Hội nghị Tổng kết năm học 2017-2018 và Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội nghị Tổng kết năm học 2017-2018 và Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông

Ngày 8/8/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2017-2018 tại Hạ Long, Quảng Ninh. Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

*Tin trên website ĐHQGHN: Link

Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có TS. Đỗ Tuấn Minh – Bí thư Đảng ủy/Hiệu trưởng Nhà trường, PGS. TS. Ngô Minh Thủy – Phó Bí thư Đảng ủy/ Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Lâm Quang Đông – Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Xuân Long – Phó Hiệu trưởng, Thường vụ Đảng ủy, Giáo sư, Phó Giáo sư, Bí thư các chi bộ, Trưởng và Phó các đơn vị trực thuộc Trường, Trưởng/Phụ trách Bộ môn thuộc Khoa và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Trưởng ban Thanh tra nhân dân, Thường vụ Công đoàn Trường, Bí thư và Phó Bí thư Đoàn TN Trường, Chủ tịch Hội SV Trường và các khách mời. Có 118 đại biểu đương nhiên và 11 đại biểu triệu tập dự hội nghị.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã trao quyết định số 1868/QĐ-ĐHQGHN ký ngày 8/6/2018 bổ nhiệm PGS. TS. Lâm Quang Đông giữ chức Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

PGS. TS. Lâm Quang Đông nguyên là Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và hiện vẫn kiêm nhiệm là Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài trực thuộc trường. PGS.TS. Lâm Quang Đông đã giảng dạy tiếng Anh bậc đại học từ năm 1989, và tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Giảng dạy tiếng Anh cho người phi bản ngữ (TESOL) tại Đại học Boston, Hoa Kỳ năm 1995. Ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Ngôn ngữ học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN năm 2007 và được phong Phó Giáo sư năm 2013. PGS. TS. Lâm Quang Đông bắt đầu làm việc tại Khoa tiếng Anh, ULIS từ năm 2009. Các môn học ông đã đảm nhiệm giảng dạy gồm Tiếng Anh phổ thông, Tiếng Anh chuyên ngành, Ngữ pháp tiếng Anh, Nhập môn văn hoá Anh-Mỹ, Lý luận về học tập và thụ đắc ngôn ngữ, Phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho người phi bản ngữ, Thiết kế chương trình và tài liệu dạy-học tiếng Anh, Ngôn ngữ học đại cương, Ngữ nghĩa học và Ngôn ngữ học tri nhận. Ông đã hoàn thành Đề tài quốc tế “Phương pháp và chính sách ở Hàn Quốc và bài học đối với Việt Nam”, Đề tài cấp ĐHQGHN “Cấu trúc nghĩa biểu hiện của câu có kết cấu vị từ chuỗi tiếng Việt và kết cấu tương ứng trong tiếng Anh” và là tác giả của nhiều bài báo, công bố quốc tế, sách chuyên khảo, sách dịch,…

Cảm ơn sự tin tưởng của ĐHQGHN, của toàn thể lãnh đạo và cán bộ Trường Đại học Ngoại ngữ, PGS. TS. Lâm Quang Đông khẳng định rằng gắn bó với ULIS từ năm 2009 ở nhiều cương vị khác nhau, ông luôn yêu mến và mong muốn cống hiến công sức cho trường. Được bổ nhiệm vai trò mới, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông cam kết sẽ cố gắng hết mình cho Trường Đại học Ngoại ngữ và ĐHQGHN.

Tại hội nghị, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long đã trình bày báo cáo tổng kết năm học 2017-2018. Trong năm học vừa qua, Trường Đại học Ngoại ngữ đã đạt được những thành tích nổi bật như: Tuyển sinh thành công cả về số lượng và chất lượng ở bậc đào tạo trung học phổ thông chuyên, đại học, Thực hiện rà soát các yếu tố đảm bảo chất lượng toàn bộ chương trình đào tạo (CTĐT) bậc đại học và sau đại học của Trường; Xây dựng và tuyển sinh thành công 03 CTĐT CLC theo Thông tư 23/2014/TT-BGDĐT: Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, ngành Ngôn ngữ Nhật Bản và ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc; Thực hiện đúng tiến độ đề tài KHCN trọng điểm cấp Nhà nước thuộc Chương trình Tây Bắc, Tổ chức thành công Hội thảo quốc tế One Asia Convention Ha Noi 2018; Ban hành và thực hiện nghiêm túc Quy định về nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức của giảng viên tại Trường ĐHNN-ĐHQGHN và Kế hoạch tăng cường đầu tư phát triển tiềm lực và khuyến khích hoạt động KHCN; Hoàn thành đúng thời hạn, đảm bảo chất lượng 46 nhiệm vụ thuộc Đề án NNQG; Hoàn thành và triển khai Đề án đổi mới công tác thực hành, thực tập và phát triển kỹ năng bổ trợ giai đoạn 2018-2020 cho sinh viên trong Trường.

