Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản của học sinh Chuyên Ngoại ngữ tại trường THCS và THPT Kobe – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản của học sinh Chuyên Ngoại ngữ tại trường THCS và THPT Kobe

Trong những năm gần đây, tiếng Nhật đã trở thành một trong nhưng ngôn ngữ được yêu thích và có tính ứng dụng cao trên thế giới. Tại trường THPT Chuyên Ngoại – Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN, tiếng Nhật là một ngôn ngữ thu hút được nhiều học sinh và nhận được sự quan tâm không chỉ của các bậc phụ huynh, các em học sinh trong nước mà còn nhận được sự quan tâm của các trường danh tiếng tại Nhật Bản. Cho đến nay, trường đã có quan hệ hợp tác và trao đổi song phương với nhiều đối tác của Nhật. Nằm trong thỏa thuận trao đổi học sinh với trường THCS&THPT Kobe (Nhật Bản), từ ngày 13 đến ngày 20 tháng 10 năm 2018, đoàn học sinh THPT Chuyên Ngoại ngữ,  do cô Vũ Thanh Thảo – GV tiếng Nhật dẫn đoàn đã có chuyến tham quan, học tập tại xứ sở hoa anh đào.

Thỏa thuận hợp tác giữ Trường THCS&THPT Kobe trực thuộc Đại học Kobe và Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ trực thuộc ĐH Ngoại Ngữ – ĐHQGHN được ký kết từ tháng 12 năm 2015. Theo thỏa thuận này, bắt đầu từ năm 2016, tháng 10 hàng năm sẽ có đoàn học sinh Việt Nam sang Nhật trao đổi, giao lưu và tháng 11 sẽ có đoàn học sinh Nhật sang giao lưu tại Việt Nam.

Năm 2018, có 10 học sinh thuộc lớp 11 và lớp 12 chuyên tiếng Nhật – Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ đã vinh dự sang giao lưu tại trường THCS – THPT Kobe. Tại đây, các em đã được tham gia trải nghiệm các giờ học tại trường bạn, được đi tham quan các địa điểm nổi tiếng của vùng Kansai Nhật Bản.

Đoàn học sinh và giáo viên Việt Nam mặc trang phục truyền thống Nhật Bản Yukata trong giờ học văn hoá.

Giờ học cắm hoa Ikebana cùng các bạn host và các bạn học sinh nước ngoài tại trường.

Cùng tham gia các giờ học tại trường

 Tham quan nơi tưởng niệm trận ném bom nguyên tử tại Hiroshima để hiểu thêm lịch sử Nhật Bản

Tham quan đảo Miyajima với cánh cổng Tori đặc biệt giữa biển.

Trong thời gian 7 ngày, học sinh Chuyên Ngoại ngữ được trải nghiệm cuộc sống, văn hóa của người Nhật Bản thông qua việc ở homestay tại nhà của các bạn học sinh trong trường. Các em được tiếp xúc với những thói quen, phong tục thường ngày của người Nhật, được hiểu thêm về văn hóa ứng xử của người Nhật, từ đó có thêm niềm đam mê tìm hiểu ngôn ngữ, văn hóa đất nước này.

Đầy đủ các thành viên trong gia đình Host đưa và đón đoàn học sinh VN tại sân bay.

Thời gian ở Nhật Bản thật ngắn ngủi. Buổi tiệc chia tay của học sinh hai trường đã diễn ra trong không khí ấm cúng và tràn đầy tình thân. 7 ngày đủ để các bạn thân thiết và không nỡ rời xa nhau. Các bạn học sinh Việt Nam đã có những trải nghiệm tuyệt vời tại Nhật Bản, được nâng cao trình độ tiếng Nhật, hiểu biết thêm về văn hoá, lịch sử cũng như con người Nhật Bản. Đặc biệt là các bạn đã có thêm rất nhiều người bạn mới và có thêm một gia đình mới tại nước bạn. Hi vọng các bạn học sinh Nhật cũng sẽ có chuyến giao lưu đáng nhớ tại đất nước Việt Nam xinh đẹp và nồng ấm vào tháng 11 này.

Bữa tiệc chia tay đơn giản nhưng đầy tình thân của học sinh hai nước

Bài và ành: Thanh Thảo (GV tiếng Nhật)

Biên tập: Bích Đào – FLSS Media