 

PV: Lời nhắn nhủ khích lệ đến các bạn khác, đặc biệt là những bạn cũng muốn được lên sân khấu xinh đẹp nhận “Sinh viên 5 Tốt”?

Thu Thảo: Mình có một lời nhắn nhủ đến các bạn sinh viên. Các bạn sẽ không biết được mình giỏi đến đâu nếu không thử, và hãy sớm có các dự định cho bản thân và theo đuổi nó. Tin mình đi, có trách nhiệm với tuổi trẻ thì sẽ sớm có gặt hái, vì mình luôn có chi phí cơ hội mà :p Các bạn có thể ra ngoài chơi hoặc ở nhà học bài ngày mai, có thể tham gia tình nguyện hoặc ở nhà ngủ. Đồng thời, nếu các bạn có áp lực về bài vở thì hãy ra ngoài tham gia các hoạt động (bản thân mình thấy ULIS là một môi trường khá năng động cho sinh viên), hoặc tìm một sở thích để “ca thán” với nó, vì mình biết ULIS là môi trường yêu cầu cao về học tập, tuy nhiên đừng nản vội, vì với một sinh viên năm bốn như mình, mình vẫn chưa sẵn sàng để xa các bạn, xa trường và xa deadline đâu :). Cuối cùng, không chỉ cần học tập, sinh viên 5 tốt cũng cần có thể lực, đạo đức, tình nguyện và hội nhập, các bạn hãy vạch ra từng mục tiêu và trau dồi nó hàng ngày. Có được hướng đi đúng, mình tin ai cũng có thể trở thành “Sinh viên 5 Tốt”.

Linh Chi: Đối với mình, vào ĐH Ngoại ngữ – ULIS là một lựa chọn đúng. Được vào ULIS, được gặp rất nhiều người tài giỏi và luôn có ý chí vươn lên. Hãy làm cho đời sinh viên của bạn có nhiều kỉ niệm và sau này không phải hối tiếc nhé! Nhân đây mình cũng xin nói một câu rằng: “Thank you, ULIS – Create Opportunity together!”.

Thông tin cá nhân: Đặng Thị Thu Thảo (11/04/1996)

Khoa Sư phạm tiếng Anh. Ngành Ngôn ngữ Anh – Kinh tế quốc tế.

QH2014E18
Phó bí thư chi đoàn QH2014E18
Điểm rèn luyện: 90/100
GPA: 3.45 (4 Học bổng KKHT)

Tham gia: Cựu phó chủ nhiệm CLB tiếng Anh EC, Cựu thành viên CLB Ngoại ngữ xanh GUC

Sinh viên giỏi 3 năm
Sinh viên 5 tốt ĐHNN 3 năm, SV5T ĐHQGHN 2 năm, vừa được chứng nhận SV5T Thành phố

Thành viên: Ban Content và Marketing tổ chức du học USGuide, TNV World Scholar Cup, TNV Monsoon Music Festival, Cựu trưởng ban Truyền thông dự án xã hội Cheetah Kids, CTV hỗ trợ du học InstuLink và Expo VTCorp, TNV Ngày hội việc làm, CTV Cambridge Talent của Amslink và Ecopark School, CTV Sales của Babylons, CTV truyền thông IP Day, Let’s Do It Hanoi,…

Thông tin cá nhân: Đặng Thị Linh Chi (11/04/1996)

Khoa NN&VH Trung Quốc. Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc – phiên dịch.

QH2014C1
Bí thư chi đoàn QH2014C1, Lớp trưởng Chi đoàn 14C1 (2015-2016)
Điểm rèn luyện: 92/100
GPA: 3.1 (2 Hỗ trợ CLC)
Tham gia: Cựu Ủy viên BCH Liên chi đoàn khoa NN&VH Trung Quốc, Cựu thành viên CLB Sức trẻ, Cựu thành viên CLB tiếng Trung, Cựu thành viên Đội Sinh viên tình nguyện Đồng hương – Quảng Ninh, Cựu Đại sứ Du lịch Thăng Long – Hà Nội

Sinh viên giỏi 2 năm
2 năm danh hiệu “Sinh viên 5 tốt ĐHNN”, “Tập thể 5 tốt ĐHNN”; 1 năm danh hiệu “Đại sứ Sinh viên ĐHNN”; 1 năm danh hiệu “Cán bộ lớp xuất sắc”; “Tập thể lớp xuất sắc”; vừa được chứng nhận SV5T cấp Thành phố.

Thành viên: TNV World Scholar Cup, TNV Ngày hội việc làm, CTV của IIG Việt Nam, CTV Hyundai Việt Nam, TNV Tiếp sức mùa thi, BTC các hoạt động Đoàn Hội và chương trình CLB, Đại biểu Đại hội Hội Sinh viên ĐHNN khóa XIII, Đại biểu Đại hội Đoàn trường ĐHNN khóa XIX,…

ĐTN-HSV-ULIS Media