Lê Thị Thanh Hà – Cô giáo tài năng và phong cách của Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Lê Thị Thanh Hà – Cô giáo tài năng và phong cách của Chuyên Ngoại ngữ

Nhiều người từng nói, cô Lê Thị Thanh Hà sinh ra để làm nghề giáo và nhất định phải là một giáo viên dạy Ngữ Văn. Thật vậy, ai gặp cô lần đầu cũng vô cùng ấn tượng bởi sự tài năng, chất duyên và phong cách của nữ giáo viên xinh đẹp này.

Vốn yêu Văn học và yêu nghề sư phạm nên cô Lê Thị Thanh Hà luôn cho rằng trở thành một giáo viên dạy Ngữ Văn là một cơ may và niềm hạnh phúc của cuộc đời cô. Ngay từ khi còn là một học sinh chuyên Văn của Trường phổ thông năng khiếu tỉnh Hải Hưng (nay là trường Chuyên Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương), cô bé Thanh Hà đã mang trong mình một tâm hồn trong sáng, lãng mạn với tư chất văn chương nổi trội. Cô sớm chứng tỏ được năng khiếu ấy khi trở thành một trong số ít thành viên thuộc đội tuyển học sinh giỏi quốc gia của tỉnh được tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ Văn (năm 1987) và được tuyển thẳng vào Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Cô Lê Thị Thanh Hà , giáo viên môn Ngữ Văn, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ 

Sau khi tốt nghiệp Đại học và lấy bằng Thạc sỹ (1991-1994), cô Thanh Hà đã bắt đầu ngay sự nghiệp trồng người của mình khi may mắn được Sở Giáo dục Hải Hưng nhận về công tác tại một trường năng khiếu ở tỉnh nhà. Và một năm sau khi ra trường cô đã sớm khẳng định tài năng của một cô giáo trẻ khi đạt thành tích xuất sắc: Giáo viên giỏi cấp tỉnh Hải Hưng (1993).

Mười năm sau (năm 2004), cô quyết định về Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ công tác. Nhìn lại, Thanh Hà tâm sự đây chính là quyết định sáng suốt nhất của cô. Chuyên Ngoại ngữ là nơi đã cho cô tất cả những trải nghiệm tuyệt vời nhất của nghề dạy học, là phần thanh xuân tươi đẹp nhất cô đã dành để cống hiến hết mình cho các thế hệ học sinh yêu quý, nơi đã lưu giữ giúp cô những kỷ niệm ngọt ngào nhất với nhà trường và các đồng nghiệp của mình… Cô yêu mái trường này và sẽ không bao giờ phụ tình yêu ấy.

Trong con mắt của học trò Chuyên Ngoại ngữ, cô Lê Thị Thanh Hà là một cô giáo mang thần thái duyên dáng và phong cách đặc biệt. Phong cách của cô được thể hiện trong cả phương pháp giảng dạy và lối sống thường ngày. Cô luôn biết làm mới bài dạy của mình, khiến cho những tiết học trở nên cuốn hút, học trò bị lôi cuốn vào trong bài học bởi sự đa dạng trong cách truyền đạt, bởi sự truyền cảm trong ngôn ngữ và đặc biệt vốn kiến thức đời sống phong phú của cô. Nhiều khi cô đã biến bục giảng thành sân khấu, còn bản thân trở thành người nghệ sĩ, người truyền lửa, để tặng cho học trò những giờ học văn thật thú vị mê say…

Phương pháp sư phạm của cô Thanh Hà luôn có sự hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại, luôn nhạy cảm với cái mới và vận dụng thiết thực trong giáo dục học trò. Sức hút của cô còn đến từ lối sống trẻ trung, năng động, tính cách hòa nhã, cởi mở với học trò, và không thể không nói đến phong cách thời trang luôn luôn sang trọng và lịch sự…Tất cả những điều đó đã tạo nên ấn tượng sâu sắc về cô trong lòng học trò, khiến học trò thêm yêu cô, yêu môn Văn, đồng thời cũng tạo được sự tin tưởng, kính trọng trong đồng nghiệp và phụ huynh học sinh.

