Kinh nghiệm thực tập tại Okinawa, Nhật Bản: Khám phá, trải nghiệm và vượt qua rào cản ngôn ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Kinh nghiệm thực tập tại Okinawa, Nhật Bản: Khám phá, trải nghiệm và vượt qua rào cản ngôn ngữ

Chương trình thực tập tại Okinawa (Nhật Bản) là một trong những chương trình thực tập tại nước ngoài có trả lương của Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Như 10 bạn khác cùng tham gia cùng chuyến thực tập, bạn Đinh Thị Thúy (Lớp: QH2013F1.J1/Khoa: Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản) đã có những trải nghiệm rất thực tế và thú vị tại miền đất đẹp tuyệt vời này.

Thúy đã ghi lại những thông tin về chuyến đi để giúp các bạn cũng quan tâm hiểu thêm về công việc, môi trường và cơ hội khi tham gia chương trình thực tập tại Okinawa, Nhật Bản:

  1. THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP

Đơn vị đầu mối: Phòng CT&CT HSSV (Trường ĐHNN – ĐHQG HN) và Hiệp hội Thực tập sinh Nhật Bản do ông Tsukagoshi là Chủ tịch (インターシップ支援協会)

Thời gian thực tập: 23/01/2017 – 23/01/2018

Địa điểm thực tập: Công ty Kariyushi Dream Housing (Thuộc tập đoàn Kariyushi, Okinawa, Nhật Bản)

Nội dung công việc: Dọn dẹp phòng khách sạn

Hình thức làm việc: Internship. Làm việc cùng với nhân viên chính thức và nhân viên part-time theo giờ làm việc hành chính Nhật Bản

2. NHỮNG NGÀY ĐẦU NHẬP QUỐC

 Ngày đầu tiên sang Nhật, 11 sinh viên (SV) Khoa NN-VH Nhật Bản chúng em được người đại diện Hiệp hội TTS và Người quản lý thuộc khách sạn Kariyushi đến đón, giúp vận chuyển hành lý và đưa chúng em về ký túc xá. 11 SV chúng em được chia thành 2 nhóm ở 2 phòng khác nhau. Ấn tượng đầu tiên của chúng em về ký túc xá ở Nhật đó là vô cùng sạch sẽ, yên tĩnh và thoải mái, tiện nghi. Bác quản lý cũng rất chu đáo, chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết, và mua sẵn bữa tối cho chúng em. Trước khi ra về bác còn không quên dặn dò chúng em 1 số điều cần lưu ý về an ninh, những quy định sống tại ký túc xá, và kế hoạch cho ngày hôm sau.

 Ngày hôm sau là ngày chúng em được đưa đi làm thủ tục giấy tờ nhập quốc, lấy thẻ Ngoại kiều, đăng ký Bảo hiểm và tài khoản Ngân hàng. Lại thêm 1 điều khiến em ấn tượng đó là dịch vụ khách hàng ở Nhật rất chuyên nghiệp, nhanh chóng, luôn chăm sóc khách hành chu đáo và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Sau khi hoàn thành các thủ tục, chúng em được đưa đến khách sạn Ocean Spa Okinawa Kariyushi Resort, thuộc Onna-son, cách ký túc xá khoảng 100km, là nơi mà chúng em dự kiến sẽ thực tập trong khoảng thời gian 1 năm.

Khách sạn Ocean Spa Okinawa Kariyushi xứng đáng là 1 trong những Resort nổi tiếng nhất tại Okinawa với khuôn viên rộng rãi, thư giãn, dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời và tầm nhìn ra biển đẹp như tranh vẽ. Được làm việc tại đây, chúng em cảm thấy vô cùng thích thú vì đây là một môi trường sang trọng, tuyệt vời, giúp chúng em mở rộng tầm nhìn hơn.

Bác quản lý đưa chúng em lên Văn phòng để chào hỏi, làm quen với mọi người, sau đó chúng em được nhận đồng phục và nghe hướng dẫn về nội quy, quy định làm việc trong công ty. Sau khi được dành thời gian để đi dạo vòng quanh khách sạn, ngắm cảnh và chụp hình, chúng em được bác quản lý đưa đi mua những đồ dùng còn thiếu và sau đó trở về ký túc xá nghỉ ngơi sau 1 ngày dài đi lại vất vả, chuẩn bị cho ngày hôm sau bắt đầu đi làm.

