Cô Monica lobato Barreira: không chỉ dạy tiếng Tây Ban Nha chúng tôi đã thực sự chia sẻ một phần văn hóa của mình – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Cô Monica lobato Barreira: không chỉ dạy tiếng Tây Ban Nha chúng tôi đã thực sự chia sẻ một phần văn hóa của mình

Tên tôi là Monica lobato Barreira. Tôi 47 tuổi và tôi đến từ Tây Ban Nha. Tôi bắt đầu làm việc tại ULIS vào tháng 1 năm 2019. Chà, để làm rõ con đường dẫn tôi đến ULIS, tôi sẽ nói, đó là kết quả của nhiều hoàn cảnh khác nhau. Người giáo viên bản ngữ trước đó đã trở về Tây Ban Nha và một giáo viên tiếng Tây Ban Nha mới đã được lựa chọn, nhưng anh ấy lại là người Việt Nam. Vì vậy, là một người Tây Ban Nha, tôi được tin tưởng giao nhiệm vụ giảng dạy tại ULIS.

Tôi thường không suy nghĩ quá nhiều trước khi đến một quốc gia. Tôi tin rằng muốn hiểu biết về một đất nước, bạn phải thực sự sống và trải nghiệm mọi thứ bằng chính bản thân mình ở quốc gia đó. Bạn chỉ có thể khám phá một quốc gia nếu bạn để người dân ở đó hướng dẫn bạn. Và sau đó, khi đến Việt Nam, tôi nhận ra rằng đây là cơ hội lớn để phát triển bản thân và mở rộng thế giới quan, và tôi thực sự đã làm được.

Tôi nhớ vào ngày cuối cùng của lớp học, khi tất cả các học viên trao cho tôi hai nụ hôn lên 2 má và một cái ôm thật chặt để nói lời tạm biệt. Điều đó rất thú vị bởi vì với cử chỉ đó, họ đã khiến tôi nhận ra rằng chúng tôi không chỉ dạy tiếng Tây Ban Nha, mà chúng tôi đã thực sự chia sẻ một phần văn hóa của mình. Trong văn hóa Việt Nam, việc tiếp xúc cơ thể không quá thường xuyên. Vì vậy khi nhận được điều đó từ học viên, tôi thực sự cho đó là một cử chỉ tuyệt vời, đó là một khoảnh khắc của tình cảm đa văn hóa – thứ cảm xúc không dễ để đạt tới. Gracias chicas!

Về ULIS, tôi cho rằng môi trường làm việc ở đây rất tuyệt vời dù trên khía cạnh nào. Bầu không khí làm việc luôn đầy tính hợp tác và tuyệt vời. Mọi thứ được giải quyết theo cách tốt nhất, thường là bằng sự sẵn lòng của tất cả đồng nghiệp. Học viên rất hứng thú tìm hiểu về các khía cạnh văn hóa chứ không chỉ chăm chăm học ngôn ngữ.

Về con người, ẩm thực và văn hóa Việt Nam, tôi thích tất cả mọi thứ! Người Việt Nam luôn thân thiện và tươi cười. Tôi thích các món ăn, và trên hết, tôi thích khám phá văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Văn hóa Việt Nam rất thú vị, bởi vì ở đó có sự khác biệt giữa các vùng miền khác nhau. Với hơn 80 dân tộc khác nhau, mỗi người đều đang duy trì những đặc điểm và đặc trưng riêng của văn hóa nơi họ sinh sống. Đặc biệt, tất cả sự khác biệt đều được tôn trọng. Điều này làm cho Việt Nam trở thành một đất nước vô cùng giàu văn hóa.

Chà, thời gian của tôi ở ULIS đã kết thúc. Tôi phải trở về nhà trong một năm nhưng tôi sẽ trở lại Hà Nội trong tương lai. Nếu tôi trở lại ULIS, tôi hy vọng rằng chúng ta có thể tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động với các sinh viên ở các khoa khác nhau, như tổ chức các sự kiện âm nhạc, xem phim, ẩm thực, qua đó giúp tất cả sinh viên và giảng viên của ULIS hiểu thêm về văn hóa của Tây Ban Nha. Tôi chúc tất cả mọi điều tốt đẹp nhất!!

ULIS Media