Báo cáo không những nêu lên thành tựu đạt được của trường mà còn chỉ ra các tồn tại hạn chế như: Số lượng bài báo của cán bộ đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín và Tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài chưa nhiều; Tuyển sinh một số ngành ở bậc đại học và sau đại học gặp một số khó khăn; Năng lực về khảo thí ở các đơn vị đào tạo còn chưa phát triển đồng đều; Số lượng viên chức, giảng viên có học hàm, học vị so với các đơn vị thành viên trong ĐHQGHN còn thấp;…

Các giải pháp được đưa ra có thể kể đến như: Làm tốt công tác tư tưởng, tạo sự đồng thuận cao và ý thức hoàn thành nhiệm vụ trong CBVC và HSSV; Chú trọng công tác phát triển đội ngũ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp và xây dựng môi trường làm việc thân thiện; Đa dạng hóa nguồn thu từ chuyển giao công nghệ, các dịch vụ đào tạo và NCKH, thực hiện các dự án, chương trình, hợp đồng đào tạo, tham gia Đề án NNQG; Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí các nguồn lực, nhất là thời gian, sức lực và tài chính; Xây dựng văn hóa chất lượng trong các hoạt động, tiếp tục tăng cường hệ thống đảm bảo chất lượng cho các CTĐT; Nâng cao chất lượng công tác điều hành, quản lý và hiệu quả, tác dụng của công tác thi đua, khen thưởng; Tăng cường công tác thanh tra, giám sát các hoạt động của Nhà trường nhằm đưa ra được những chính sách hợp lý.

Chương trình hội nghị còn có các tham luận về các chủ đề: Công tác đào tạo – khảo thí – đảm bảo chất lượng; Công tác học sinh, sinh viên; Khoa học công nghệ; Quản trị đại học.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Kim Sơn ghi nhận và biểu dương những kết quả Trường Đại học Ngoại ngữ đã đạt được trong năm học vừa qua, đặc biệt là ở 8 thành công nổi bật: Nhà trường tiếp tục phát triển ổn định, đoàn kết với nhiều hứa hẹn; Điểm tuyển sinh đầu vào cao chứng tỏ uy tín thương hiệu của trường; Chuẩn bị xong và đưa vào triển khai 3 CTĐT CLC mới, hứa hẹn những tiềm lực mới; Các hoạt động KHCN khởi sắc và đang được chú ý đầu tư; Nguồn nhân lực tiếp tục phát triển và gia tăng, số lượng Tiến sĩ đạt tỷ lệ cao so với các trường giảng dạy ngoại ngữ; Tài chính ổn định và có chiều hướng tăng; Nâng cấp cơ sở vật chất và nâng cao uy tín Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ; Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng mới.

Giám đốc ĐHQGHN đề nghị Nhà trường cần phát huy thế mạnh nguồn nhân lực để triển khai các chương trình về đào tạo, nghiên cứu, phục vụ cho phát triển bền vững; chú trọng bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ, đặc biệt năng lực về nghiên cứu và công bố kết quả nghiên cứu. Với nhiều đặc thù và thuận lợi trong phát triển nghiên cứu khoa học, Nhà trường cũng cần có những giải pháp thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng cũng như áp dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của mình; đẩy mạnh hơn những nghiên cứu về quan hệ quốc tế, khu vực học và các vấn đề quốc tế. Trong năm học 2018-2019, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho rằng Nhà trường cần phát triển các chương trình đào tạo mới theo hướng tiếp nối các chương trình đã mở, như CTĐT chất lượng cao thu học phí theo đảm bảo chất lượng đào tạo, mở các ngành ngôn ngữ mới, đào tạo sau đại học,… Ông cũng bày tỏ hy vọng Trường Đại học Ngoại ngữ cần tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy để trở thành một trung tâm có các phương pháp, công cụ, hệ thống giảng dạy, học tập và nghiên cứu về lĩnh vực ngoại ngữ tiên tiến nhất cả nước.