Ảnh: Khách sạn Ocean Spa Okinawa Kariyushi Resort

3. TRẢI NGHIỆM THỰC TẬP

Theo thông báo của Hiệp hội TTS Nhật Bản và Bộ phận quản lý của khách sạn nơi chúng em làm việc, thời gian thực tập 1 năm của chúng em sẽ được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Làm việc tại KS Ocean Spa Okinawa Kariyushi Resort (2 tháng đầu)

Gai đoạn 2: Làm việc tại KS Okinawa Kariyushi Urban Resort Naha (10 tháng sau)

Điều đó có nghĩa là:

Thời gian đầu, chúng em sẽ làm việc tại KS Ocean Spa thuộc Onna-son, là KS ngày đầu tiên chúng em được đến thăm và nhận công việc. Sau 2 tháng, chúng em sẽ được chuyển lên thành phố Naha, cũng làm công việc đó nhưng tại KS Urban Resort Naha.

a.Công việc

Như đã nêu trên, công việc của chúng em là dọn dẹp phòng, bao gồm: Dọn dẹp trong phòng tắm của khách (Rửa cốc chén, cọ toilet, bồn tắm, Set đồ dùng cho khách như bàn chải, dao cạo râu, tăm bông, khăn tắm, khăn mặt và khăn lau chân), Trải ga giường, Lau bụi bàn ghế, gương, tủ và hút bụi phòng.

  • Thuận lợi:

+ Môi trường: Ưu điểm của khách sạn Nhật Bản là vô cùng sạch sẽ, và tiện nghi, khách nghỉ tại khách sạn cũng rất văn minh, lịch sự nên việc dọn dẹp hầu như không mấy khó khăn, vất vả.

+ Con người: Những bác/anh/chị đồng nghiệp của chúng em rất vui vẻ, tốt bụng, tận tình chỉ bảo chúng em, sẵn sàng nhắc nhở, sửa sai ngay khi chúng em mắc lỗi, khiên chúng em cảm thấy rất ấm áp.

Thêm vào đó, ưu điểm của người VN (Cụ thể là sinh viên ĐHNN) là rất chăm chỉ, cần cù, có ý thức học hỏi và giữ gìn vệ sinh khi làm việc nên học việc rất nhanh và được mọi người khen ngợi

+ Văn hóa: Okinawa và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và tư duy. Do đó không khó để chúng em có thể bắt kịp và hòa nhập với văn hóa Okinawa, cùng với đó là cách làm việc của người Nhật tại đây.

+ Thêm vào đó, những kiến thức về đất nước và con người Nhật Bản đã được học trước đó tại trường đã góp 1 phần không nhỏ trong việc giúp chúng em học và làm việc tốt hơn trong môi trường này.

Ảnh: Meeting trước khi làm việc và khi làm việc

  • Khó khăn:

+ Khó khăn lớn nhất của chúng em khi thực tập tại Nhật Bản đó chính là RÀO CẢN NGÔN NGỮ

Thời gian đầu đến Nhật, chúng em bị shock trước 1 môi trường chỉ toàn tiêng Nhật. Tất cả những gì chúng em được học trong 4 năm Đại học, sang đây dường như chưa có gì. Chúng em gặp khó khăn ngay khi giao tiếp với người Nhật tại nơi làm việc. Nhưng nhờ mọi người luôn tận tình chỉ bảo, kiên nhẫn khi giao tiếp nên vốn tiếng Nhật của chúng em cũng dần dần tăng lên.

+ Một khó khăn khác, đó là khi chúng em được chuyển lên Naha để thực tập tại KS Okinawa Kariyushi Urban Resort Naha. 2 tháng trước đó chúng em đã quen công việc và con người tại Ocean Spa, khi chuyển lên một môi trường hoàn toàn mới chúng em lại phải bắt đầu mọi thứ như ngày đầu tiên. Tại chỗ làm mới, do thời gian đầu chưa quen nên khi làm việc chung với những người khó tính, kỹ tính, chúng em thường bị áp lực và cảm thấy không thoải mái. Đó chỉ là thời gian đầu, rất may sau đó chúng em đã nhanh chóng bắt nhịp được tại nơi làm việc mới nên từ đó về sau này hầu như chúng em không gặp khó khăn gì.

b.Cuộc sống tại Nhật

  • Nhà ở: Cuộc sống tại Nhật rất tiện lợi và thoải mái. Dù là ký túc xá ở Onna hay ký túc xá mới ở Naha, tất cả đều rất đầy đủ, tiện nghi. Từ tivi, tủ lạnh, máy giặt, bàn là, wifi, chén đũa, đồ gia dụng, .. đều được trang bị đầy đủ. Những người quản lý bên Hiệp hội TTS và Khách sạn luôn quan tâm, giúp đỡ và nhanh chóng giải quyết vấn đề mỗi khi chúng em cần.
  • Cuộc sống tập thể: Cả 11 người chúng em được sống chung với nhau, bên cạnh đó còn có những bạn TTS từ những nước khác ở cùng ký túc xá cùng nhau làm việc, cùng nhau vui chơi, tụ tập, có vấn đề gì chúng em đều giúp đỡ nhau, cùng nhau giải quyết, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, nên cuộc sống tập thể vô cùng vui vẻ. Có những dịp lễ tết, hay sinh nhật, ngày nhận lương, hoặc chỉ đơn giản là những ngày công việc kết thúc sớm, chúng em thường tụ tập nấu ăn và giao lưu với nhau, hoặc rủ nhau đi ăn, đi hát để trải nghiệm văn hóa Nhật Bản. Nhờ những cuộc vui như vậy mà chúng em trở nên thân thiết hơn, việc giao lưu văn hóa giữa những người bạn khác nước trở nên dễ dàng hơn, thường xuyên hơn. Có những người bạn chúng em coi như anh em trong nhà, khi các bạn về nước chúng em lưu luyến và buồn đến phát khóc.

Ảnh: Tụ tập giao lưu tại ký túc xá và đi hát Karaoke tại Nhật

  • Những người bạn: Ngoài những người bạn TTS giống như em, chúng em còn rất thân thiết với những người đồng nghiệp tại KS. Có những người em coi như người thân trong nhà, như cha mẹ, như chị gái mình. Ngày lễ tết, sinh nhật chúng em luôn được nhận những món quà đầy ý nghĩa từ những người bạn đáng yêu này. Ngay cả khi ra ngoài đường, chúng em cũng kết thêm được nhiều người bạn mới mà đến bây giờ chúng em vẫn còn giữ liên lạc.

Ảnh: Đi ăn cùng với những người bạn Nhật

Ngoài ra, chính những người quản lý phía khách sạn và phía TTS cũng là những người bạn tốt của chúng em, luôn quan tâm, giúp đỡ chúng em. Những buổi tiệc tất niên, tiệc năm mới, liên hoan chia tay là lúc mọi người được ngồi cùng nhau, trò chuyện và gắn kết nhau hơn.

Ảnh: Tiệc tất niên và tiệc năm mới cùng đồng nghiệp

  • Chúng em không bao giờ quên giới thiệu những nét đẹp quê hương mình đến với những người bạn quốc tế. Có dịp nào đó chúng em thường mời mọi người đến nhà thưởng thức món ăn Việt Nam như Phở, Nem, Phở cuốn, Chè, Bánh mỳ,…

Trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày, chúng em luôn thể hiện thái độ vui vẻ, cởi mở, thân thiện, để những người bạn quốc tế nhìn vào chúng em và nhận ra nét tính cách chung của lớp trẻ Việt Nam: thân thiện, hòa đồng, tích cực và ham học hỏi.

c.Các hoạt động

  • Bên cạnh việc thực tập tại khách sạn, những người quản lý bên Khách sạn cũng như Hiệp hội TTS luôn tạo điều kiện cho chúng em tham gia những hoạt động khác như tổ chức tiệc liên hoan, đi chơi hay đi tình nguyện (Thường sẽ là mỗi tháng 1 lần với những hoạt động khác nhau) để chúng em có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về văn hóa Nhật Bản.

Ngoài ra bản thân chúng em cũng có hứng thú với nền văn hóa Nhật Bản tại Okinawa nên vào những lúc rảnh rỗi, chúng em thường tự mình đi khám phá và tham gia vào các hoạt động văn hóa tại đây.

  • Một số ví dụ về những hoạt động:

+ Đi ngắm hoa anh đào (Tỉnh Nago), ngắm đỉnh Manzamo, làng cổ vương quốc Ryukyu…

+ Đi xem phim Dưới bầu trời xa cách được quay tại Okinawa do VN-NB phối hợp sản xuất

+ Các hoạt động tình nguyện mỗi tháng 1 lần: Tình nguyện tại giải đấu Golf Daikin Orchid, nhặt rác tại bãi biển, bán hàng tại những Lễ hội Unna Matsuri, Sunset, Tình nguyện phát nước và bánh kẹo miễn phí tại cuộc thi đi bộ đường dài tỉnh Nago,….

+ Những hoạt động vui chơi trong và sau khi tình nguyện: Banana Boat, đi ngắm cảnh, đi chơi,…

+ Buổi học Table Manner, học Yoga

+ Các buổi liên hoan, tiệc tất niên, tiệc đầu năm mới, Countdown Ivent…

+ Những hoạt động tự cá nhân tìm hiểu: Lễ hội nhảy Eisa với hơn 1 vạn nghệ nhân, đi thăm vườn Phúc Châu (mô phỏng Trung Quốc) Fukushu-en, Tham quan viện bảo tàng, đi chơi tại Kosusai-doori, đi thăm nhà người Nhật, đi thăm nhà máy sản xuất đường mía, đi lễ chùa đầu năm …

Ngoài ra, tháng 9/2017 em và 2 bạn TTS khác còn được tham gia tình nguyện 3 ngày tại Thành phố Tokyo với công việc là giới thiệu về Hiệp hội cho những vị khách tham gia Hội chợ giới thiệu các doanh nghiệp.3 ngày được làm việc và vui chơi trong 1 môi trường hoàn toàn mới, đối với em, đó là 1 niềm vinh dự, là sự may mắn và là những kỷ niệm đáng nhớ, không thể nào quên.

