Giai điệu âm nhạc theo bước chân du học Pháp của cô sinh viên ULIS – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Giai điệu âm nhạc theo bước chân du học Pháp của cô sinh viên ULIS

Nguyễn Thuỳ Dương là sinh viên khóa QH.2019, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp -Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện tại, Thùy Dương đang tham gia chương trình du học trao đổi trong một năm tại trường Đại học Paul Valéry Montpellier 3 tại Pháp. Không chỉ giỏi tiếng Pháp, cô gái trẻ còn mang trong mình nét tài hoa nghệ thuật.

Con đường đến với “ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới”

Trên hành trình tìm kiếm và khám phá vẻ đẹp của ngôn ngữ, cô gái trẻ Nguyễn Thùy Dương mang trong mình niềm đam mê mãnh liệt với tiếng Pháp. Với cô, tiếng Pháp không chỉ là một ngôn ngữ, mà còn là một mảnh ghép quan trọng của cuộc sống và sự tự thể hiện cá nhân của bản thân. Thùy Dương cảm thấy thật may mắn khi được tiếp xúc với tiếng Pháp từ nhỏ, thông qua chương trình học song ngữ Việt-Pháp trong suốt 12 năm. Vì vậy, thời gian dài sống trong môi trường Pháp ngữ đã nuôi dưỡng ước mơ, đồng thời đó cũng là cơ hội giúp cô sải rộng đôi chân vươn ra thế giới và khám phá những điều mới mẻ.

Bởi xuất phát điểm thuận lợi, quả thực, không ngạc nhiên khi bước sang cánh cửa Đại học, cô nàng quyết định theo học Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Pháp tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Với những nỗ lực và kinh nghiệm học ngôn ngữ đã được tích lũy một cách sâu sắc và dày dặn, cô gái đã giành được cơ hội học một năm trao đổi tại trường Paul Valéry Montpellier 3 ở Pháp.

Đặt chân sang một ngôi trường mới, một vùng đất mới, một đất nước mới cách xa hàng nghìn cây với quê hương Việt Nam, Thùy Dương đã có những trải nghiệm vô cùng mới mẻ và rất đặc biệt về mọi thứ của nước Pháp. Cô gái chia sẻ, việc học tại trường Đại học Paul Valéry Montpellier 3 đã đem lại một môi trường học tập học thuật và trải nghiệm văn hóa tuyệt vời. Cô nàng du học sinh đã có cơ hội giao lưu, học hỏi từ các sinh viên và giáo sư người Pháp, và trải qua cuộc sống hàng ngày trong một thành phố năng động và đầy cuốn hút như Montpellier.

Thùy Dương tâm sự rằng, mỗi ngày tại Pháp là một cơ hội để tiếp tục phát triển kỹ năng tiếng Pháp, đồng thời cũng giúp cô bạn không ngừng khám phá văn hóa độc đáo và xây dựng kỷ niệm đáng nhớ tại nơi đây. Mặc dù, đôi khi việc sống và học tập trong môi trường ngôn ngữ mới đòi hỏi sự điều chỉnh và thích ứng nhanh nhạy, nhưng điều đó đã đem lại một trải nghiệm phong phú và làm giàu về cả mặt đời sống tinh thần lẫn chuyên môn học thuật.

Dương tâm sự: “Đối với mình, cuộc sống trước và sau khi sang Pháp vẫn vậy. Chỉ có điều khác biệt lớn nhất là những thay đổi trong chính bản thân. Việc trải nghiệm một môi trường sống có nhiều khác biệt so với Việt Nam đã cho mình rất nhiều bài học và cơ hội được khám phá chính mình. Dương cũng nhận ra rằng, bản thân có nhiều thay đổi về tư duy và góc nhìn so với ngày trước, đó là học cách trở nên cởi mở hơn, chấp nhận những sự khác biệt. Đi cùng với đó, mình cũng được rèn luyện tính tự lập, mạnh mẽ hơn và cảm thấy cuộc sống xung quanh thật sự rất đa dạng và nhiều sắc màu.”

Niềm đam mê với âm nhạc

Nói về tài năng và niềm yêu thích với âm nhạc, cô gái trẻ không ngần ngại bộc bạch: “Mình nghĩ âm nhạc là một điều rất kỳ diệu. Cũng không biết từ bao giờ, mình rất thích nghe nhạc và ca hát. Sau này lên năm hai Đại học, khi có cơ hội được học môn Cảm thụ nghệ thuật của thầy Lương Xuân Thịnh – môn học bén duyên mình với việc học đàn, Dương đã bắt đầu học đệm hát và sáng tác trên guitar.”

Nhắc đến câu chuyện về cô gái với niềm đam mê âm nhạc và chơi nhạc, cô bạn chia sẻ: “Nói đến niềm đam mê với âm nhạc, không thể không nhắc đến CLB Hippo Band – Club de Musique, CLB Âm nhạc khoa NN&VH Pháp – Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Được tham gia và học hỏi từ những con người mang tài năng và đam mê với âm nhạc, Dương đã được truyền thêm vô vàn cảm hứng, mình cứ “như cá gặp nước” vậy. Trong suốt quãng hành trình đó, thực sự rất biết ơn những trải nghiệm cùng các thành viên trong Hippo Band vì cho mình thêm tình yêu, kiến thức đối với âm nhạc và rèn luyện sự tự tin khi trình diễn.”

Không chỉ dừng lại ở việc chơi nhạc, cô nàng du học sinh còn luôn khao khát truyền cảm hứng âm nhạc cho mọi người. Du học nơi “đất khách quê người”, cô gái vẫn tích cực tham gia vào câu lạc bộ âm nhạc tại trường đại học và sáng tác nhiều bài hát mang thông điệp tích cực về tình yêu, cuộc sống và hy vọng. Tuy nhiên, cuộc sống du học không hề dễ dàng. Cô gái trẻ phải đối mặt với áp lực học tập, công việc bán thời gian và xa gia đình. Nhưng đam mê âm nhạc đóng vai trò là nguồn động lực to lớn giúp cô vượt qua mọi khó khăn. Bằng sự kiên nhẫn và cống hiến, Thùy Dương đã luyện tập không ngừng để hoàn thiện kỹ năng của mình và theo đuổi ước mơ. “Nếu có thể chơi nhạc, mình sẽ mạnh dạn thể hiện tài năng gửi gắm qua những giai điệu đàn. Quả thực, không điều gì tuyệt vời hơn khi có thể tạo ra âm nhạc từ lòng đam mê của bản thân. Dương luôn tin tưởng vào khả năng của bản thân, không ngừng khám phá và truyền cảm hứng tới mọi người thông qua những vần điệu này. Mình tin rằng trong tương lai, việc theo đuổi đam mê âm nhạc sẽ mang lại niềm vui và cũng là thành tựu đáng tự hào. Bởi điều đó mãi mãi là ngọn lửa bất diệt trong lòng, và mình sẵn sàng cháy hết mình để ngọn lửa ấy luôn bùng cháy.”

Cuối cùng, Thùy Dương gửi đến các bạn trẻ một thông điệp rằng: “Mặc dù bạn là ai, hay làm bất cứ ngành nghề gì nghề gì, hãy sống hết mình vì những đam mê ấy. Bởi vì rồi có lúc, chúng ta sẽ nhận lại được từ chính những điều mà bạn chưa từng nghĩ tới.”

Khánh Linh/ULIS Media