Nhiều thế hệ học sinh khi ra trường, vẫn nhớ về cô Thanh Hà với phong cách sống và phong cách làm việc đặc biệt ấy. Có học sinh đã từng thốt lên: “Em may mắn được là học sinh CNN và còn may mắn hơn hơn nữa khi được học Văn và được cô Thanh Hà chủ nhiệm.” Đó phải chăng là hạnh phúc lớn nhất của người làm thầy!

                                                            Cô Lê Thị Thanh Hà cùng với học trò lớp 12B, K46

Ngoài ra, với tài tổ chức, đạo diễn, biên kịch, múa diễn… và đặc biệt là với giọng hát ngọt ngào, cảm xúc bẩm sinh cô đã cống hiến hết sức mình vào các phong trào văn hóa văn nghệ của Nhà trường. Gần đây nhất, năm 2016, tiết mục hát chèo Thị Màu của cô đã đạt giải nhất cuộc thi Tìm kiếm tài năng ULIS. Và cũng ít ai biết, cô Hà đã từng đảm nhiệm vai trò cố vấn Đoàn của Trường (2005-2008), có đóng góp không nhỏ vào những ngày đầu làm nên thành công của các chương trình hoạt động ngoại khoá lớn của Chuyên Ngoại ngữ như: Chương trình định hướng tân học sinh 10+; Sắc màu Chuyên Ngoại ngữ, Sân khấu hóa tác phẩm văn học… Những chương trình do cô đạo diễn hoặc tham gia tổ chức đều tạo được sự ấn tượng lớn bởi sự mới mẻ và tính chuyên nghiệp cao, mang thương hiệu Chuyên Ngoại ngữ.

Cô Lê Thị Thanh Hà trong vai diễn Thị Màu 

Sức hút của cô giáo Lê Thị Thanh Hà không chỉ nằm trong Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, mà nó còn lan tỏa ra bên ngoài khung trời hình chữ nhật nữa. Cô đã nhận được nhiều lời mời giảng dạy ở nhiều nơi khác nhau, cũng đã từng tham gia giảng dạy Ngữ Văn trên truyền hình cả nước…Hiện nay, cô đang đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng Tổ Xã hội-trưởng các bộ môn Khoa học xã hội (Văn, Sử, Địa, GDCD, Thể dục), đồng thời kiêm nhiệm thêm vai trò thành viên Ban Thanh tra Nhân dân của Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN.

Chia sẻ với các đồng nghiệp, cô Thanh Hà luôn bày tỏ mong muốn xây dựng tổ Xã hội thật sự đoàn kết yêu thương và phát triển chuyên môn vững chắc, để đạt những thành tích tốt nhất. Cô luôn ý thức bồi dưỡng nâng cao kiến thức nghiệp vụ trong tổ và chia sẻ học hỏi cùng đồng nghiệp. Cô Thanh Hà cũng đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen… vì những đóng góp xuất sắc với Nhà trường.

Với các thế hệ học sinh, Chuyên Ngoại ngữ là một mái nhà ấm êm, là bệ phóng tài năng và đắp xây tương lai tuổi trẻ. Đó là nơi mà cái tâm, cái tài và phong cách giảng dạy vừa truyền thống, vừa hiện đại của những người thầy người cô như cô giáo Lê Thị Thanh Hà sẽ là nền tảng nhân văn, nền móng khoa học bền vững, là sự cuốn hút đặc biệt khiến Chuyên Ngoại ngữ giữ được vị thế tốt đẹp như hôm nay, để mỗi học trò Chuyên Ngoại ngữ hôm nay và mai sau luôn được “Cháy lên để mà toả sáng”!

Bích Đào/FLSS Media