Tưng bừng Ngày hội tiếng Thái – ULIS Thailand Day 2020 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tưng bừng Ngày hội tiếng Thái – ULIS Thailand Day 2020

Ngày 16/01/2020, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Ngày hội tiếng Thái – ULIS Thailand Day 2020. 

Ngày hội ULIS Thailand Day được tổ chức nhân kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Nam Á, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN. Sự kiện được tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu việc giảng dạy tiếng Thái tại trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN và đây cũng là lần đầu tiên diễn ra hoạt động này.

Đến dự buổi lễ có đại diện Đại sứ quán Thái Lan, đại diện các trường đại học có giảng dạy tiếng Thái. Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông, đại diện lãnh đạo các đơn vị, lãnh đạo và cán bộ Bộ môn NN&VH Đông Nam Á cùng đông đảo sinh viên. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông cho biết tháng 1 năm 2001 là thời điểm tiếng Thái bắt đầu được đưa vào giảng dạy ở Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN thông qua chương trình hợp tác và tài trợ của Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Ngoại giao Thái Lan. Từ đó tới nay, trải qua 19 năm, việc dạy và học tiếng Thái tại trường ngày một phát triển và được mở rộng. Với chủ trương phát triển tiếng Thái tại trường, Bộ môn NN&VH Đông Nam Á đã được thành lập vào ngày 24/1/2019 với mục tiêu phát triển việc giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa của Thái Lan nói riêng cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á nói chung, nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối và hợp tác ngày càng sâu rộng giữa các quốc gia trong khu vực.

“Là đơn vị có truyền thống lâu đời và uy tín trong lĩnh vực giảng dạy ngôn ngữ và quốc tế học, Trường Đại học Ngoại ngữ là một trong những cơ sở giáo dục đầu tiên tại Hà Nội đào tạo tiếng Thái, đóng góp không nhỏ vào việc đào tạo nguồn nhân lực tiếng Thái trong những năm qua. Nhận thức được vai trò và sứ mệnh của mình trong việc phát triển ngôn ngữ và giới thiệu văn hóa Thái Lan tại Việt Nam, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định chọn ngày 16/1 hàng năm là Ngày hội tiếng Thái tại ULIS với mong muốn đây sẽ là cơ hội để toàn bộ giảng viên, sinh viên và tất cả những người yêu mến, lựa chọn theo học tiếng Thái được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, từ đó nâng cao hiểu biết về ngôn ngữ và nền văn hóa này. Ngày 16/1 cũng là ngày Nhà giáo của Thái Lan, nên đây cũng là cơ hội để các thế hệ sinh viên và cựu sinh viên tiếng Thái của ULIS thể hiện lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo theo nghi lễ của người Thái”, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông chia sẻ.

Clip giới thiệu về Bộ môn NN&VH Đông Nam Á

Bà Morakot Janemathukorn, Phó Đại sứ Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội nhận định rằng hiện nay mối quan hệ hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ sâu rộng trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa v.v… giữa chính phủ cũng như người dân hai nước. Do đó, việc học ngôn ngữ của nhau sẽ là nền tảng quan trọng để củng cố và phát huy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục – với vai trò nền tảng trong quá trình phát triển của mỗi quốc gia. Bởi vậy, ngày hội tiếng Thái và cuộc thi hùng biện tiếng Thái ngày hôm nay là một sự kiện hết sức ý nghĩa. Bà kỳ vọng hoạt động đào tạo tiếng Thái sẽ phát triển mạnh mẽ hơn tại Trường Đại học Ngoại ngữ trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ ngày hội tiếng Thái tại ULIS 2020 đã diễn ra: Cuộc thi Hùng biện tiếng Thái; biểu diễn các tiết mục văn nghệ; các gian trại bán hàng và trưng bày ấn phẩm,… Các em sinh viên đã có cơ hội trải nghiệm món ăn Thái, làm hoa đăng, xâu hoa, cắt tỉa hoa quả, múa Thái, chụp ảnh với trang phục truyền thống Thái,…

Nhạc kịch tiếng Thái do sinh viên ULIS biểu diễn

Hát tiếng Thái song ca “Sự yên lặng vang vọng nhất”

Nhảy hiện đại

Trong đó, cuộc thi hùng biện tiếng Thái là cơ hội cho các bạn sinh viên ULIS thể hiện năng lực tiếng Thái và hiểu biết về văn hóa Thái Lan (trang phục, nghi lễ, phong tục tập quán, ẩm thực,…). Ngoài ra, sinh viên cũng cần có kỹ năng hùng biện và khả năng ứng biến để trả lời câu hỏi của giám khảo. Cuối cùng, ban giám khảo đã trao các giải thưởng cho các chủ nhân xứng đáng. Giải Nhất: Bùi Thị Hải Yến. Giải Nhì: Lê Thị Tâm. Giải Ba: Lò Thị Thiên và Đào Thị Vân Anh.

Thí sinh Bùi Thị Hải Yến đạt giải Nhất cuộc thi hùng biện tiếng Thái

Chụp ảnh lưu niệm

Với nhiều hoạt động đa dạng và thú vị, ngày hội tiếng Thái tại ULIS đã đem đến những trải nghiệm mới lạ về ngôn ngữ và văn hóa của đất nước Thái Lan cho các vị khách tham dự. 

Một số hình ảnh khác:

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media