Hành trình từ con số 0 đến vị trí Quán quân của một cuộc thi tiếng Pháp – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hành trình từ con số 0 đến vị trí Quán quân của một cuộc thi tiếng Pháp

Chào các bạn, chúng mình là Đỗ Vũ Viva và Vũ Minh Phương đến từ lớp 17F3BP2, chuyên ngành Biên-Phiên dịch, Khoa NN&VH Pháp – Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Vừa qua, chúng mình may mắn đạt giải nhất cuộc thi hướng dẫn viên trẻ Pháp ngữ tương lai “Aimer pour guider” do CLB Du lịch La Routes des Découvertes – Khoa Pháp tổ chức. Nhân đây, chúng mình xin chia sẻ với các bạn về hành trình học tiếng Pháp từ con số 0 của chúng mình nhé.

Bén duyên với tiếng Pháp từ con số 0

Vốn dĩ đã học tiếng Anh được 8 năm, chúng mình đều là hai bạn sinh viên mong ước được tiếp xúc và tìm hiểu một ngôn ngữ mới ở trường đại học. Thật may mắn khi chúng mình đủ điều kiện để đăng kí vào Khoa Pháp Trường Đại học Ngoại ngữ – một ngôi trường danh giá và lâu đời. Vậy là tiếng Pháp bén duyên với chúng mình từ đây.

Hành trình học tiếng Pháp không phải là con đường trải đầy hoa hồng

Những năm tháng đầu học tiếng Pháp đối với chúng mình không hề dễ dàng, từ việc tự mặc cảm trước các bạn lớp CLC (lớp CLC cũ) đã học tiếng Pháp trước đó nhiều năm, đến việc học ngữ pháp, từ vựng của ngôn ngữ mới khá phức tạp cũng như những lời “quy chụp” từ những người xung quanh như: “Học tiếng Pháp thì sau này làm gì có việc làm”. Cũng may chúng mình đã không mất phương hướng, xác định được mục tiêu cần cố gắng và được các thầy cô Khoa Pháp dẫn đường chỉ lối, giúp chúng mình ngày càng tiến bộ trong quá trình học thứ ngôn ngữ lãng mạn này.

Chúng mình cũng như các bạn sinh viên khác của Khoa Pháp đều công nhận rằng, chúng mình có thể tiếp tục học và gắn bó với tiếng Pháp là nhờ sự tâm huyết của các giảng viên trong Khoa. Không chỉ động viên chúng mình mỗi ngày, mỗi tiết học bằng những câu chuyện từ xa xôi đến gần gũi ở đất nước Pháp cũng như văn hóa Pháp, các thầy cô còn là cầu nối giữa chúng mình và các công ty, tổ chức, doanh nghiệp, giúp chúng mình mở rộng cơ hội việc làm, đồng thời không ngừng sáng tạo, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giao lưu giữa các CLB, các sân chơi bổ ích để chúng mình cọ xát, trau dồi về mặt ngôn ngữ cũng như kĩ năng sống, từ đó chúng mình trở nên tự tin hơn.

ULIS – Cùng nhau kiến tạo cơ hội

Ngày đầu tiên đi nhập học, chúng mình đã rất ấn tượng với slogan của trường: “ULIS – cùng nhau kiến tạo cơ hội”. Trường Đại học Ngoại ngữ nói chung và Khoa Pháp nói riêng, đã mang lại cho chúng mình rất nhiều cơ hội: từ các chương trình trao đổi với các trường Đại học ở Pháp và Canada đến những cuộc thi bổ ích như Vision de Dong Da, Vision de Yen Bai…

May mắn một lần nữa đến với chúng mình khi có cơ hội tham gia cuộc thi Hướng dẫn viên trẻ Pháp ngữ tương lai “Aimer pour guider” do CLB Du lịch – La Routes des Découvertes tổ chức. Sau nhiều tháng chuẩn bị cho cuộc thi, ngày 20-6-2020 vừa qua, chúng mình may mắn được giải nhất tại cuộc thi này. Điều làm cho chúng mình cảm thấy biết ơn nhất, không phải là những gì mà chúng mình đã đạt được, mà là sự dìu dắt, động viên, theo sát mỗi ngày của các giảng viên, là sự hợp tác chặt chẽ giữa phía Khoa Pháp và các tổ chức, doanh nghiệp như: Văn phòng Châu Á –Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF),  Đại sứ quán Pháp, Phái đoàn ngoại giao Wallonies – Bruxelles, các công ty du lịch tập đoàn Openasia, Horizon VietnamTravel, Asia Aventura và Travelogy Vietnam.

Cuộc thi không chỉ đem lại cho chúng mình các kiến thức về ngôn ngữ, văn hóa, mà còn là cơ hội để chúng mình nắm bắt được cơ hội việc làm nữa. Tại cuộc thi chung kết “Aimer pour guider”, chúng mình còn được Giám đốc công ty du lịch Travelogy “duyệt” ngay nếu chúng mình muốn thực tập tại công ty này nữa đấy!

Cố gắng chưa bao giờ là đủ, nhưng nếu không cố gắng thì không thể thành công

Sau ba năm học tập tại Khoa Pháp, chúng mình có thể tự tin khẳng định rằng, chúng mình đã, đang, và sẽ gắn bó cũng như thành công với tiếng Pháp. Chỉ cần các bạn cố gắng học tập mỗi ngày, không ngần ngại tự trau dồi bản thân qua các cuộc thi, hoạt động ngoại khóa, chúng mình tin một ngày nào đó, các bạn cũng là quán quân của một cuộc thi tầm cỡ, dễ dàng tìm kiếm cho mình một công việc yêu thích.

Vậy còn chần chừ gì nữa, chúng mình cùng nhau cố gắng nhé!!!

Đỗ Vũ Viva và Vũ Minh Phương