Thanh xuân tại ULIS: Chuyến đi nhiều trải nghiệm, đầy gia vị và tự hào – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thanh xuân tại ULIS: Chuyến đi nhiều trải nghiệm, đầy gia vị và tự hào

ULIS Media trân trọng gửi tới bạn đọc bài phát biểu của sinh viên Nguyễn Thùy Linh tại lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho khóa QH.2016.F1:

Kính thưa các quý vị đại biểu

Kính thưa Quý thầy cô, các bậc phụ huynh và đặc biệt là các bạn tân cử nhân thân mến. 

Lời đầu tiên, cho phép em Nguyễn Thùy Linh, sinh viên lớp 16F1 Khoa NN&VH Pháp bày tỏ niềm hạnh phúc, vinh dự xen lẫn chút hồi hộp khi được phát biểu trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp khóa QH2016 ngày hôm nay. Em xin phép không dám nhận là đại diện các tân cử nhân vì thật khó có một cá nhân nào lại có thể đại diện được cho tất cả những gương mặt rạng ngời, những tài năng tiềm tàng, những cá nhân độc nhất đa sắc màu như các bạn ngồi ở phía dưới đây.

Em không phải là người có điểm số cao nhất, nhiều thành tích nhất hay xinh nhất, em chỉ là một cô sinh viên bình thường cũng hay phân vân nay ăn gì, liệu trời mưa có nên đi học muộn một chút, từng thất bại trên portal war, chọn học tủ vì tổng ôn tập thì khó quá (cười) và thỉnh thoảng khi đến sớm, gửi xe rồi mới phát hiện nhầm lịch học. Một hội viên đôi khi phải chọn lựa giữa việc xin cúp học thậm chí hoãn thi để tham gia các hoạt động, đi thực tập, đi trao đổi.

Em đứng ở đây ngày hôm nay hoàn toàn không phải là 1 mẫu hình sinh viên ưu tú lý tưởng mà đơn giản là một sinh viên Ngoại ngữ bình thường nhưng đặc biệt may mắn. Một ULISer được học, được gặp gỡ, được thực hành nhiều, thực tập sớm và được yêu: yêu bản thân, yêu hoạt động Đoàn-Hội, yêu thầy cô, bè bạn, yêu trường lớp. Một cá nhân bình thường nhưng khi bước chân vào cánh cổng Ngoại ngữ lại có cơ hội trở thành 01 sắc màu cá tính riêng trong một tập thể hòa hợp đa sắc màu ULIS.

Vâng thưa các bạn tân cử nhân thân mến, 

Chúng ta đều bình thường và rồi đặc biệt, khác biệt theo 1 cách nào đó. Chúng ta đến từ khắp các trường THPT trên cả nước, có những niềm đam mê khác nhau, lựa chọn và theo đuổi những ngôn ngữ khác nhau. Chúng ta có những điểm mạnh riêng, khát vọng riêng, con đường sự nghiệp riêng. Chúng ta của sau này có thể ở nước ngoài, ở những vai trò vị trí khác nhau nhưng khi nhìn lại vẫn nhìn cùng về một điểm. Bởi vì dù cho có khác biệt đến đâu thì chúng ta vẫn có 1 điểm chung. 1 điểm gần như duy nhất nhưng lại kết nối tất cả những con người xa lạ chúng ta cùng có mặt tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo ngày hôm nay. Đó là cùng lựa chọn ULIS là nhà và gọi nhau 1 tiếng thân thương ULISer. Một sự lựa chọn có thể định trước hoặc không nhưng đã khiến 4 năm vừa qua của chúng ta bên nhau không dài nhưng là 1 chuyến đi nhiều trải nghiệm, đầy gia vị và tự hào.

Trước khi đứng đây ngày hôm nay, Linh đã hỏi một vài người bạn cùng khóa của mình rằng điều gì, từ gì là bao trùm nhất những năm tháng đại học vạn niên hoa của chúng ta. Liệu có 1 từ hay cụm từ nào có thể gói gọn trái tim mình, ULIS mình trong nó? 

