Chân dung ULISer với khát khao đóng góp cho cộng đồng – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chân dung ULISer với khát khao đóng góp cho cộng đồng

“Chẳng ai có thể sống hộ cuộc đời của mình, nên cứ cố gắng giành tâm trí để hoàn thiện bản thân từng ngày”. Đó là châm ngôn sống của Trần Ngọc Minh (2003), cô nữ sinh đến từ lớp KTTC.21E1, ngành Kinh tế – Tài chính, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Được truyền cảm hứng từ chính người bố của mình, với Ngọc Minh, cuộc sống không chỉ là những con số và các khái niệm tài chính, mà còn gắn liền với các hoạt động xã hội có ích cho cộng đồng. 

Động lực cống hiến và đóng góp cho xã hội 

Nhắc đến những thành tựu từ khi còn là học sinh, Ngọc Minh vô cùng tự hào và hãnh diện khi đạt được vô số những thành tích đáng nể, có thể kể đến như giải Nhì kỳ thi Học sinh giỏi môn Địa lý và giải Ba trong Hội thi Tin học trẻ. Bên cạnh đó, cô nàng luôn tích cực tham gia các phong trào của trường và các hoạt động ngoại khoá. Với những kỹ năng mà cô nàng tích luỹ, Ngọc Minh đã trau dồi thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để bản thân ngày một hoàn thiện hơn: Được học tập và rèn giũa trong một tập thể xuất sắc, mình nghĩ không chỉ bản thân mình mà bất cứ ai cũng coi đó là động lực để không ngừng phấn đấu, nỗ lực. Chẳng ai có thể sống hộ cuộc đời của mình, nên cứ cố gắng giành tâm trí để hoàn thiện bản thân từng ngày”.

Một phần không thể thiếu trong đời sống của Ngọc Minh là tình yêu đối với hoạt động xã hội và cộng đồng. Từ khi còn nhỏ, bố Minh – một cựu thương binh – đã truyền cảm hứng cho cô về tình yêu này. Cô đã học được từ người bố rằng, mỗi người đều phải có trách nhiệm với quê hương, đất nước và cộng đồng. Ngọc Minh đã tham gia và có đóng góp lớn với công tác tình nguyện – những điều giúp cô học cách chia sẻ, yêu thương và trân trọng những gì mình đang có. Ngoài ra, cô sinh viên nhỏ cũng thích tham gia nhiều chương trình giao lưu sinh viên và trao đổi văn hóa để có cơ hội hiểu rõ hơn về các nền văn hóa khác nhau và mở rộng tầm nhìn của mình.

Những cố gắng và đam mê của Minh đã được công nhận thông qua những thành tích xuất sắc cô đạt được. Ngọc Minh đã được vinh danh là Sinh viên 5 Tốt cấp Thành phố năm 2023 và Sinh viên 5 Tốt cấp Trường trong năm học 2021-2022. Cô cũng đã có thành tích xuất sắc trong Công tác Hội và phong trào sinh viên Nhà trường năm 2023. Gần đây nhất, cô giữ chức vụ liên lạc viên tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9; Hội nghị Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế Khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 11 và là 1 trong 20 Sinh viên tiêu biểu Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN tham gia đón tiếp, giao lưu cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long.

Những thành công này đã không ngừng thúc đẩy Minh tiếp tục phấn đấu, cố gắng và hoàn thiện bản thân.

Hoàn thiện để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân 

Đối với Ngọc Minh, thành công không chỉ đến từ việc học tập mà còn nằm ở khả năng cân bằng giữa các mặt cuộc sống. Cô bạn tham gia nhiều hoạt động và trải nghiệm thực tế để hiểu thêm về bản thân và thế giới xung quanh. Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa không chỉ là cơ hội giúp cô gặp gỡ những bạn trẻ tài năng để cảm thấy tự tin hơn, mà còn giúp cô tăng kỹ năng làm việc hiệu quả, biết cách cân bằng công việc cho hợp lý. Thế nhưng, điều đó khó có thể tránh khỏi việc Ngọc Minh bị quá tải với lịch trình dày đặc. Dễ bị mất tập trung và hay xao nhãng, Ngọc Minh luôn cố gắng tìm cách khắc phục tình trạng đó: “Mình lên lịch cụ thể cho các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn, linh hoạt trong việc xử lý các đầu việc và phải thật kiên trì với các kế hoạch đề ra”.

Hoài bão hướng tới tương lai

Mục tiêu của Ngọc Minh trong tương lai là tiếp tục theo đuổi ước mơ đi du học và trải nghiệm cuộc sống ở một đất nước khác. Cô chia sẻ mong muốn được nghiên cứu về văn hóa và hòa bình của các quốc gia để góp phần gia tăng sự thấu hiểu và hòa nhập giữa các dân tộc. Ngọc Minh tin rằng việc khám phá và học hỏi từ nền văn hoá khác nhau sẽ đóng góp vào sự phát triển của thế giới.

Từ những khát khao trong quá khứ và hiện tại, là một người trẻ tràn đầy khát vọng và nhiệt huyết, Ngọc Minh tin rằng đam mê và cống hiến sẽ đưa cô cập bến những thành công lớn trong cuộc sống. Cô mong muốn trở thành một người có sức ảnh hưởng, không chỉ trong lĩnh vực học tập mà còn trong việc xây dựng một cộng đồng tốt đẹp và lành mạnh hơn.

Trong tương lai, Ngọc Minh hy vọng rằng với kiến thức và kỹ năng, cũng như những trải nghiệm mà bản thân đã học hỏi và tích luỹ, cô bạn có thể áp dụng từ lý thuyết đi tới thực tiễn, tìm hiểu sâu hơn về các nền văn hóa khác nhau và xây dựng các giải pháp hòa giải trong các xung đột quốc tế. Ngọc Minh cũng tin rằng công việc của mình sẽ góp phần xây dựng một thế giới đa văn hóa, hài hòa và hòa bình, phát triển bền vững.

Nhân dịp Tết đến Xuân về, cô bạn gửi lời chúc mừng năm mới 2024 đầy thành công, tốt đẹp và rực rỡ tới tất cả các ULISers, tới những ai đã và đang không ngừng theo đuổi những ước mơ xa của mình: “Nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, mình xin gửi lời chúc tới các Thầy Cô, Cán bộ nhân viên nhà trường và các bạn Sinh viên ULIS có một dịp tết cổ truyền bình an, may mắn, chào đón một năm mới an lành, thành công và hạnh phúc. Chúc cho năm 2024 sẽ là một năm bùng nổ và thật rực rỡ!”

Minh Ánh/ĐSTT