Trao chứng chỉ hoàn thành khóa bồi dưỡng tiếng Việt cho học viên an ninh cảnh sát quốc tế năm 2019 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trao chứng chỉ hoàn thành khóa bồi dưỡng tiếng Việt cho học viên an ninh cảnh sát quốc tế năm 2019

Ngày 3/12/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Cục Đối ngoại – Bộ Công an Việt Nam đã tổ chức lễ bế giảng khóa bồi dưỡng tiếng Việt dành cho học viên an ninh cảnh sát quốc tế năm 2019 tại hội trường Sunwah.

Buổi lễ có sự hiện diện của Thiếu tướng Kiên Rịnh – Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại – Bộ Công an, Đại tá Nguyễn Hồng Thái – Giám đốc Nhà Công vụ Tân Triều – Bộ Công an và đại diện Đại sứ quán các nước. Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có sự góp mặt của TS. Nguyễn Xuân Long – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện lãnh đạo các đơn vị, lãnh đạo và cán bộ Khoa ĐT&BDNN, giáo viên giảng dạy lớp và đặc biệt là 14 học viên an ninh cảnh sát đến từ các nước gồm: Lào, Campuchia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam, Bộ Công an Việt Nam không ngừng thiết lập, mở rộng và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan an ninh, cảnh sát các nước trên thế giới. Từ năm 2008 đến nay, Bộ Công an Việt Nam đã tổ chức 12 khóa học tiếng Việt thành công với khoảng 70 cán bộ an ninh, cảnh sát, tình báo các nước sang tham dự. Trong chương trình khóa học dài 6 tháng, học viên được chia thành 3 lớp theo trình độ phù hợp. Các học viên được học tập theo chương trình chuẩn, kết hợp dạy học trên lớp với các hoạt động ngoại khóa, giao lưu với sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, hoạt động thực hành ngôn ngữ thực tế tại các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội, hoạt động trải nghiệm văn hóa truyền thống Việt Nam, trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt Nam và tham gia các chuyến du lịch danh lam thắng cảnh… Những trải nghiệm này không chỉ nhằm nâng cao trình độ tiếng Việt phục vụ cho yêu cầu công tác mà còn là cơ hội để các học viên thực hành ngôn ngữ, tìm hiểu thêm về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam. Khóa học lần thứ 12 kéo dài trong thời gian từ 10/6/2019 đến 3/12/2019 và có 14 học viên tham gia.

Phát biểu chúc mừng, Thiếu tướng Kiên Rịnh khẳng định rằng trong bối cảnh toàn cầu hóa và xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, ngôn ngữ đã trở thành công cụ hữu ích cho việc mở rộng quan hệ hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các quốc gia. Bởi vậy. chương trình bồi dưỡng tiếng Việt tại Việt Nam là một phần trong chủ trương của lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam nhằm mở rộng quan hệ hợp tác, hữu nghị, hiệu quả với các cơ quan An ninh, Cảnh sát các nước trên thế giới. Ông cũng chúc mừng các học viên đã khắc phục khó khăn khi phải đến một đất nước mới, tiếp xúc với nền văn hóa mới và học ngôn ngữ hoàn toàn mới để hoàn thành xuất sắc khóa học.

Đại diện cho Trường Đại học Ngoại ngữ, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Bộ Công an Việt Nam đã tin tưởng trao trách nhiệm bồi dưỡng tiếng Việt cho các cán bộ nước ngoài cho Nhà trường. Ông cũng ghi nhận những nỗ lực học tập của các học viên và mong rằng các học viên sẽ tiếp tục nỗ lực trau dồi tiếng Việt khi về nước, phục vụ công việc sau này, trở thành cầu nối cho mối quan hệ an ninh giữa các nước.

Sáu tháng học tập và sinh hoạt tại Hà Nội có lẽ đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp với các học viên. Kỷ niệm đó là tình cảm của mỗi bạn với thầy cô, với Nhà trường, với con người và cảnh vật Việt Nam, và tình cảm giữa các bạn trong lớp. Đến ULIS học tiếng Việt, chúng ta đã có thể xóa đi những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa. Những giờ học trên lớp, những lần đi tham quan và học tập ngoại khóa, tham gia cuộc thi hát quốc ca,… Tất cả chắc chắn sẽ là những trải nghiệm mà các học viên và thầy cô sẽ nhớ mãi”, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long nói.

Trong chương trình lễ bế giảng, các học viên an ninh cảnh sát đã có bài phát biểu chia sẻ cảm nghĩ ngắn gọn như là bài tập cuối cùng khép lại khóa học. Các học viên đều bày tỏ niềm vui khi được học tập tại ULIS cũng như nỗi buồn khi chia xa thầy cô, bạn bè về nước.

Thiếu tướng Kiên Rịnh và Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long đã đại diện trao chứng chỉ hoàn thành khóa học và quà lưu niệm cho các học viên. Lễ bế giảng khóa bồi dưỡng tiếng Việt khép lại bằng tiết mục “Việt Nam quê hương tôi” do các học viên nước ngoài biểu diễn.

Một số hình ảnh khác:

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media