Khám phá, Tình yêu, Nghiên cứu khoa học, Cơ hội việc làm, Trách nhiệm, hay Deadline, Deadline Deadline. Nhiều từ khá quen (cười) và có cả những từ khóa thỉnh thoảng cũng xuất hiện như Thách thức, Cạnh tranh, Áp lực và đôi khi là cả Buồn lo nữa. Nhưng thật mừng Bên cạnh đó là tần suất đặc biệt của HẠNH PHÚC, TỰ TIN, BẢN LĨNH, CREATING OPPORTUNITIES TOGETHER, BE COOL!

Thật khó để có thể chọn ra chỉ 1 từ bởi ULIS như ta thấy không chỉ là 1 ngôi trường để học, lấy kiến thức để ra đời đi làm mà còn là một ngôi nhà thứ 2 nơi các thầy cô đồng hành cùng cha mẹ, dạy chúng ta trưởng thành với đủ mọi cung bậc cảm xúc. Nơi đây cho ta những bài học về chính bản thân, cách tư duy và nhìn nhận cuộc sống, kết nối chúng ta với mọi người, dạy chúng ta việc sống chung với những người bạn mới, làm việc nhóm, quản lý thời gian hiệu quả, sự hội nhập, chủ động, sáng tạo và bứt phát. Những bài học nhỏ hiện hữu qua từng trải nghiệm, là thành viên của lớp, của Đoàn thanh niên-Hội sinh viên, là thành viên của clb học thuật, nghệ thuật, thể thao hay tình nguyện. 

Nhưng nếu Linh buộc phải chọn 1 từ nào đó là phù hợp nhất để tóm tắt những năm tháng thanh xuân của mình tại ULIS, Linh sẽ lựa chọn là “những cuộc gặp gỡ”. Vì Linh có cơ hội được gặp những người truyền cảm hứng như thầy Siêu của các Siêu Đỗ Tuấn Minh- Hiệu trưởng Nhà trường, những người có tâm và có tầm như các thầy cô Ban Giám hiệu, các khoa, bộ môn rất tiếc không thể điểm mặt kể tên hết tất cả trong buổi lễ ngày hôm nay, và đặc biệt được đồng hành gặp gỡ học hỏi từ tất cả các bạn. Tất cả mọi gương mặt, mọi câu chuyện, mọi trải nghiệm đều là những kỉ niệm tuyệt vời và vô giá. Từ những cuộc gặp đến những cơ hội việc làm rộng mở, những chuyến trao đổi đến vùng đất mới, tiếp cận những góc nhìn mới, những nền văn hóa mới. Mở mang về nhiều mặt giúp Linh có tự tin đứng nói trước đông đảo các nam thanh nữ tú Ngoại ngữ ngày hôm nay, chia sẻ với các bạn về chúng ta về ULIS cũng giống như nói trước các bạn bè quốc tế về Việt Nam, quả thực, bao giờ nói về những điều chúng ta tin yêu và tự hào, ta đều có thái độ mạnh dạn và kiêu hãnh lạ kỳ.

Các bạn của tôi, 

Ngày hôm nay là một ngày đặc biệt. Ngày 15/7/2020 sẽ là 1 cột mốc đánh dấu không chỉ trên Fb mà là trang tiếp theo trên chặng đường riêng của mỗi người sau 04 năm thanh xuân xây dựng và vun đắp tại mái nhà chung ULIS, xin chúc mừng các bạn chúc mừng tất cả chúng ta. Để đi đến được ngày hôm nay, ngoài chúc mừng, Linh nghĩ chúng ta cần phải gửi đi những lời tri ân và biết ơn sâu sắc. 