Tại hội nghị, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cũng yêu cầu Nhà trường cần phát triển đào tạo tài năng chất lượng cao phù hợp từ bậc phổ thông đến bậc sau đại học; hướng đến phát triển nguồn lực tài chính bền vững; phát huy ưu thế về đào tạo, giảng dạy và nghiên cứu ngoại ngữ để thu hút đội ngũ các chuyên gia quốc tế, đẩy mạnh hợp tác quốc tế; phát triển CSVC và hạ tầng định hướng Hòa Lạc,…

Ghi nhận chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Kim Sơn, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định Nhà trường sẽ cố gắng nỗ lực trong mọi công tác để đáp ứng kỳ vọng của Giám đốc ĐHQGHN. Đồng thời, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cũng nhấn mạnh các kế hoạch nhiệm vụ năm học 2018-2019 là: Về Đào tạo, Nhà trường cần tiếp tục tăng cường các yếu tố đảm bảo chất lượng để nâng cao tính cạnh tranh, mức độ thu hút người học ở các bậc học, các chương trình đào tạo; mở rộng quy mô các CTĐT Chất lượng cao theo Thông tư 23 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về Khoa học công nghệ, thực hiện nghiêm túc Quy định 1868/QĐ-ĐHNN ngày 15/9/2017 về nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức của giảng viên tại Trường Đại học Ngoại ngữ- ĐHQGHN, tiếp tục nâng cao chất lượng và uy tín Tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài, hoàn thành Đề tài KHCN trọng điểm cấp Nhà nước thuộc Chương trình Tây Bắc và tổ chức thành công các hội thảo, tọa đàm khoa học quốc tế. Đối với công tác Học sinh, sinh viên, triển khai thành công Đề án Đổi mới công tác thực hành thực tập và phát triển kỹ năng bổ trợ cho SV Trường ĐHNN – ĐHQGHN giai đoạn 2018-2020.

Trong công tác Hợp tác phát triển, Nhà trường cần chủ động đề xuất ý tưởng, tích cực tham gia, đóng vai trò nòng cốt trong các chương trình hợp tác với địa phương về lĩnh vực giáo dục ngoại ngữ, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ thuộc Đề án NNQG và các đề án, dự án khác của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đại học Quốc gia Hà Nội. Về Cơ sở vật chất – Trang thiết bị, phải triển khai Quy hoạch tổng thể về CSVC và trang thiết bị của Trường giai đoạn 2016-2021, ưu tiên cải tạo, nâng cấp khu vực giảng đường, lớp học, gia tăng quỹ phòng học và tăng cường trang thiết bị phục vụ đào tạo và NCKH, đồng thời chuẩn bị các điều kiện phù hợp cho Kế hoạch xây dựng cơ sở của Trường tại Hoà Lạc. Về Quản trị đại học, Nhà trường cần nghiên cứu, khảo sát, xây dựng Dự thảo về tự chủ đại học ở Trường ĐHNN – ĐHQGHN để chuẩn bị cho việc nhanh chóng thích ứng với những thay đổi về quản trị đại học, cơ chế quản lý và tài chính của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ĐHQGHN trong thời gian tới.

Sau thời gian làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Hội nghị Tổng kết năm học 2017-2018 đã khép lại trong bầu không khí đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao của các đại biểu tham dự. Hội nghị đã thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi toàn thể CCVC Nhà trường, với tinh thần dân chủ, đoàn kết nhất trí, phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của năm học, tiếp tục giữ thế ổn định đi lên, tạo cơ sở phát triển vững chắc cho những năm tiếp theo, góp phần xây dựng và phát triển Trường Đại học Ngoại ngữ và ĐHQGHN.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media

Một số hình ảnh tại Hội nghị: