Hội thảo Xây dựng cộng đồng học thuật trong tổ chức đào tạo sau đại học tại Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHQGHN – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội thảo Xây dựng cộng đồng học thuật trong tổ chức đào tạo sau đại học tại Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHQGHN

Ngày 5/4/2019 tại hội trường Vũ Đình Liên đã diễn ra Hội thảo Xây dựng cộng đồng học thuật trong tổ chức đào tạo sau đại học tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tham dự hội thảo có Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông; Lãnh đạo và cán bộ Khoa Sau Đại học; cán bộ khoa học giảng dạy và hướng dẫn bậc sau đại học cùng đông đảo học viên cao học và nghiên cứu sinh.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông đánh giá cao tầm quan trọng của việc xây dựng cộng đồng học thuật trong công tác đào tạo sau đại học. Bày tỏ mong muốn phát triển cộng đồng học thuật tại trường, đưa hoạt động này trở thành một hình thức phổ biến và thường xuyên, Phó Hiệu trưởng kỳ vọng nhờ những chia sẻ tại hội thảo sẽ giúp nảy sinh nhiều nhóm/trường phái/định hướng lớn về nghiên cứu khoa học để tạo ra các sản phẩm có giá trị, góp phần nâng cao uy tín của Trường ĐH Ngoại ngữ nói chung.

Trong hội thảo đã có 5 tham luận được trình bày, bao gồm: “Giới thiệu về Zemi ở Nhật Bản” (TS. Bùi Đình Thắng), “Xây dựng cộng đồng học thuật trong tổ chức đào tạo bậc sau đại học (Zemi) ở Trường ĐHNN-ĐHQGHN” (TS. Huỳnh Anh Tuấn), “Giới thiệu hai mô hình cộng đồng học thuật trong đào tạo sau đại học tại Trung Quốc và những đề xuất về xây dựng cộng đồng học thuật trong đào tạo sau đại học tại Trường ĐHNN-ĐHQGHN” (TS. Nguyễn Ngọc Anh), “Xây dựng nhóm học thuật sau đại học về nghiên cứu dịch thuật: Một báo cáo trường hợp” (PGS.TS. Lê Hùng Tiến) và “Cảm nhận về các buổi Zemi đã tham gia: Những thuận lợi, khó khăn và đề xuất giải pháp” (Nhóm NCS Nguyễn Thị Ngọc Trang/Nguyễn Thị Thu Hà/Dương Trần Hương Thảo).

Những thông tin được chia sẻ đều được đúc rút từ trải nghiệm thực tế của các diễn giả trong quá trình nghiên cứu, tham gia cộng đồng học thuật sau đại học ở trong và ngoài nước. Các mô hình học thuật ở Nhật Bản, Trung Quốc và quá trình áp dụng tại Việt Nam đã được các diễn giả trình bày rất sinh động, thể hiện rất rõ tâm huyết của mình với cộng đồng tham gia.

Sau phần tham luận là phần trao đổi ý kiến. Đã có nhiều góp ý, thảo luận từ những học viên cao học và nghiên cứu sinh với mong muốn phát triển hình thức học tập/nghiên cứu này.

Hội thảo đã thu hút gần 200 đại biểu tham dự

Những kiến thức được chia sẻ được các đại biểu đánh giá rất cao

Học viên cao học người Lào đến tham dự hội thảo

Hội thảo Xây dựng cộng đồng học thuật trong tổ chức đào tạo sau đại học tại Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHQGHN đã khép lại sau phần thảo luận sôi nổi với những phản hồi rất tích cực từ các đại biểu tham dự.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media