Tổ chức Tuần sinh hoạt Công dân – Sinh viên năm học 2023-2024 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tổ chức Tuần sinh hoạt Công dân – Sinh viên năm học 2023-2024

Từ ngày 28 đến ngày 31/8/2023, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức “Tuần lễ sinh hoạt công dân – sinh viên” (hay còn gọi là Tuần lễ hội nhập) cho khóa QH2023.F1 năm học 2023-2024. Chương trình nhằm nhằm giáo dục định hướng, cung cấp những thông tin cần thiết cho tân sinh viên.

Ngày 28/08/2023 đã diễn ra hai chuyên đề đầu tiên là “Tự hào Uliser” và “Uliser hiểu biết về luật” theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom Meeting.

Chương trình có sự góp mặt của Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh; đại diện lãnh đạo các đơn vị; Ban Truyền thông Tuyển sinh đại học Chính quy 2023 và đặc biệt là tân sinh viên khóa QH.2023.F1.

Trong chương trình, Phó Hiệu trưởng Hà Lê Kim Anh đã gửi lời chúc mừng tới các tân sinh viên K57 của Nhà trường. Cô nhấn mạnh rằng việc trở thành sinh viên ULIS là một niềm tự hào sẽ theo các em suốt chặng đường sau này. Trong quãng thời gian 4 năm tại ULIS, hành trình và đích đến đều quan trọng nhưng các em cũng cần trân trọng những người đồng hành là các thầy cô, bạn bè để trải nghiệm thanh xuân rực rỡ và ngọt ngào trên con tàu ULIS.

Chuyên đề “Tự hào là ULISer” cung cấp các thông tin cần thiết để các tân sinh viên có tâm thế sẵn sàng với việc học tập, rèn luyện và sinh hoạt trong môi trường mới, bao gồm:

  • Các thông tin cơ bản về cơ cấu tổ chức, lịch sử phát triển, truyền thống của Đại học Quốc gia Hà Nội, của Trường Đại học Ngoại ngữ.
  • Các quy định về công tác đào tạo, công tác sinh viên, công tác Đoàn – Hội và công tác thư viện.
  • Các nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2023-2024.

Phó Trưởng phòng CT&CT HSSV Phạm Đình Lượng đã giới thiệu cho tân sinh viên những thông tin cơ bản về Trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQGHN và hướng dẫn sinh viên QH.2023 về quy chế công tác sinh viên tại ĐHQGHN, thủ tục hành chính một cửa.

Tiếp theo là các thông tin liên quan đến chương trình đào tạo, đăng ký lớp học phần, thông báo về kỳ thi kiểm tra năng lực ngoại ngữ chuyên để xếp lớp phù hợp đối với sinh viên ngành Sư phạm tiếng Anh, Ngôn ngữ Anh, Sư phạm tiếng Trung, Ngôn ngữ Trung Quốc đến từ các đại diện của Phòng Đào tạo.

Các trò chơi hấp dẫn nhận được sự hưởng ứng của các tân sinh viên 

Phần thứ hai là Chuyên đề “Uliser hiểu biết về luật” với mục đích giúp các bạn tân sinh viên nắm rõ về pháp luật và phòng chống một số loại tội phạm. Cô Nguyễn Phương Nhung đã chia sẻ tình hình tội phạm hiện nay và một số dạng vi phạm pháp luật phổ biến trong sinh viên. Các bạn sinh viên cũng được biết thêm về các loại ma túy, tác hại của ma túy và cách phòng chống tội phạm về ma túy; kiến thức về vi phạm an toàn giao thông, luật giao thông đường bộ, an ninh mạng và tội phạm an ninh.

Tuần lễ hội nhập là chương trình thường niên gồm nhiều hoạt động dành cho tân sinh viên. Những hoạt động này nhằm phổ biến và cung cấp các thông tin về Nhà trường cũng như góp phần định hướng giúp các em có những trải nghiệm ý nghĩa nhất trong thời gian học tập tại ULIS.

Với khóa QH.2023, ngày 29/8, Nhà trường triển khai hoạt động khám sức khỏe cho tất cả tân sinh viên. Ngày 30/8, các khoa, bộ môn tổ chức gặp mặt các sinh viên K57.

Gặp mặt tân sinh viên tại các đơn vị đào tạo

Ngày 31/8 đã diễn ra chuyên đề “Uliser năng động, tự chủ, đổi mới sáng tạo” theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom Meeting. Trong chương trình, thầy Phạm Minh Quang, đại diện Trung tâm Đổi mới Sáng tạo đã giới thiệu các bạn sinh viên về Trung tâm và Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp của sinh viên Trường giai đoạn 2020-2025 cũng như các hoạt động hỗ trợ sinh viên về đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp của Nhà trường.

Từ ngày 31/8 đến 4/9, sinh viên đăng ký các học phần môn chung. Ngày 5/9, sinh viên bắt đầu đi học theo thời khóa biểu. Khép lại chuỗi chương trình đầu năm dành cho tân sinh viên là lễ khai giảng khóa học tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo vào ngày 12/9.

Hà Phương/ĐSTT