3.TỔNG KẾT

a.Những bài học

Cá nhân em cảm thấy mình NHẬN được rất nhiều từ chương trình thực tập lần này. Điều em nhận được nhiều nhất đó là những trải nghiệm về cuộc sống và văn hóa cùng với người dân Nhật Bản tại Okinawa. Nhờ đó mà em hiểu hơn về đất nước Nhật Bản, về văn hóa, con người và phong cách làm việc của người Nhật Bản.

Cảm nhận đầu tiên của em về công việc dọn dẹp phòng khách sạn là nhàm chán.

Thời gian đầu em cảm thấy rất chán nản với công việc này. Mặc dù mỗi ngày em luôn cố gắng làm tốt công việc nhưng sâu bên trong lại chưa coi trọng nó. Em chưa từng nghĩ công việc dọn dẹp phòng lại dành cho người trẻ, đặc biệt lại là những sinh viên Đại học Ngoại ngữ như chúng em. Nhưng dần dần em nhận ra rằng mỗi công việc đều có ý nghĩa riêng của nó. Chúng ta có thể học được nhiều bài học từ bất cứ công việc nào. Nhờ có công việc này mà em nhận ra tầm quan trọng của thái độ nghiêm túc, tích cực và tính tỷ mỉ, cẩn thận đối với ngành Dịch vụ như thế nào.

Sống và làm việc cùng người Nhật em đã học được rất nhiều điều như:

– Kỹ tính,tỷ mỉ trong công việc

– Thái độ nghiêm túc

– Luôn quan tâm đến người khác

– Văn hóa DỊCH VỤ, luôn làm hài lòng khách hàng

– Đặc biệt là LEADERSHIP (kỹ năng lãnh đạo).

Em rất thích LEADERSHIP và luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kỹ năng này bất cứ lúc nào. Em thường quan sát cách làm việc của Giám đốc, của quản lý và những người xung quanh em để học hỏi cách làm việc, cách quản lý công việc và cách sử dụng các nguồn lực của họ. Và em đã học được rất nhiều từ họ. Em hiểu rằng, 1 người leader không chỉ đơn giản là người đứng và chỉ dạy, sai bảo người khác. Chính họ là những người gánh trên vai nhiều áp lực, trọng trách nhất, nên có những lúc họ cũng giống bao nhiêu người khác, luôn cố gắng, đôi khi gấp 2, gấp 3 người bình thường để làm gương cho người dưới.

Một năm được sống và làm việc với những con người này khiến em trở nên có trách nhiệm hơn, suy nghĩ chín chắn hơn và trưởng thành hơn.

b.Lời cảm ơn

Kết thúc chương trình thực tập và trở về nước, đọng lại trong em sâu sắc nhất là SỰ BIẾT ƠN.

Em xin gửi lời cảm ơn đến thầy cô và Nhà trường đã trao cho chúng em cơ hội này và luôn sát sao theo dõi, quản lý, giúp đỡ chúng em từ xa.

Em xin cảm ơn gia đình và bạn bè đã giúp đỡ em, là động lực để em cố gắng trong 1 năm qua.

Em xin cảm ơn Hiệp hội hỗ trợ TTS Nhật Bản, bác Tsukagoshi, Take-chan, Yuta-san, Yorina-chan đã giúp đỡ và tạo điều kiện tốt nhất cho chúng em làm việc và học hỏi văn hóa nước bạn.

Đặc biệt, cá nhân em là người cuối cùng trở về nước trong 11 bạn do chuyến bay của em bị hủy do mưa bão. Những thành viên trong Hiệp hội đã chăm lo, hỗ trợ và giúp đỡ em hết sức tận tình để em có thể trở về nước an toàn ngay sau đó.

 Em xin cảm ơn công ty Dream Housing, giám đốc Nakaema, Quản lý Murayoshi, những thành viên trong Văn phòng, những người đồng nghiệp ở nơi làm cũ và mới đã kiên nhẫn với chúng em, đã giúp đỡ chúng em trong 1 năm này.

*Liên hệ tìm hiểu về các chương trình thực tập tại Nhật Bản: Cô Hiền – Phòng Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên (P.106 nhà A1) hoặc gửi email vào địa chỉ: phamthuhiendhnn@gmail.com.