Đầu tiên, chúng con xin được cảm ơn ông bà cha mẹ, gia đình thân yêu đã luôn bên cạnh động  viên chúng con vượt qua khó khăn, dành cho chúng con mọi điều tốt đẹp nhất. Những lời cảm ơn cho biết bao hi sinh của cha mẹ chẳng bao giờ là đủ nhưng con vẫn xin một lần nữa cảm ơn cha mẹ vì tất cả. Chúng con sẽ không phụ lòng cha mẹ, sẽ tiếp tục rèn luyện hoàn thiện mình, mỉm cười khi thất bại, đứng dậy khi vấp ngã vì con của cha mẹ – sinh viên ngoại ngữ bản lĩnh mà.

Lời tri ân sâu sắc tiếp theo xin gửi đến các thầy cô- những người lái đò đã thương yêu đùm bọc đám nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò chúng em. Các thầy cô đã ân cần cùng chúng em chuẩn bị từng hành trang cần thiết để vững bước trên con đường phía trước. Sinh viên Ngoại ngữ giờ đây ra trường, luôn sẵn sàng đón nhận thử thách mới.  

Tiếp, một tràng pháo tay cảm ơn chính chúng ta vì đã đã luôn cố gắng không ngừng, không bỏ cuộc, cùng đồng hành trên một chặng đường quan trọng và cùng nhau đến trạm đích ngày hôm nay. Gọi là trạm đích bởi lẽ 4 năm qua chỉ là bước khởi đầu cho quãng đường còn dài phía trước. Chỉ có hòn đá không lăn mới bị rêu phong, chỉ có ngừng chèo thuyền mới buông xuôi theo dòng, sinh viên Ngoại ngữ sẽ không ngừng học và yêu, trải nghiệm và khám phá, hiểu mình, hiểu người, hiểu đời, tô đậm thêm sắc màu riêng cá nhân, chúng ta sẽ tiếp tục bồi đắp không ngừng cho tới trạm đích tiếp theo của mỗi người. Hứa cùng nhau, chúng ta chắc chắn sẽ làm được. 

 Cuối cùng xin một lần nữa được cảm ơn mái nhà ULIS vì đã cho chúng ta cơ duyên được gặp mặt nhau, tất cả đều là những yếu tố không thể thiếu để tạo nên tôi, nên bạn, nên tất cả chúng ta ngày hôm nay. Xin hãy nhìn sang người ngồi bên cạnh, nói cảm ơn và gửi tặng 1 trái tim < 3 vì chúng mình có 1.0.2.

Sau ngày hôm nay, chúng ta chính thức có 1 tấm vé trong tay gia nhập vào CLB Cựu sinh viên trường ĐHNN-ĐHQGHN, mong rằng chúng ta sẽ hạnh phúc như thầy Minh từng chia sẻ, đó chính là điều đáng quý nhất với bố mẹ, thầy cô, với ULIS và với chính chúng ta.

Thưa các quý vị đại biểu, các quý thầy cô,

Sinh viên ĐHNN- ĐHQGHN chúng em tâm trong, trí sáng, kĩ năng vững vàng, sẽ phấn đấu hết mình với bản lĩnh và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Hôm nay, chúng em tự hào về ULIS nhưng một ngày mai như chiếc phông sân khấu đặc biệt của buổi lễ này ULIS sẽ tự hào về chúng em. Be Uliser be cool! Từ Ngoại ngữ, Uliser sẽ vươn ra biển lớn, từ Ngoại ngữ chúng em chắp cánh bay. 

Ngày hôm nay sẽ không có “cùng nhau đóng băng trước giây phút chúng ta chia xa” mà thay vào đó là xin cảm ơn và hẹn gặp lại. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn tất cả.  

Kính thưa thầy cô, cho phép em thay mặt sinh viên khóa QH2016 được gửi tới thầy cô một bó hoa tươi thắm cùng lời biết ơn sâu sắc nhất. Xin thầy Đỗ Tuấn Minh đại diện cán bộ, giảng viên Nhà trường nhận tấm lòng của chúng em. Xin mời các bạn sinh viên cùng đứng dậy để cùng gửi tặng món quà này tới thầy cô.