10 sự kiện và thành tựu tiêu biểu của Trường Đại học Ngoại ngữ năm 2016 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

10 sự kiện và thành tựu tiêu biểu của Trường Đại học Ngoại ngữ năm 2016

Năm 2016 là năm có ý nghĩa quan trọng của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội với nhiều hoạt động, sự kiện lớn, đạt được những thành tựu đáng chú ý. Trang thông tin điện tử ULIS trân trọng giới thiệu 10 sự kiện và thành tựu tiêu biểu của Nhà trường trong năm 2016.

1.Bổ nhiệm Hiệu trưởng và một Phó Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2016 – 2021

Ngày 21/06/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã trang trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, PGS. Nguyễn Kim Sơn – PGĐ Thường trực đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng cho TS. Đỗ Tuấn Minh (QĐ số 968/QĐ-ĐHQGHN về việc bổ nhiệm ông Đỗ Tuấn Minh – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Ngoại ngữ giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ do Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ ký ngày 11/4/2016) và quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ cho TS. Nguyễn Xuân Long (Quyết định số 1556/QĐ-ĐHQGHN do Phó Giám đốc thường trực Nguyễn Kim Sơn ký).

vnu-bo-nhiem-hieu-truong-ulis-jun2016-2

Trao quyết định cho tân Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh 

vnu-bo-nhiem-hieu-truong-ulis-jun2016-7

Trao quyết định cho tân Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long

Tại buổi lễ, cả tân Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng đều quyết tâm sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ ở cương vị mới.

Xem chi tiết tại đây.

2. Hội thảo KHQG 2016 với chủ đề “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ & quốc tế học tại Việt Nam”

Ngày 20/05/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN tổ chức hội thảo khoa học quốc gia 2016 với chủ đề “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ & quốc tế học tại Việt Nam”.

vnu-hoi-thao-khoa-hoc-quoc-gia-ve-ngoai-ngu-20may2016-1

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức phát biểu tại hội thảo

Hội thảo là cơ hội để các nhà giáo dục học, giáo học pháp ngoại ngữ, các giáo viên ngoại ngữ, các nhà hoạch định chính sách trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và triển khai các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và học tập ngoại ngữ, cũng như các vấn đề lý thuyết và thực hành ngôn ngữ và quốc tế học.

Nâng cấp từ hội thảo khoa học trường thường niên thành hội thảo quốc gia thường niên, hội thảo có hơn 500 cán bộ khoa học của trường tham dự; 23 báo cáo của cán bộ ngoài trường và 75 báo cáo của cán bộ trong trường. Có 73 báo cáo chất lượng được Hội đồng thẩm định phản biện và chọn in toàn văn trong Kỷ yếu của NXB ĐHQGHN.

Xem chi tiết tại đây.

3. Nghiên cứu, xây dựng và nghiệm thu thành công định dạng bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2 (VSTEP.2)

Trong năm 2016, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã nghiên cứu, xây dựng và nghiệm thu thành công định dạng bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2 (VSTEP.2) theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành theo Quyết định số 1481/QĐ-BGDĐT, ngày 10/05/2016 để sử dụng chính thức trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Đây là sản phẩm của nhóm nghiên cứu do GS. Nguyễn Hòa chủ trì. VSTEP.2 là một trong những định dạng bài thi Đánh giá năng lực tiếng Anh đầu tiên (sau định dạng bài thi VSTEP.3-5) được xây dựng và phát triển ở Việt Nam. Sự ra đời của VSTEP.2 đã khẳng định nội lực về khảo thí của Trường ĐHNN-ĐHQGHN nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Nhà trường đã tiến hành cho thí sinh thi thử trên máy tính để có những đánh giá, khảo sát thực tiễn nhằm điều chỉnh, nâng cao chất lượng bài thi và công tác tổ chức thi trên cổng thi thử trực tuyến.

4. Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ba trường đại học ngoại ngữ của Việt Nam

Sáng 01/08/2016, tại Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS), Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế (HUCFL) và Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng (UFLS). Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đã tới dự và chứng kiến lễ ký.

tangcuonghoptacgiuabatruongdaihocngoaingunangcaochatluonggiangdayngoainguquocdan

Theo thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, ba trường thống nhất hợp tác toàn diện, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản trị đại học, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện nhiệm vụ của các trường, đồng thời phục vụ hệ thống giáo dục quốc dân và toàn xã hội trong lĩnh vực đào tạo ngoại ngữ. Việc thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa ba trường nhằm mục đích phối hợp hoạt động, phát huy nguồn lực của các trường, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, cộng đồng trách nhiệm, hợp tác đầu tư, để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, các chương trình, đề án, dự án chung và riêng của mỗi trường, góp phần vào việc đẩy mạnh việc dạy – học và nghiên cứu giáo dục ngoại ngữ ở Việt Nam.

Xem chi tiết tại đây.

5. Được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục

Ngày 18/07/2016, TS. Nguyễn Hội Nghĩa – Chủ tịch Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG – HCM đã ký Nghị quyết số 02/NQ – HĐKĐCLGD về việc thẩm định kết quả đánh giá chất lượng giáo dục Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Theo đó, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục.

vnu-trao-chung-nhan-kdclgd-cho-ussh-ulis-ueb-2

Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – ĐHQGTPHCM đã tổ chức đánh giá chất lượng giáo dục của Trường Đại học Ngoại Ngữ trong các ngày từ 22 đến 25/03/2016. Qua hoạt động đánh giá, Trường có số điểm thuộc nhóm dẫn đầu so với các trường đại học đã được công nhận đạt kết quả kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tới nay.

