PGS.TS Nguyễn Lân Trung sáng tác bài hát ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Trung sáng tác bài hát ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Xin gửi các bạn ca khúc Người về hôm nay – Bài hát với lời ca xúc động ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp.Bài hát với nhạc và lời được viết bởi PGS.TS Nguyễn Lân Trung:
 
———————

Bài hát “Người về hôm nay” do PGS.TS Nguyễn Lân Trung sáng tác nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25.8.1911-25.8.2021) khiến nhiều người thổn thức.

Hình ảnh Đại tướng hiện lên trong ca khúc “Người về hôm nay” đã khiến chúng ta nhớ đến những ngày tháng Đại tướng cùng với các chiến sĩ chiến đấu anh dũng để giành lại độc lập cho nước nhà. 

“Trời Điện Biên hoa ban nở trắng bản

Dải Trường Sơn lan rừng nở nhớ thương ai

Người còn đây đi trong đoàn quân thắng trận

Cuộc đời thủy chung ngàn năm lưu mãi danh thơm”

Câu hát “Trời Điện Biên” làm người nghe nhớ đến chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy Năm châu, chấn động địa cầu mà người chỉ huy chiến dịch ở đây không ai khác chính là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Bi tráng, hào hùng, với muôn vàn cung bậc cảm xúc và đầy bất ngờ biến hóa. Khán giả đã có cơ hội nghe bài hát “Người về hôm nay” trọn vẹn cảm xúc trong những ngày tháng 8 giữa trời thu Hà Nội. Khi cả nước đang căng mình chống dịch, bài hát như thêm phần khí thế, hào hùng để ngợi ca Đại tướng nói riêng và sức mạnh dân tộc nói chung.

PGS.TS Nguyễn Lân Trung. Ảnh: NVCC
PGS.TS Nguyễn Lân Trung sáng tác ca khúc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với Báo Lao Động, PGS Lân Trung cho biết: “Cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có hai nốt thăng. Một trong hai nốt thăng của Đại tướng là gắn với chiến dịch Điện Biên Phủ, chính vì vậy trong bài hát này, tôi đã nhắc đến Điện Biên Phủ với hình ảnh hoa ban nở trắng bản. Còn nốt thăng thứ hai đó chính là Chiến dịch mùa Xuân đại thắng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ”. 

Có lẽ chính đó chính là lý do PGS Nguyễn Lân Trung viết nên câu hát: “Cuộc đời thủy chung ngàn năm lưu mãi danh thơm”. Công lao to lớn của Đại tướng đã khắc sâu trong trái tim của PGS Nguyễn Lân Trung và ông đã muốn truyền đạt cũng như nhắc nhở cho chúng ta những cống hiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với đất nước. 

Nhạc sĩ Nguyễn Lân Trung cũng chia sẻ thêm, trong bài hát “Người về hôm nay”, câu hát “Một vầng trăng non đêm nay canh gác ngủ yên” thực chất chỉ là một hình ảnh ví von. Người ngày đêm canh gác cho phần mộ của Đại tướng là những người lính, nhưng ở đây, nhạc sĩ đã viết “một vầng trăng non” vì lính canh không thể nào là vĩnh cửu được mà phải là trời đất canh cho giấc ngủ của Đại tướng, chỉ có trời đất mới là vĩnh cửu, mới có thể canh cho  giấc ngủ yên của Đại tướng. 

Đặt cảm xúc của mình vào ngôn từ, PGS Nguyễn Lân Trung đã sáng tác nên một bài hát hết sức ý nghĩa vừa khắc họa được công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và vừa thể hiện được sự biết ơn, kính trọng và thương nhớ người Đại tướng của lòng dân.

Nguồn: Lao Động