Tọa đàm “Định hướng phát triển Quốc tế học tại Trường ĐHNN, ĐHQGHN” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tọa đàm “Định hướng phát triển Quốc tế học tại Trường ĐHNN, ĐHQGHN”

Ngày 25/5/2021 đã diễn ra tọa đàm trực tuyến trên Zoom Meeting với chủ đề “Định hướng phát triển Quốc tế học tại Trường ĐHNN, ĐHQGHN”.

Tham dự tọa đàm có Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh, Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông, Chủ tịch HĐ Khoa học và Đào Tạo Nguyễn Hòa, lãnh đạo và cán bộ Phòng Đào tạo, lãnh đạo và giảng viên Khoa NN&VH CNNTA, Ban Chủ nhiệm các khoa và bộ môn trực thuộc trường, cán bộ Trung tâm NCGDNN, Ngôn ngữ và Quốc tế học, các thành viên CLB Quốc tế học của trường và các cán bộ, giảng viên khác quan tâm.

Tọa đàm nằm trong kế hoạch phát triển của Nhà trường giai đoạn 2021-2025, nhằm tạo diễn đàn cho các cán bộ, giảng viên trong trường gặp gỡ, trao đổi về việc giảng dạy và nghiên cứu quốc tế học trong giai đoạn hiện nay. 

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh cho biết tọa đàm được tổ chức đáp ứng nhu cầu phát triển trong công tác đào tạo, nghiên cứu và hỗ trợ sinh viên của Nhà trường. Tọa đàm là bước khởi đầu trong việc thắt chặt sự kết nối liên khoa trong mảng quốc tế học cũng như lĩnh vực khác.

Tại tọa đàm, TS. Phùng Hà Thanh, Trưởng nhóm Quốc tế học Liên khoa đã chia sẻ về một số hoạt động và đề xuất một số hoạt động cho tương lai của nhóm. Đáng chú ý, thời gian qua, Khoa và Bộ môn đã và đang triển khai xây dựng CLB Quốc tế học cho sinh viên toàn trường, thiết kế Chuyên trang Quốc tế học cho toàn trường, thực hiện các nghiên cứu về quốc tế học trong khuôn khổ hội thảo UNC2021.

TS. Nguyễn Thị Minh Tâm, Trưởng khoa NN&VH CNNNTA cũng đã trình bày kế hoạch mở CTĐT Văn hóa và Truyền thông xuyên quốc gia, một trong những ngành học mới Nhà trường đang tiến hành thiết kế.

Trong phần sau của tọa đàm, các đại biểu đã nghe 3 báo cáo, trao đổi và góp ý về Nghiên cứu văn hóa và truyền thông xuyên quốc gia đến từ TS. Nguyễn Thanh Hà – Khoa NN&VH CNNTA và 2 bài báo cáo từ sản phẩm khóa luận tốt nghiệp do cô Thanh Hà hướng dẫn (của Nguyễn Quỳnh Trang và Lưu Lan Phương), thảo luận các vấn đề liên quan đến định hướng phát triển và các hoạt động tiếp theo của nhóm giảng viên liên khoa thuộc lĩnh vực Quốc tế học – Đất nước học – Văn học tại Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

Một số phần trình bày báo cáo

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cho rằng những hoạt động liên khoa như thế này nên được triển khai nhiều hơn để các thầy cô trong trường gắn kết, hỗ trợ nhau. Hiệu trưởng cũng đánh giá cao hoạt động của Khoa NN&VH CNNTA trong thời gian qua và chỉ đạo cần chú tâm đến phát triển ngành học mới.

Theo PHT Lâm Quang Đông, hướng phát triển Văn hóa và Truyền thông xuyên quốc gia là hướng đi đúng của Khoa NN&VH CNNTA và ULIS trong việc quy hoạch ngành và chuyên ngành đào tạo. Các nội dung nghiên cứu như đã được trình bày có thể được chuyển thể thành các sản phẩm công bố, có thể cân nhắc để đưa vào khuôn khổ các đề tài được cấp kinh phí từ Quỹ NCKH trẻ của Nhà trường. 

PGS. TS. Đinh Hồng Vân cũng thể hiện quan điểm ủng hộ hướng phát triển các môn học của Khoa KK&VH CNNTA và chia sẻ sự cần thiết của các môn học này không chỉ với đinh hướng Quốc tế học hay hướng đào tạo Văn hóa & Truyền thông xuyên quốc gia, mà còn cần thiết cho SV ngành Ngôn ngữ nói chung trong các mảng công việc về biên, phiên dịch.

GS. Nguyễn Hòa bày tỏ quan điểm ủng hộ hướng phát triển về đào tạo của Khoa NN&VH CNNTA, đề xuất một số định hướng cho các hoạt động tiếp theo của nhóm nghiên cứu và Quốc tế học – Đất nước học – Văn học.

Tọa đàm “Định hướng phát triển Quốc tế học tại Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN” đã thu hút hơn 80 đại biểu tham dự.