Đến ngày 06/10/2016, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ công bố quyết định và trao chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục cho 03 trường đại học thành viên: Trường ĐH Ngoại Ngữ, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và Trường ĐH Kinh tế.

Xem chi tiết tại đây.

6. Hội nghị dạy và học ngoại ngữ trong ĐHQGHN

Ngày 07/10/2016, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đã chủ trì Hội nghị dạy và học ngoại ngữ trong ĐHQGHN. Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN Nguyễn Đình Đức và Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN Đỗ Tuấn Minh đồng chủ trì Hội nghị.

f7

Hội nghị là cơ hội để các đơn vị cùng điểm lại những mặt mạnh, tích cực và những điểm còn hạn chế trong công tác dạy và học ngoại ngữ, qua đó, cùng đề xuất phương án nâng cao chất lượng giảng dạy và học ngoại ngữ trong ĐHQGHN.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe “Báo cáo tổng quan và những giải pháp nâng cao chất lượng công tác dạy học ngoại ngữ trong ĐHQGHN” của Trường Đại học Ngoại ngữ, “Tăng cường hoạt động Đoàn hội hỗ trợ sinh viên nâng cao năng lực ngoại ngữ” của Trường ĐHKHTN, “Khó khăn và thách thức trong việc đạt chuẩn đầu ra của sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn” của Trường ĐH KHXH&NV, “Tăng cường năng lực ngoại ngữ cho sinh viên các chương trình đào tạo chất lượng cao, chuẩn quốc tế” của Trường ĐH Kinh tế.

Xem chi tiết tại đây.

7. Hội nghị tổng kết 10 năm đào tạo theo tín chỉ

Thực hiện kế hoạch năm học 2016 – 2017 và nhằm đánh giá kết quả, những ưu điểm và hạn chế của công tác đào tạo theo tín chỉ trong giai đoạn 2006 – 2016, hướng tới Hội nghị tổng kết 10 năm đào tạo tín chỉ tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm đào tạo theo tín chỉ và giao ban công tác đào tạo năm học 2016 – 2017 vào ngày 22/11/2016.

2016-11-23_13-50-00

Tại hội nghị, những báo cáo viên đến từ các phòng, khoa đã trình bày các báo cáo tham luận liên quan đến hoạt động của đơn vị mình. Phát biểu tổng kết chương trình, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định qua 10 năm, công tác đào tạo theo tín chỉ đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.

Xem chi tiết tại đây.

8. Kỷ niệm 20 năm giảng dạy tiếng Ả Rập

Ngày 17/12/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm giảng dạy tiếng Ả Rập tại trường và kỷ niệm ngày Quốc tế tiếng Ả Rập (18/12).

2016-12-17_19-03-58

Phát biểu trong buổi lễ, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Ả Rập có vai trò nhất định trong việc thực hiện sứ mệnh chung của trường. Đồng thời, ông cũng vinh dự thông báo rằng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của đất nước trong thời gian tới và thực hiện Chiến lược phát triển Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Nhà trường đã quyết định thành lập Khoa NN&VH Ả Rập trên cơ sở Bộ môn NN&VH Ả Rập vào năm học 2018-2019. Bên cạnh đó, bắt đầu từ năm học 2017-2018, Nhà trường sẽ liên tục tuyển sinh ngành tiếng Ả Rập mỗi năm một khóa.

Buổi lễ còn có bài phát biểu của ngài Youssouf Abdel-Jelil – Đại diện UNICEF, điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam; cô Lê Thị Khuyên – Phó Trưởng Bộ môn NN&VH Ả Rập; ngài Youssef K. Hanna – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ả rập Ai cập tại Việt Nam; GS. TSKH Vũ Minh Giang – Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT, nguyên PGĐ ĐHQGHN.

Xem chi tiết tại đây.

9. Đổi mới hình thức tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày 19/11/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã tổ chức buổi gặp mặt 20/11. Đây là lần đầu tiên Nhà trường tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam với quy mô toàn bộ khối phòng ban, trung tâm, bộ môn trực thuộc. Đặc biệt, trường đã được đón các thầy, cô nguyên là lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ và các thầy, cô nghỉ hưu từ các đơn vị không còn phiên hiệu.

2017-01-05_20-26-23

10. Cải thiện, nâng cấp cơ sở vật chất – cảnh quan

Cơ sở vật chất, cảnh quan luôn là một trong những vấn đề trọng điểm được Ban Giám hiệu chú ý trong chiến lược phát triển chung của Nhà trường. Trong năm 2016, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã có nhiều chuyển biến tích cực về cơ sở vật chất, trang thiết bị hay cảnh quan.

dsc_0039

Cụ thể, trong năm nay, Nhà trường đã hoàn thành thi công gói thầu số 2 dự án đầu tư phát triển trường PTCNN; Nghiệm thu 5 phòng học thông minh tại tầng 3-B2; Chuẩn bị hồ sơ báo cáo sắp xếp, xử lý nhà đất và công tác làm sổ đỏ; Thi công cải tạo tầng 6, tầng 7 nhà A1; Cải tạo chỉnh trang khuôn viên, đường, vỉa đường khoa Pháp làm bãi đỗ xe; Xây dựng hàng rào phía Tây đường Phạm Văn Đồng; Thực hiện ngầm hóa các đường cáp thông tin, mạng dọc trục đường chính; Nâng cấp và sửa chữa hệ thống trang thiết bị; Mua mới nhiều trang thiết bị phục vụ công tác…

Download bản pdf tại đây.